Ứng dụng PC-Covid: Người dùng hào hứng cài đặt và bắt lỗi

PC-Covid ra đời nhằm thay thế và tích hợp các ứng dụng phòng chống Covid-19 hiện nay tại Việt Nam giúp người dùng dễ dàng sử dụng và thao tác, tuy nhiên có vẻ như PC-Covid vẫn chưa được hoàn chỉnh...

Người dùng đã có thể tải về ứng dụng PC-Covid. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+).
Người dùng đã có thể tải về ứng dụng PC-Covid. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+).

Sáng 30/9, ứng dụng chống dịch PC-Covid đã được đưa lên các kho ứng dụng, qua đó người dùng có thể tìm ứng dụng với tên PC-Covid Viet Nam trên App Store và CH Play để cài đặt app này.

"Siêu ứng dụng" PC-Covid được phát triển từ nền tảng Bluezone

Khi tải PC-Covid trên ứng dụng App Store về điện thoại, người dùng có thể thấy ứng dụng này được đồng bộ hoá với Bluezone (với những người đã cài Bluezone), không phải nhập lại thông tin cá nhân.

Ứng dụng được trang bị 9 tính năng chính, gồm: thẻ Covid-19; khai báo y tế; khai báo di chuyển nội địa; thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm; cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; quét mã QR; truy vết tiếp xúc gần, bản đồ nguy cơ, phản ánh.

Tính năng quan trọng của ứng dụng chính là thẻ Covid-19. Ứng dụng sẽ kết nối chặt chẽ với các hệ thống quản lý tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19, từ đó có thể cấp các thẻ Covid-19 cho người dân.

Thẻ sẽ có 3 màu tương ứng với các trạng thái như xanh, vàng, đỏ. Thông tin và màu thẻ sẽ được cập nhật tự động hóa dựa trên số lượng tiêm 1 mũi hay 2 mũi, xét nghiệm âm tính hay dương tính.

Đáng chú ý, PC-Covid được liên thông để thực hiện đối soát, xác thực với các nguồn dữ liệu lớn, quan trọng gồm: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý); Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (do Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý); Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng, phòng ngừa Covid-19 (do Bộ Y tế quản lý) và cơ sở dữ liệu về xét nghiệm Covid-19.

Nhiều người dùng 'khoe' cài đặt ứng dụng PC-Covid trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình).
Nhiều người dùng 'khoe' cài đặt ứng dụng PC-Covid trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình).

Rất nhiều người dùng tỏ ra hào hứng khi từ nay được sử dụng một ứng dụng thống nhất giúp việc đi lại và phòng chống dịch bệnh được dễ dàng hơn.

Một người dùng mạng xã hội cho biết đã  tải được ứng dụng PC-Covid suôn sẻ, thực hiện khai báo thông suốt và tự đồng bộ thông tin với Bluezone.

Anh Thanh Tùng (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết sáng nay khi anh nhận được thông báo cập nhật từ ứng dụng Bluezone lên thành PC-Covid, anh đã tải về và sử dụng. Toàn bộ 2 mũi tiêm của anh đã được cập nhật lên hệ thống.

Chị Thu Thảo (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: "Điện thoại tôi đã có sẵn Bluezone. Đến sáng nay sau khi cập nhật ứng dụng đã tự đồng bộ sang PC-Covid. Tất cả thông tin như tên tuổi, ngày tháng năm sinh, nơi ở, khai báo y tế đều có trên ứng dụng. Như vậy tôi không phải sử dụng nhiều ứng dụng khác nhau để khai báo y tế nữa".

Nhiều "lỗi vặt" khi sử dụng PC-Covid

Tuy nhiên, nhiều người dùng cho biết, PC-Covid vẫn gặp rất nhiều lỗi khiến họ chưa thể sử dụng ngay.

Ứng dụng PC-Covid được đăng tải lên kho ứng dụng dưới hình thức là một bản cập nhật của Bluezone. Trên thực tế, người dùng đã cài ứng dụng Bluezone có thể sử dụng ngay mà không cần cài đặt. Tuy nhiên, trong trường hợp bị lỗi khi cập nhật, người dùng cần xóa xóa ứng dụng Bluezone sau đó cài đặt lại PC-Covid. Điều này khiến một số người cảm thấy khó khăn khi thao tác.

Ứng dụng cập nhật thông tin cá nhân sai cho người dùng. (Ảnh chụp màn hình).
Ứng dụng cập nhật thông tin cá nhân sai cho người dùng. (Ảnh chụp màn hình).

Nhiều người dùng cho biết PC-Covid gửi đi thông báo "Đã xảy ra sự cố" khi đăng ký số điện thoại. Sau khi thử lại nhiều lần, người dùng vẫn không thể truy cập.

Một số người dùng khác lại phản ánh, PC-Covid gặp khó khăn khi gửi mã OTP đăng nhập cho người dùng.

"Tôi nhập số điện thoại nhưng không nhận được mã OTP. Trong khi đó, ứng dụng PC-Covid thông báo mã OTP chỉ có hiệu lực trong 5 phút. Vì vậy, loay hoay cả buổi sáng tôi vẫn không truy cập được ứng dụng”, một người dùng cho hay.

Một số người khác cho biết, khi đăng ký đăng nhập thành công thì toàn bộ dữ liệu của họ cũng chưa được đồng bộ hết.

Dữ liệu không được đồng bộ khiến người dùng không thể sử dụng. (Ảnh chụp màn hình).
Dữ liệu không được đồng bộ khiến người dùng không thể sử dụng. (Ảnh chụp màn hình).
Người dùng gặp sự cố khi nhập số điện thoại để nhận mã OTP. (Ảnh chụp màn hình).
Người dùng gặp sự cố khi nhập số điện thoại để nhận mã OTP. (Ảnh chụp màn hình).
Lỗi đồng bộ không thành công trên ứng dụng. (Ảnh chụp màn hình).
Lỗi đồng bộ không thành công trên ứng dụng. (Ảnh chụp màn hình).

Anh P.H. (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết đã đồng bộ được dữ liệu trên PC-Covid và đã hiển thị mã QR. Tuy nhiên hệ thống thông báo anh mới chỉ tiêm 1 mũi vaccine mặc dù anh đã tiêm đầy đủ 2 mũi theo quy định.  

Ngoài ra, nhiều người cũng cho biết từ lúc cài đặt và sử dụng, ứng dụng liên tục trong trạng thái "Đang đồng bộ" mặc dù xoá đi tải lại nhiều lần.  

Bên cạnh đó, nhiều người dùng cho biết ứng dụng đôi lúc bị dừng đột ngột, chờ đồng bộ dữ liệu nhiều giờ liền mà không có kết quả.

Đại diện Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Quốc gia cũng cho biết trong quá trình liên thông dữ liệu giữa các ứng dụng, nền tảng, có thể xảy ra một số trục trặc.

Trong thời gian tới, PC-Covid sẽ chính thức được ra mắt trên toàn quốc và cũng là ứng dụng thống nhất cho mục đích phòng, chống dịch Covid-19 của người dân. Ứng dụng này tích hợp các tính năng từ nhiều ứng dụng phòng dịch trước.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Game Việt: Tiềm lực và thách thức

Game Việt: Tiềm lực và thách thức

Việc thiếu hụt nhân lực khiến các nhà sản xuất game trong nước buộc phải tuyển dụng nhân sự tại các thị trường nước ngoài.

Tin nóng

Xem nhiều nhất