Tuyển sinh Đại học 2016: Đa dạng tiêu chí tuyển thẳng

Đoàn Xá

Với mục đích thu hút những thí sinh điểm cao, thí sinh năng khiếu nên hiện nay nhiều trường ĐH, CĐ ở địa bàn TP HCM đã dành ra một số lượng chỉ tiêu nhất định cho lượng thí sinh tuyển thẳng (tức không phải thi xét tuyển). Điều đáng nói, bên cạnh các quy định tuyển thẳng của Bộ GD&ĐT, nhiều trường đã có những quy định riêng cho hình thức tuyển sinh này.

Tuyển sinh Đại học 2016: Đa dạng tiêu chí tuyển thẳng

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh năm 2016.

Ưu tiên điểm học bạ

Hiện nay, hầu hết các trường đều đã có chỉ tiêu và quy chế dành cho số lượng các thí sinh tuyển thẳng, không qua xét tuyển điểm thi THPT. Cụ thể, trường ĐHQG TP HCM dành 10% số thí sinh cho tuyển thẳng. Điều kiện là thí sinh tốt nghiệp kỳ thi quốc gia THPT, điểm tổng kết trung bình 3 năm cấp THPT loại giỏi bên cạnh điều kiện phải có hạnh kiểm tốt. Ngoài ra, thí sinh có nguyện vọng tuyển thẳng còn phải viết một bài luận chứng về ngành nghề đã chọn và nguyện vọng của bản thân. Đặc biệt, nếu số hồ sơ tuyển thẳng quá quy định 10% chỉ tiêu, trường này sẽ xét điểm học bạ, điểm thi tốt nghiệp THPT để chọn lựa những thí sinh xứng đáng nhất, từ cao xuống thấp. Tương tự, điều kiện dành cho những thí sinh muốn bước trực tiếp vào cánh cổng trường ĐH Công nghệ thực phẩm TP.HCM là điểm trung bình học bạ 3 năm phổ thông đạt loại khá, hạnh kiểm tốt và đã đỗ tốt nghiệp THPT. Dự kiến, trường sẽ dành khoảng 200 chỉ tiêu cho các thí sinh tuyển thẳng, ở một số ngành đặc thù nhất định. Nếu hồ sơ nộp quá số lượng, trường cũng xét từ trên xuống để chọn lựa

Trong khi đó, trường ĐH Tân Tạo (Long An) cho biết, năm 2016, trường có một số thay đổi về quy chế tuyển thẳng đối với các thí sinh. Cụ thể, tất cả các thí sinh đoạt giải văn hóa cấp tỉnh, quốc gia và quốc tế đều được ưu tiên tuyển thẳng. Ngoài ra, học sinh trường chuyên, trường năng khiếu trên toàn quốc có học lực khá (xét 3 năm THPT), học sinh trường dân lập, trường quốc tế, ngoài công lập có học lực giỏi cũng là các đối tượng được tuyển thẳng của nhà trường. Với tổng chỉ tiêu dự kiến là 500 sinh viên, trong đó ngành Y là 300, trường ĐH Tân Tạo không giới hạn chỉ tiêu tuyển thẳng, miễn là thí sinh đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đề ra như trên của nhà trường.

Có thể nói, việc nhiều trường tuyển thẳng bằng cách xét điểm trung bình 3 năm THPT được cho là một ưu điểm, giúp thí sinh giảm áp lực của thi cử, không quá lo lắng cho kỳ thi THPT quốc gia nữa. 

Tuyển thẳng theo đặc thù

Trong khi đó, với đặc thù của nhiều trường cần ưu tiên những thí sinh có năng khiếu như trường âm nhạc, khối các trường văn hóa nghệ thuật hay thậm chí cả các trường đào tạo liên kết quốc tế, lượng thí sinh tuyển thẳng là hết sức cần thiết. “Nhiều thí sinh có năng khiếu đặc biệt, phù hợp với nghề đặc thù nhưng lại không đủ điều kiện (điểm thi xét tuyển) để vào trường thì nhà trường cần có các chế tài đặc thù để tuyển sinh, tránh bị bỏ sót”, đại diện một trường đại học cho biết. Theo đó, với xu thế nhiều ngành nghề đang đào tạo nhân lực cho các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp làm ăn với người nước ngoài nên tiêu chí ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh được nhiều trường trú trọng trong tuyển thẳng. Cụ thể, trường ĐH Hoa Sen dành 150 chỉ tiêu tuyển thẳng. Điều kiện là các kết quả học tập 3 năm THPT và bằng chứng chỉ tiếng Anh văn quốc tế. Trong đó, điểm thi TOEFL iBT phải đạt ít nhất là 89 điểm. Cũng sử dụng kiến thức tiếng Anh làm một trong những tiêu chí tuyển thẳng, trường ĐH FPT cho biết, năm 2016 nhà trường ưu tiên tuyển thẳng các thí sinh đã đậu tốt nghiệp THPT, có điểm tổng kết 3 năm THPT loại khá và chứng chỉ tiếng Anh xét theo điểm từ cao xuống thấp với các thí sinh nộp hồ sơ. Ngoài ra, một số ngành của trường này còn tuyển thẳng các thí sinh có bằng cấp về tiếng Nhật, bên cạnh các tiêu chí như kể ở trên. 

Một chuyên gia giáo dục cho rằng, số lượng tuyển thẳng của các trường hiện nay khá nhiều. Bên cạnh mặt tích cực, nhà trường cũng cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng của nguồn thí sinh tuyển thẳng. Đặc biệt cần lưu ý vấn đề điểm học bạ vì rất có thể xảy ra tiêu cực. Nhiều thí sinh có sự chuẩn bị trước, xảy ra tiêu cực nâng điểm trong quá trình học khiến chất lượng nguồn thí sinh tuyển thẳng không như ý muốn. Vì thế, tốt nhất là nên có một bài kiểm tra năng lực, bên cạnh quy định tuyển thẳng.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất