Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội: Duy trì 2 phương thức

Thu Hương 

Năm học 2019-2020, tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội tiếp tục duy trì cả 2 phương thức tuyển sinh trực tuyến và trực tiếp, với lịch tuyển sinh từ 1-18/7. Tuyển sinh lớp 6 của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và các trường THCS chất lượng cao, tuyển sinh không theo tuyến sẽ thi tuyển kết hợp xét tuyển.

Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội: Duy trì 2 phương thức

Năm học 2019-2020, tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội tiếp tục duy trì cả 2 phương thức tuyển sinh trực tuyến và trực tiếp.

2 phương thức tuyển sinh

Sở GDĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các Phòng GDĐT, các trường học trực thuộc Sở hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2019-2020. Theo đó, Hà Nội sẽ tuyển sinh học sinh vào lớp 1 và lớp 6 các trường công lập theo phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Phụ huynh vẫn có thể đăng ký theo một trong hai hình thức tuyển sinh là trực tuyến hoặc trực tiếp. Đây là phương thức đã được thực hiện ổn định từ nhiều năm nay. Trong đó, đối với trường hợp tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến, cha mẹ học sinh có thể đối chiếu hồ sơ tuyển sinh tại trường đăng ký tuyển sinh từ khi nhận thông báo đăng ký tuyển sinh trực tuyến thành công đến hết 18/7.

Theo quy định, các phòng GDĐT quận, huyện, thị xã có trách nhiệm phân tuyến tuyển sinh hợp lý để huy động được số trẻ đến trường với tỉ lệ cao nhất, không để xảy ra hiện tượng quá tải ở các nhà trường trên địa bàn. 

Đối với học sinh trái tuyến, văn bản của Sở GDĐT Hà Nội cũng nêu rõ hạn chế học sinh trái tuyến ở những trường có số lớp quá đông. Nếu sĩ số học sinh/lớp vượt so với quy định của Điều lệ trường học, phòng GDĐT phải có văn bản báo cáo UBND quận, huyện và báo cáo Sở GDĐT.

Công khai 5 tiêu chí tuyển sinh

Một trong những điểm mới của tuyển sinh vào lớp 6 ở Hà Nội năm nay là một số trường được tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Điểm tuyển sinh là tổng của điểm xét tuyển và điểm kiểm tra, đánh giá năng lực (tính hệ số 2). 

Theo quy định của Sở GDĐT Hà Nội, năm học 2019-2020, các trường ngoài công lập không phân tuyến tuyển sinh mà được tuyển sinh toàn thành phố. Căn cứ vào điều kiện thực tế, mỗi trường xây dựng phương thức tuyển sinh hợp lý và báo cáo UBND quận, huyện, thị xã.

Cụ thể, các quận, huyện, thị xã quy định bài kiểm tra, đánh giá năng lực. Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 hiện hành của Bộ GDĐT. Hình thức kiểm tra là trắc nghiệm khách quan hoặc trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận. Thời gian làm bài tối đa là 60 phút/bài kiểm tra.

Sở GDĐT Hà Nội cho phép các trường lựa chọn thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực hợp lý.

Sở yêu cầu các trường thực hiện công khai kế hoạch tuyển sinh, đảm bảo rõ 5 tiêu chí về tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh. Đặc biệt, các trường tuyệt đối không được tuyển sinh trước thời gian quy định của Sở GDĐT Hà Nội.

Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam tuyển 2 vòng

Hiện Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam đã có phương án tuyển sinh năm nay. Theo đó, thí sinh sẽ trải qua 2 vòng kết hợp xét tuyển và kiểm tra, đánh giá năng lực. Trong đó, vòng 1, nhà trường tổ chức xét tuyển những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ hợp lệ.

Vòng 2, nhà trường tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực đối với những học sinh đã qua xét tuyển vòng 1. Ở vòng 2, học sinh trải qua 3 bài kiểm tra, đánh giá năng lực các môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh với thời lượng mỗi môn 45 phút. Hình thức kết hợp trắc nghiệm khách quan và tự luận.

Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 hiện hành của Bộ GDĐT, đảm bảo yêu cầu 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Bài kiểm tra, đánh giá năng lực tính theo thang điểm 10.

Điểm tuyển sinh của học sinh là tổng điểm của 3 bài kiểm tra, đánh giá năng lực. Nhà trường sẽ lấy theo điểm tuyển sinh từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu. Sở GDĐT Hà Nội sẽ có văn bản riêng để hướng dẫn chi tiết.    

* Theo thông tin từ Sở GDĐT Hà Nội về những quy định liên quan đến công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, mỗi học sinh tốt nghiệp THCS được đăng ký 2 nguyện vọng vào lớp 10 THPT công lập.

Tuy nhiên, học sinh cần lưu ý: 2 nguyện vọng này phải nằm trong cùng một khu vực tuyển sinh. Ngoài ra, học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào lớp chuyên của các trường THPT: Chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây.

Năm học 2019-2020 là năm đầu tiên TP Hà Nội áp dụng phương thức thi tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT công lập thay cho phương thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển đã được thực hiện nhiều năm qua. Để dự tuyển vào lớp 10 công lập, mỗi học sinh phải làm 4 bài thi, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; bài thi thứ 4 sẽ được công bố vào tháng 3/2019.  Ngoài ra, học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT ngoài công lập hoặc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Theo dự kiến, hầu hết các đơn vị này đều tổ chức tuyển sinh theo phương thức xét tuyển học bạ cấp THCS.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giá sách giáo khoa tăng cao

Giá sách giáo khoa tăng cao

NXB Giáo dục Việt Nam vừa công bố giá sách giáo khoa (SGK) lớp 2, lớp 6 năm học 2021-2022. Mỗi bộ SGK lớp 2 cho năm học mới có giá từ 310.000 đồng đến 317.000 đồng; ...
Để không ‘rối’ vì sự đa dạng

Để không ‘rối’ vì sự đa dạng

Một thống kê sơ bộ cho thấy, năm 2021 các trường ĐH- CĐ sử dụng tới hơn 10 phương thức tuyển sinh. Như vậy, ngoài phương thức tuyển sinh qua kết quả thi tốt nghiệp ...

Tin nóng

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra đột xuất trong trường học

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra đột xuất trong trường học

Sở GDĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã; các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các đơn vị trực thuộc yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học.

Xem nhiều nhất