Và thế giới đẹp hơn...

Bảo Thư

Nhìn các vũ công đang say sưa nhảy theo điệu nhạc trên sân khấu ở thành phố Ibadan (Nigeria), không ai nghĩ tất cả họ đều bị khiếm thính. Phần trình diễn xuất sắc của những con người sớm chịu cảnh thua thiệt thực sự khiến khán giả xúc động và trầm trồ thán phục trước nghị lực phi thường của họ trong vai trò là những vũ công.

Nhóm vũ công khiếm thính ở Nigeria.
Nhóm vũ công khiếm thính ở Nigeria.

Ngay chính Agboola Olatundun - người tổ chức sự kiện cũng nói: "Tôi không hiểu làm thế nào để họ nhận biết được nhịp điệu âm nhạc rồi chuyển nó thành các động tác. Họ thực sự gây ấn tượng mạnh đối với tôi. Họ rất tuyệt vời và tôi không có từ nào đủ để miêu tả về họ".

Đưa những người khiếm thính này bước vào thế giới của những vũ điệu là ông Samuel James - giáo viên dạy ngôn ngữ ký hiệu, người sáng lập ra tổ chức kết nối những người khiếm thính với tham vọng mang đến cho họ cơ hội được biểu diễn và hơn hết là xóa bỏ thành kiến của xã hội với họ.

''Chúng tôi sẽ chứng minh cho mọi người thấy người khiếm thính vẫn có thể nhảy múa đẹp và họ có thể làm được mọi thứ trừ khả năng nghe. Khi chúng tôi thông báo biểu diễn, nhiều người tỏ ra hoài nghi và nói làm sao người khiếm thính có thể nhảy múa bởi họ đâu có nghe được các giai điệu vì thế cũng không thể hiểu được âm nhạc".

Ông Samuel cho biết, để có thể làm được điều không thể, ông đã cũng nhóm bạn trẻ bị khiếm thính luyện tập không kể giờ giấc. Các vũ công khiếm thính phải vượt qua những khó khăn ở mức không tưởng để rồi có thể tạo ra điều bất ngờ. Omowunmi Otunuyi - nữ vũ công khiếm thính cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục học hỏi, tập luyện để hoàn thiện bản thân hơn. Tôi tin rằng, rồi một ngày nào đó, nhóm của chúng tôi sẽ được đón nhận như những nhóm múa chuyên nghiệp khác chư không chỉ bởi do sự tò mò của khán giả, hay là sự thương xót”.

Với người khiếm thính, sinh hoạt hàng ngày rất khó khăn, khả năng giao tiếp rất giới hạn. Về nguyên tắc, người khiếm thính có thể nhảy được những họ không thể nghe âm nhạc, trong khi âm mới mới chính là linh hồn của múa. Nhưng điều kỳ diệu vẫn đến cho dù rất ngặt nghèo. Điều đó có thể nói là đã phá vỡ giới hạn ngăn cản con người, nhờ vào tình yêu nồng nàn với cuộc sống cùng ý chí vươn lên. Đó là những người không đầu hàng số phận, không buông tay, tự trọng bản thân và không dựa dẫm.

Nhưng, chỉ thế thôi thì vẫn chưa đủ nếu không có sự giúp đỡ của những tấm lòng nhân hậu. Và, thế giới đã đẹp hơn nhờ vào những điều quý giá đó.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tháng 9, tháng của thiên tai

Tháng 9, tháng của thiên tai

Tháng 9/2023, thế giới chứng kiến loạt thiên tai chưa từng thấy và được coi là tháng thảm họa đối với nhiều vùng trên Trái Đất, trong vòng 100 năm. Nguyên nhân được ...
Thảm họa kép ở Sudan

Thảm họa kép ở Sudan

Ngày 20/9, thông tin trên tờ The Seattle Times cho biết, hơn 1.200 trẻ em dưới 5 tuổi trong 9 trại tị nạn ở Sudan đã tử vong trong 5 tháng qua, do sự kết hợp chết ...
Thường trực nguy cơ cháy rừng

Thường trực nguy cơ cháy rừng

Ngày 19/9, Australia tuyên bố, hiện tượng El Nino đang diễn ra tại nước này khi khu vực phía Đông Nam phải hứng chịu một đợt nắng nóng dữ dội vào mùa Xuân, làm tăng ...
Khủng hoảng kéo dài ở Afghanistan

Khủng hoảng kéo dài ở Afghanistan

2 năm sau khi Taliban cấm các bé gái đến trường sau lớp 6, Afghanistan là quốc gia duy nhất trên thế giới có những hạn chế về giáo dục cho nữ giới.

Tin nóng

Tháng 9, tháng của thiên tai

Tháng 9, tháng của thiên tai

Tháng 9/2023, thế giới chứng kiến loạt thiên tai chưa từng thấy và được coi là tháng thảm họa đối với nhiều vùng trên Trái Đất, trong vòng 100 năm. Nguyên nhân được cho là tác động xấu của biến đổi khí hậu.

Xem nhiều nhất