Tuyển sinh đại học 2020: Tự chủ đi liền với hậu kiểm

Thu Hương

Theo quy định của Bộ GDĐT, năm 2020, các cơ sở giáo dục đại học (ĐH) được quyền lựa chọn, quyết định phương thức tuyển sinh như thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển.

Tuy nhiên, do chưa thể đảm bảo đủ điều kiện để tổ chức kỳ tuyển sinh riêng theo Quy chế tuyển sinh năm 2020 mà Bộ GDĐT ban hành, nhiều trường ĐH đã thông báo hủy kỳ thi tuyển sinh riêng.

Tuyển sinh đại học 2020: Tự chủ đi liền với hậu kiểm

Nhiều trường bỏ thi riêng

Thông tin từ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, năm 2020 nhà trường sẽ không tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng như các thông báo trước đó. Lý do là thời gian không còn nhiều để nhà trường kịp chuẩn bị các điều kiện theo yêu cầu của Bộ GDĐT về việc tổ chức kỳ thi riêng.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng điều chỉnh phương án tuyển sinh năm 2020 theo hướng trường sẽ không tổ chức kỳ thi riêng. 3 phương thức xét tuyển của trường năm nay là: Xét theo kết quả học tập bậc THPT; xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và xét tuyển thẳng như những năm trước.

Trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh cũng thông báo hủy kỳ thi tuyển sinh riêng dự kiến tổ chức vào giữa tháng 7/2020.

Trước đó, hàng loạt trường ĐH dự kiến tổ chức thi tuyển sinh riêng như ĐH Quốc gia Hà Nội, Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, các trường Y dược… cũng đã bỏ ý định này.

Trong khi đó, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực cũng vừa thông báo chỉ còn tổ chức 1 đợt, dự kiến được tổ chức sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 1 tuần.

Như vậy, mặc dù năm nay các trường được trao nhiều quyền tự chủ hơn nhưng phương án xét tuyển ĐH truyền thống là dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn được đa số các trường sử dụng với chỉ tiêu xét tuyển chiếm đa số. TS Nguyễn Thanh Chương - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải cho biết, để tạo thêm nhiều lựa chọn cho thí sinh, năm nay, nhà trường bổ sung phương thức xét tuyển học bạ cấp THPT. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 5.700 sinh viên, trong đó phần lớn chỉ tiêu dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, thí sinh cũng có thể đăng ký xét tuyển theo hình thức trực tuyến.

Trường ĐH Thủ đô Hà Nội cho biết năm nay thí sinh có thể đăng ký tuyển sinh trực tuyến, thời gian dự kiến triển khai từ ngày 30/5/2020. Trên cơ sở xác nhận nguyện vọng học tập và những quy định tuyển sinh như kết quả học tập, điểm thi tốt nghiệp THPT..., thí sinh sẽ được nhập học trong thời gian sớm nhất.

Đảm bảo điểm sàn

Với nhóm ngành đào tạo giáo viên và nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, để bảo đảm chất lượng đào tạo, Bộ GDĐT quy định: Nếu nhà trường sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp giữa điểm thi tốt nghiệp THPT với kết quả học tập THPT trong học bạ thì điểm thi và điểm học bạ đều phải bảo đảm ngưỡng chất lượng đầu vào (còn gọi là điểm sàn). Thí sinh cần lưu ý quy định này trong quá trình đăng ký dự tuyển ĐH năm nay để bảo đảm quyền lợi học tập.

Theo đó, thí sinh phải có điểm bài thi/môn thi xét tuyển hoặc điểm trung bình cộng các bài thi/môn thi xét tuyển sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT của trường tối thiểu bằng điểm trung bình cộng tổ hợp các bài thi/môn thi theo mức điểm sàn do Bộ GDĐT quy định.

Về kết quả học tập trong học bạ, điểm bài thi/môn thi xét tuyển hoặc điểm trung bình cộng các bài thi/môn thi xét tuyển được quy định như sau: Nhóm ngành đào tạo giáo viên và các ngành y khoa, y học cổ truyền, răng - hàm - mặt, dược học phải từ 8,0 điểm trở lên; các ngành: Điều dưỡng, y học dự phòng, hộ sinh, kỹ thuật phục hình răng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, phục hồi chức năng phải từ 6,5 điểm trở lên.

Việc thực hiện tuyển sinh một cách tự chủ, từ đó tạo niềm tin, giảm áp lực, tăng cơ hội cho các thí sinh cũng đi kèm với trách nhiệm giải trình trước xã hội và người học. Nhà trường phải thực hiện nghiêm túc các nội dung của đề án tuyển sinh mà trường công bố nếu không muốn bị “tuýt còi”. Bởi mục tiêu nâng cao chất lượng đầu vào trong công tác tuyển sinh ĐH, CĐ được Bộ GDĐT đặt lên hàng đầu nên tới đây, việc hậu kiểm sẽ được Bộ triển khai chặt chẽ, bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.

Trường quân đội không tổ chức thi tuyển sinh riêng

Thông tin từ Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng cho biết, năm 2020, phương thức tuyển sinh trình độ ĐH, CĐ quân sự hệ chính quy tại các trường quân đội tiếp tục giữ ổn định như năm 2019.

Cụ thể, khối các trường quân đội thực hiện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển khoảng 5% tổng chỉ tiêu đã công bố của từng trường. Tất cả các học viện, trường quân đội thực hiện xét tuyển từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2020 do Bộ GDĐT tổ chức, không tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng.
Theo quy định, các thí sinh đăng ký dự tuyển vào các trường khối quân đội tham gia sơ tuyển đến hết ngày 20/6/2020. Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng cao nhất vào một trường khối quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển. Nếu trường có nhiều ngành đào tạo thì thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành; các nguyện vọng còn lại đăng ký vào các trường ngoài quân đội.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nỗi lo cho 5 bộ sách giáo khoa

Nỗi lo cho 5 bộ sách giáo khoa

Mong muốn của những người tâm huyết với giáo dục nước nhà, sớm có bản thảo thảo SGK lớp 3, 7, 10 để có thể dạy thực nghiệm 8 tháng.
Công khai điều kiện thăng hạng giáo viên

Công khai điều kiện thăng hạng giáo viên

Đối với những thầy cô còn thiếu chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh, cần đợi đến khi có hướng dẫn cụ thể của Bộ, sở, phòng GDĐT mới đi học.

Tin nóng

Xem nhiều nhất