Tuyển sinh lớp 10 tích hợp: Số lượng đăng ký quá thấp so với chỉ tiêu

Dung Hòa

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP HCM có văn bản thông báo ngưng tuyển sinh lớp 10 tích hợp tại 4 trường THPT. Lý do đưa ra là do số lượng thí sinh đăng ký dự thi nguyện vọng tích hợp của 4 trường này đều thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh, không đủ điều kiện để mở lớp.

Thí sinh dự tuyển vào lớp 10 tại TP HCM.
Thí sinh dự tuyển vào lớp 10 tại TP HCM.

Chưa đủ sĩ số mở lớp

Thông tin từ Sở GDĐT TP HCM cho biết cụ thể: Trường THPT Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh) tuyển sinh 35 học sinh nhưng chỉ có 19 học sinh đăng ký; Trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Gò Vấp) chỉ tiêu 70 học sinh chỉ có 3 học sinh đăng ký; Trường THPT Thủ Đức (TP Thủ Đức) chỉ có 8 thí sinh đăng ký trong khi chỉ tiêu tuyển sinh là 35; Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu (huyện Hóc Môn) tuyển 35 học sinh nhưng chỉ có 8 thí sinh đăng ký dự thi.

Như vậy, năm học 2022-2023 TP HCM chỉ còn 9 trường THPT tuyển sinh lớp 10 tiếng Anh tích hợp thay vì 13 trường như kế hoạch ban đầu. Trước đó, ngày 15/4, Sở GDĐT TP HCM đã có thông báo về việc tuyển sinh vào lớp 10 tích hợp năm học 2022-2023, trong đó có tổ chức tuyển sinh ở 4 trường là THPT Võ Thị Sáu, THPT Trần Hưng Đạo, THPT Thủ Đức và THPT Nguyễn Hữu Cầu với tổng chỉ tiêu tuyển sinh của 4 trường là 175 chỉ tiêu.

Theo quy định tuyển sinh, đối tượng dự tuyển vào lớp 10 tích hợp là những học sinh tốt nghiệp THCS tại TP HCM trong độ tuổi quy định và phải đáp ứng các điều kiện được nêu cụ thể. Theo lịch thi, những học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 tích hợp sẽ làm bài thi vào ngày 11 và 12/6. Các lớp 10 chương trình tích hợp sẽ có sĩ số từ 25 đến 35 học sinh/lớp. Nếu số lượng học sinh đậu và nộp hồ sơ học tích hợp không đủ 25 học sinh trở lên thì nhà trường sẽ không mở lớp tích hợp tại trường đó.

Các học sinh đã nộp hồ sơ vẫn sẽ được xem xét chuyển về học tại trường khác có mở lớp tích hợp mà còn chỉ tiêu hoặc vẫn xét tuyển lớp 10 theo 3 nguyện vọng thường.

Những thí sinh đã nộp hồ sơ nhập học vào các trường dạy chương trình tích hợp, và Trường Phổ thông Năng khiếu thuộc Đại học Quốc gia TP HCM, hệ chuyên của Trường Trung học thực hành - Đại học Sư phạm TP HCM sẽ không còn có tên trong danh sách xét tuyển vào lớp 10 THPT bình thường (vì mỗi học sinh chỉ có tên trúng tuyển vào duy nhất một trường).

Do không phải là chương trình đại trà

Chương trình lớp 10 tích hợp được triển khai tại TP HCM từ năm học 2018-2019 với 6 trường THPT thông báo tuyển sinh, nhưng 1 trường ở quận 1 sau đó không thực hiện được. Năm học 2019- 2020 dù mở rộng lên 8 trường, rồi năm học 2020-2021 tăng thêm lên tới 12 trường, nhưng không nhiều học sinh và phụ huynh mặn mà với chương trình này.

Trước đó, năm học 2021-2022, cũng 4 trường THPT đề cập ở trên dừng tuyển sinh lớp 10 tích hợp. Ghi nhận cho thấy, tuy chương trình tích hợp bậc THPT tại TP HCM bắt đầu triển khai từ năm học 2018-2019 nhưng đến nay, vẫn ít học sinh theo học. Như vậy, đây là năm thứ 2 liên tiếp, 4 trường THPT này dù được giao chỉ tiêu tuyển sinh nhưng không thể triển khai do số thí sinh đăng ký quá ít.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù được đánh giá là khá ổn cả về chương trình đào tạo, đội ngũ giáo viên và đầu ra của học sinh, nhưng theo hiệu trưởng một trường THPT, lý do là chương trình này không phải chương trình đại trà.

Ngoài vấn đề học phí cao, một lý do nữa là hiện nay những em theo học chương trình tích hợp đa phần đều có hướng đi du học hoặc tham gia những chương trình đào tạo chất lượng cao sau phổ thông. Trong khi nhu cầu của phần lớn học sinh chỉ cần đậu đại học là đủ.

Ông Nguyễn Minh - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1) nhận định, do chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên để trúng tuyển vào lớp 10 tích hợp, học sinh phải thật sự có năng khiếu tiếng Anh và phụ huynh phải có năng lực tài chính cũng như có định hướng cho con em khi kết thúc bậc THPT.

Bà Vũ Thị Ngọc Dung - Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) chia sẻ, học sinh lớp 12 hệ thường sau khi kết thúc thời khóa biểu sẽ có thời gian ôn tập để tham gia các kỳ thi như tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học, cao đẳng.

Song, học sinh tích hợp phải học 2 buổi theo chương trình của Anh, không còn thời gian ôn tập. Bà Dung cho biết thêm, qua khảo sát học sinh tích hợp đang học lớp 11 tại Trường THPT Bùi Thị Xuân, nhiều em cho biết sẽ học đại học tại Việt Nam. Theo đó, nhà trường đang tính toán, học hỏi kinh nghiệm để cân đối 2 chương trình giảng dạy và ôn tập phù hợp để các em không thiệt thòi.

TP HCM hiện có hơn 30 nghìn học sinh học chương trình tích hợp, thuộc đề án “Dạy và học các môn toán, khoa học & tiếng Anh tích hợp Khung chương trình quốc gia Anh và Việt Nam” do Sở GDĐT TP HCM phối hợp với EMG Education triển khai chương trình.

Theo Quyết định 773/QĐ-UBND ngày 21/3/2022 của Sở Giáo dục TP HCM, đối tượng dự tuyển vào lớp 10 tích hợp là những học sinh tốt nghiệp THCS tại TP HCM trong độ tuổi quy định đáp ứng các điều kiện của một trong hai nhóm sau:

Nhóm 1: Học sinh có tham gia học chương trình tích hợp cấp THCS tại TP HCM, tham gia thi tốt nghiệp THPT và đăng ký 2 nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp (nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2). Nhóm 2: Học sinh không học chương trình tích hợp ở cấp THCS nhưng có nguyện vọng vào học lớp 10 tích hợp. Muốn dự thi, học sinh phải tốt nghiệp THCS từ loại khá trở lên. Ngoài 3 môn thi lớp 10 theo quy định là Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, học sinh phải đăng ký và dự thi môn Tiếng Anh tích hợp.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dân Viện Toán

Dân Viện Toán

Ngày ấy tôi là phóng viên Báo Quân đội nhân dân đi tàu hỏa vào Nam công tác, toa giường nằm ở phía đối diện có một đôi đang ríu rít như chim cúc cu. Anh khoảng ...

Xem nhiều nhất