Tuyên Quang: Vận động trẻ mầm non đến trường

Hạnh Nhân

Năm học mới vừa bắt đầu cũng là thời điểm MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Tuyên Quang tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đưa trẻ mầm non đến trường.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Hưng Vượng cho biết, thời gian qua, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao trách nhiệm của người dân về huy động trẻ đi nhà trẻ. Phối hợp với chính quyền, các ngành chức năng rà soát trẻ trong độ tuổi và thực trạng về cơ sở vật chất dành cho nhóm trẻ tại các trường mầm non.

Đáng chú ý, Hội Cựu chiến bình, Đoàn Thanh niên đã phối hợp thành lập được một số nhóm trẻ, xây dựng và sửa chữa được một số phòng học, bếp ăn cho trẻ. Trong đó, đoàn viên thanh niên trong tỉnh đã thực hiện nhiều công trình ý nghĩa, thiết thực. Các tổ chức Đoàn đã chủ trì tổ chức và vận động các cá nhân, doanh nghiệp quyên góp, ủng hộ cơ sở vật chất, thiết bị đồ dùng, đồ chơi, truyện tranh, quần áo… cho các nhóm trẻ, lớp học cho trẻ từ 3 đến  6 tháng tuổi. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên phối hợp với ngành giáo dục, các tổ chức đoàn thể khác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình có trẻ trong độ tuổi đi nhà trẻ…

Tuy nhiên, việc tuyên truyền ở một số nơi còn hạn chế. Tỷ lệ trẻ đi nhà trẻ tăng so với năm 2018, nhưng mới chỉ đạt hơn 23% so với chỉ tiêu 25,1% theo kế hoạch đề ra thời điểm cuối năm 2019. 

Vì thế, theo ông Vượng, công tác phối hợp giữa MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cần tập trung hơn nữa, phát huy tinh thần trách nhiệm, nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trên địa bàn. Duy trì và nhân rộng các mô hình hiệu quả ở các tổ chức hội trong công tác huy động trẻ. Đối với các huyện có khó khăn trong công tác huy động, giao MTTQ chủ trì cùng với đơn vị phụ trách huyện xuống huyện làm việc cụ thể tìm ra giải pháp thiết thực. Giao các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh lựa chọn mô hình, công việc cụ thể như Hội Liên hiệp phụ nữ mô hình “Bếp ăn an toàn cho trẻ”, giúp đỡ sản phẩm sạch hỗ trợ các điểm nhóm trẻ có khó khăn. Đoàn Thanh niên vận động xã hội hóa giúp đỡ về thiết bị, đồ chơi cho trẻ, xây dựng bếp ăn, tu sửa lớp học; phối hợp thành lập một số điểm nhóm trẻ tư thục đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Liên đoàn Lao động vận động xã hội hóa trong đối tượng công nhân viên chức lao động, trong các doanh nghiệp để giúp nguồn lực cho việc huy động trẻ đi nhà trẻ... Mục tiêu trước mắt hoàn thành việc huy động trẻ đi nhà trẻ tỉnh Tuyên Quang đạt 25,1% vào cuối năm 2019, hướng tới mục tiêu đạt 30% vào năm 2020.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những người 'thổi hồn' các phong trào

Những người 'thổi hồn' các phong trào

Cán bộ Mặt trận trên địa bàn Thủ đô đã không quản ngại vất vả, kiên trì vận động, kết nối người dân, vì khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tin nóng

Xem nhiều nhất