Tuyển sinh Đại học 2016: Đang nóng dần lên

 Thu Hương 

Mùa tuyển sinh 2016 đang khởi động hết sức sôi động. Được phân quyền tự chủ nhiều hơn, nhiều trường đại học cũng đang tung ra những chiêu thức tuyển sinh khác nhau. ĐHQG Hà Nội có kì thi riêng đang được đánh giá là có chất lượng tốt (hiện một số trường đã đăng kí lấy kết quả này để tuyển sinh); ĐHQG TP.HCM dành 10% chỉ tiêu mỗi ngành cho đối tượng tuyển thẳng là học sinh của 82 trường THPT chuyên và năng khiếu trên toàn quốc, đi kèm với đó là một bài luận và thư giới thiệu của giáo viên; một số

Tuyển sinh Đại học 2016: Đang nóng dần lên

Đừng chạy theo chiêu trò để tuyển sinh tràn lan.

Tung học bổng tiền tỷ “hút” sinh viên

Thông tin từ trường ĐH Hoa Sen cho biết năm nay, nhà trường dành 130 suất học bổng bao gồm 30 suất học bổng tài năng, 30 suất học bổng vượt khó và 70 suất học bổng khuyến học (khuyến học nhóm ngành khoa học và công nghệ; khuyến học nhóm ngành thiết kế). Điểm mới của chính sách học bổng năm nay là giá trị học bổng được tính theo % tổng học phí của bậc ĐH chính quy thay cho số năm trước đây lần lượt là 25%, 50%, 75% và 100%.  Nhà trường sử dụng điểm trung bình lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 thay cho điều kiện xếp loại học lực làm tiêu chí xét cấp học bổng. 

ĐH Quốc tế Sài Gòn cho biết sẽ dành 5 suất học bổng Chủ tịch SIU toàn phần 4 năm ĐH trị giá khoảng 168,8 triệu - 481,2 triệu/suất dành cho thí sinh đạt giải thưởng nghiên cứu khoa học trong nước hoặc quốc tế ở bất kỳ lĩnh vực nào; Thí sinh có điểm trung bình 3 năm THPT từ 9,0 trở lên đạt điểm trung bình mỗi năm thứ 1, 2 và 3 đạt từ 8,5 trở lên khi học tại SIU. Ngoài ra, sẽ có 200 suất học bổng tài trợ cho học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn của các trường được SIU tư vấn hướng nghiệp trực tiếp. Một số loại học bổng khác như học bổng toàn phần năm 1 trị giá khoảng 42,2 triệu - 120,3 triệu/suất dành cho thí sinh có điểm trung bình 3 năm THPT từ 8,5 trở lên (10 suất); học bổng 50% học phí năm 1 trị giá khoảng 21,1 triệu - 60,15 triệu/suất dành cho thí sinh có điểm trung bình 3 năm THPT từ 8,0 trở lên (10 suất). Những học sinh THPT tham dự ngày hội thông tin SIU 2016 sẽ có cơ hội nhận được suất học bổng trị giá 100% học phí năm thứ 1 trường ĐH công lập SIU (100 suất) hoặc học bổng 20% học phí năm 1 tại SIU (50 suất). Những học sinh có TOEFL 78 iBT hoặc IELTS 6,0 trở lên hoặc đạt điểm 8 trở lên mỗi môn thuộc khối xét tuyển trong kỳ thi THPT quốc gia (không tính điểm ưu tiên) hoặc đối tượng tuyển thẳng ĐH hoặc có thành tích xuất sắc trong nghệ thuật, thể thao, công tác xã hội, học thuật được công nhận cấp quốc gia được xét cấp học bổng 20% học phí ĐH năm 1. Một điểm đặc biệt trong chính sách cấp học bổng của ĐH Quốc tế Sài Gòn là dành học bổng 10% học phí năm 1 cho tất cả SV hoàn tất hồ sơ xét tuyển và đóng học phí đến ngày 15/9 (tính theo dấu bưu điện) và học bổng 5% học phí năm 1 cho SV hoàn tất hồ sơ xét tuyển và đóng học phí đến ngày 31/10 (tính theo dấu bưu điện).

Với mục tiêu tìm kiếm, thu hút và bồi dưỡng nhân tài, ĐH FPT dự kiến dành 200 suất học bổng Nguyễn Văn Đạo với 3 mức học bổng áp dụng cho các đối tượng khác nhau. Cụ thể, với học sinh đạt giải Ba quốc tế các môn Toán và Tin học trở lên sẽ được áp dụng mức học bổng 140%. Những thí sinh đạt giải Nhất, Nhì và Ba trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia các môn Toán, Vật lý, Hoá học, tiếng Anh, Tin học; hoặc đạt từ 94 điểm trở lên trong kỳ thi tuyển sinh của trường (xét theo kết quả thi lần đầu tiên vào trường) hoặc đạt tổng điểm 3 môn từ 27.5 điểm trở lên trong kỳ thi THPT QG (chưa cộng điểm ưu tiên) theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học; hoặc đạt điểm trung bình cộng 3 môn từ 9.5 điểm trở lên (theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học) trong 5 học kỳ (lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) theo kết quả Học bạ THPT. Tương tự, mức học bổng 70% nhà trường dự định dành cho các học sinh đạt điểm trung bình cộng 3 môn từ 9.0 điểm trở lên trong 05 học kỳ (lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) theo kết quả Học bạ THPT hoặc đạt giải Nhất cấp quốc gia các bộ môn năng khiếu về văn nghệ, thể thao, nghệ thuật, sắc đẹp… Ngoài ra, trường còn có các chương trình Tín dụng ưu đãi dành cho các sinh viên thuộc hộ gia đình có mức sống trung bình trở xuống và Chương trình hỗ trợ máy tính xách tay đối với toàn bộ sinh viên không thuộc diện học bổng với mức hỗ trợ 8.800.000 đồng cho mỗi sinh viên. 

ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) cũng công bố thông tin làm nức lòng các thí sinh sắp vượt vũ môn khi dành 10% chỉ tiêu từng ngành để cấp học bổng (trong đó 5% là toàn phần, 5% là bán phần) cho các tân sinh viên đạt kết quả trúng tuyển cao nhất. Trong đó, học bổng toàn phần miễn 100% học phí toàn khóa học 4 năm (trị giá khoảng 156 triệu đồng), học bổng bán phần miễn 50% học phí toàn khóa học 4 năm tương đương 78 triệu đồng. 

Những thí sinh có dự định thi vào trường ĐH Kinh tế TP.HCM có thêm cơ hội khi kỳ tuyển sinh năm nay, nhà trường quyết định giảm 50% học phí cho nhiều chuyên ngành khó tuyển sinh như: Toán tài chính, Thống kê kinh doanh, Kinh tế chính trị, Kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn. 

Tương tự, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM với đặc thù sinh viên nam chiếm phần lớn đã đưa ra chính sách hút sinh viên nữ khi tặng học bổng tương đương 50% học phí toàn khóa nếu học các ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ chế tạo máy, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật nhiệt điện lạnh.

Đánh bóng thương hiệu hay vì chất lượng đào tạo?

Trao đổi với chúng tôi, một chuyên gia giáo dục đánh giá, việc các trường tuyển sinh theo nhiều cách khác nhau hiện nay đang tạo ra một cuộc cạnh tranh chất lượng trong đào tạo. Rõ ràng cách tuyển sinh của ĐHQG Hà Nội năm ngoái được dư luận đồng tình và đánh giá cao. Hay cách xét tuyển thẳng của ĐHQG TP.HCM trong kỳ thi vào ĐH năm nay bằng bài luận và thư giới thiệu của thầy cô là bước đột phá về tư duy tuyển sinh, hướng theo chuẩn chung của các ĐH trên thế giới. Thay vì chọn trường, chọn ngành học theo cảm tính, theo số đông hoặc tâm lý chọn ngành “hot” mà không hiểu rõ về ngành học đó, không biết rõ năng lực của mình có đáp ứng được yêu cầu của ngành học hay không thì nay, với việc phải viết một bài luận trực tiếp trả lời những câu hỏi này, thí sinh sẽ phải tìm hiểu cẩn thận, cân nhắc rất kỹ. Điều này sẽ giảm bớt được việc chọn nhầm ngành học, tránh lãng phí thời gian, tiền bạc của cả thí sinh và xã hội. Việc xét tuyển bằng học bạ cũng tránh được rủi ro cho những thí sinh học giỏi cả quá trình mà rất có thể chỉ nhầm lẫn, thiếu may mắn trong một bài thi…

Riêng về chiêu thức tung học bổng của các trường hiện nay, chuyên gia giáo dục này đánh giá, phải nhìn nhận vấn đề ở cả 2 khía cạnh: Vừa là cơ hội tốt cho các thí sinh học giỏi nhưng mặt khác cũng là chiêu để các trường làm thương hiệu. Việc cấp học bổng cho những sinh viên đạt giải trong các cuộc thi năng khiếu cũng mang lại cho trường ĐH nhiều lợi ích. Như trường hợp của kiện tướng cờ vua Lê Quang Liêm, anh nhận học bổng toàn phần từ ĐH Webster (Mỹ). Lê Quang Liêm đã tham gia câu lạc bộ cờ vua, mang về giải vô địch SPICE Cup 2015 cho trường.

Cuối cùng, dù đánh giá cao bước đột phá tìm tòi của các trường trong việc áp dụng các phương thức tuyển sinh, chuyên gia này lưu ý, việc quan trọng vẫn là nâng cao chất lượng đào tạo. Cả người học lẫn cơ sở đào tạo đều phải hướng tới nhu cầu nhân lực của xã hội chứ không phải chỉ bằng cách chạy theo các chiêu trò để tuyển sinh tràn lan.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nắng nóng, mưa bão năm nay ra sao?

Nắng nóng, mưa bão năm nay ra sao?

Trước tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, khi mùa hè đã chớm, điều mà người dân rất quan tâm là tình hình mưa bão, nắng nóng năm nay thế nào.
Ngày hội Toán học mở - MOD 2021

Ngày hội Toán học mở - MOD 2021

Ngày 18/4, tại Campus Đại học FPT Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và Sở GDĐT Đà Nẵng phối hợp với Tổ chức Giáo dục FPT tổ chức Ngày hội Toán học mở - MOD ...

Xem nhiều nhất