Văn hóa Thăng Long - Hà Nội 10 năm sau ngày hợp nhất

Hoàng Minh

Ngày 25/9, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Văn hóa Thăng Long - Hà Nội sau 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính (2008-2018)” với sự tham gia của các văn nghệ sĩ thuộc 9 hội chuyên ngành và nhiều nhà nghiên cứu văn hóa.

Đánh giá chung của các đại biểu dự hội thảo thì sau 10 năm sáp nhập, văn hóa Hà Nội có sự hòa quyện giữa vùng đất văn hiến Thăng Long với tinh hoa văn hóa xứ Đoài. Qua 10 năm, đến nay Hà Nội đã có thêm nhiều công trình văn hóa, nghệ thuật được đầu tư quy mô. Đơn cử như Bảo tàng Hà Nội, rạp Công Nhân, rạp Đại Nam, rạp Kim Đồng, Thư viện Hà Nội, Tượng đài Thánh Gióng…

Đặc biệt, Phố sách Hà Nội được mở tại phố 19 tháng 12 (quận Hoàn Kiếm) và 2 không gian đi bộ của Thủ đô được tổ chức tại khu vực hồ Hoàn Kiếm và phố Trịnh Công Sơn (Hồ Tây), góp phần đáp ứng nhu cầu sáng tác nghệ thuật, học tập, trao đổi, hưởng thụ, nâng cao hiểu biết, trách nhiệm giữ gìn văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, trong quá trình sáp nhập, mở rộng địa giới, Hà Nội phải đối mặt với không ít thách thức. 

Nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại- Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội cho rằng: “Hà Nội vốn là đất trăm nghề, những cốm Vòng, giấy sắc Nghĩa Đô giờ không hiện diện nhiều nữa. Còn Hà Tây xưa là đất trăm nghề nhưng giờ chỉ còn nghề mộc là còn lốc cốc đâu đó, các làng nghề tinh hoa đang mai một, đứng trước nguy cơ biến mất. Làng sơn mài Hạ Thái chỉ còn vài ba nhà theo nghề. Chùa Thầy không còn rối nước; rồi chèo, tuồng, hát trống quân, ca trù chỉ ở mức gắng gượng của các câu lạc bộ”.

GS.TS Lê Hồng Lý- nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hoá cũng phân tích hiện nay một số làng nghề đứng trước nguy cơ bị mai một, nhưng mặt khác lại có một số làng nghề mới xuất hiện. Do vậy, để bảo tồn những nét văn hóa truyền thống, chúng ta phải chỉ ra cho người dân địa phương hiểu được những nét đẹp của hóa, tạo điều kiện cho họ phát triển kinh tế thông qua các hoạt động du lịch. Đối với những di sản văn hóa người dân không thể tự bảo tồn, nhà nước cần có những khoản kinh phí tài trợ.  

Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội Trần Quốc Chiêm khẳng định: Sau 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, quá trình tiếp cận và hội nhập văn hóa của các vùng văn hóa đã đi đúng hướng và xử lý đúng đắn. Các giá trị tốt đẹp được chọn lọc, hội tụ, kết tinh, tạo nên một nền văn hóa Thủ đô hội nhập và phát triển bền vững. Đặc biệt, việc hòa nhập giữa văn hóa xứ Đoài và văn hóa Thăng Long - Hà Nội, giữa ngôn ngữ, phong tục tập quán, nếp sống của các vùng đất, tạo cảm hứng sáng tạo rộng mở hơn cho văn học, nghệ thuật, từ đó góp phần trở lại việc giữ gìn và phát triển văn hóa Thăng Long - Hà Nội. Lĩnh vực văn học, âm nhạc, nhiếp ảnh, mỹ thuật, văn nghệ dân gian, múa… đều có thành tựu nổi bật trong thời gian qua. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tìm khán giả cho nghệ thuật múa

Tìm khán giả cho nghệ thuật múa

Múa là một loại hình nghệ thuật khá kén khán giả. Tuy vậy, Múa lại chiếm vị trí khá quan trọng trong nhiều chương trình nghệ thuật tổng hợp như Ca Múa Nhạc...

Xem nhiều nhất