U23 Việt Nam sẽ đá biến ảo như đội bóng của năm 2018?

Theo Dân Trí

Một trong những nguyên nhân giúp các đội tuyển Việt Nam thành công trong năm vừa rồi là lối chơi khó lường được HLV Park Hang Seo xây dựng. Sắp tới, khả năng đội tuyển U23 Việt Nam của ông Park sẽ lại một lần nữa khiến các đối thủ bất ngờ.

U23 Việt Nam sẽ đá biến ảo như đội bóng của năm 2018?

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ đa dạng trong lối chơi?.

Về cơ bản, có thể sơ đồ để bắt đầu các trận đấu của U23 Việt Nam, tại vòng loại U23 châu Á sắp diễn ra là sơ đồ 3-5-2, như cách mà HLV Park Hang Seo vẫn áp dụng trên sân tập ít ngày qua.

Nhưng sơ đồ này không bó buộc và không cố định, mà sẽ thay đổi tuỳ vào đối thủ và tùy vào từng thời điểm khác nhau trong từng trận.

Ở các giải đấu trong năm 2018, từ AFF Cup cho đến trước đó là Asiad và giải U23 châu Á, các đội tuyển của HLV Park Hang Seo từ sơ đồ 3-5-2 ban đầu, có thể chuyển thành 3-4-3 thiên về tấn công, hoặc 5-3-2, rồi 5-4-1 khi cần phòng ngự, dựa vào sự cơ động của một số vị trí trên sân.

Ví dụ như trong tấn công, khi cần tăng cường sức mạnh cho tuyến đầu, HLV Park Hang Seo hoàn toàn có thể đẩy tiền vệ nhạc trưởng Nguyễn Quang Hải chơi cao hơn, để chuyển từ sơ đồ 3-5-2 thành 3-4-3, với 3 mũi giáp công, đá gần với khu vực 16m50 của đối phương.

Quang Hải vốn là cầu thủ khá đa năng, lại thiện chiến không chỉ ở khả năng kiến tạo mà còn ở khả năng dứt điểm và ghi bàn. Anh từng thành công khi chơi như thế ở các giải đấu lớn trong năm qua, nên hoàn toàn có thể thành công tương tự tại vòng loại U23 châu Á.

Hoặc khi cần phòng ngự, đội hình 3-5-2 của ông Park có thể chuyển thành 5-3-2, hoặc 5-4-1, nhờ sự cơ động của các cầu thủ đá ở 2 biên, nhắm tăng số lượng hậu vệ cho tuyến dưới.

Hiện tại, HLV Park Hang Seo và đội tuyển U23 Việt Nam vẫn cầu thủ chạy cánh trái Đoàn Văn Hậu, vốn công – thủ toàn diện, thể lực và tốc độ đều tốt.

Việc của ông Park trong những ngày tới là tìm ra cầu thủ chạy cánh phải phù hợp, giống như ông từng có Vũ Văn Thanh tại VCK U23 châu Á năm 2018, hoặc Nguyễn Trọng Hoàng tại AFF Cup 2018, để giúp cánh phải cân bằng với cánh trái.

Đội tuyển càng đa dạng trong các phương án bố trí nhân sự và hệ thống thi đấu, đối phương càng khó bắt bài và càng khó nhận dạng Quang Hải và các đồng đội. Đây cũng là điều mà HLV Park Hang Seo luôn muốn hướng đến cho các đội tuyển Việt Nam, những đội bóng do ông dẫn dắt, để giúp các đội tuyển có được thành tích tốt ở các giải đấu quốc tế.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất