[ẢNH] Tết Chôl Chnăm Thmây rộn ràng, nhiều sắc mầu

Quốc Trung

Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm nay diễn ra từ các ngày 13 đến 15/4. Với ý nghĩa đón chào năm mới, Chôl Chnăm Thmây có nhiều hoạt động vui tươi, trang trọng mang đậm bản sắc văn hóa, tín ngưỡng của người dân tộc Khmer Nam Bộ.

[ẢNH] Tết Chôl Chnăm Thmây rộn ràng, nhiều sắc mầu

Tết Chôl Chnăm Thmây (còn được gọi là Tết cổ truyền năm mới) của đồng bào Khmer. Những ngày Tết, ở các điểm chùa Khmer đều được sơn sửa trang hoàng, treo cờ hoa khắp từ cổng vào bên trong khuôn viên chùa. Bà con đồng bào Khmer ai cũng sắm cho mình quần áo mới, sắm sửa, trang hoàng nhà cửa làm bánh, ăn uống tại nhà và lên các chùa cầu an, chúc nhau những điều tốt lành.

Tết Chôl Chnăm Thmây là ngày lễ đầu năm nên bà con đồng bào Khmer có nhiều hoạt động đặc sắc, nhiều sắc mầu, như dâng cơm cho sư sãi, đắp núi cát tại chùa và tắm Phật bằng nước hoa thơm. Dù các lễ chính kết thúc vào ngày cuối cùng của Tết nhưng bà con Khmer vẫn vui chơi có khi kéo dài cả tuần lễ.  

Nổi bật trong các hoạt động của Tết Chôl Chnăm Thmây, là ngày Thngay Lơn- săk (ngày thêm tuổi) có ý nghĩa quan trọng nhất đối với đồng bào dân tộc Khmer. Đây là ngày cuối cùng và cũng là hoạt động cuối cùng của đợt Tết, sẽ diễn ra lễ nghi thức tắm tượng Phật.

Đồng bào Khmer Nam Bộ quan niệm lễ tắm tượng Phật mang ý nghĩa tiễn đưa không khí nóng bức của mùa khô, gột rửa những điều không may của năm cũ để bước vào năm mới với tinh thần mới mẻ. Lễ tắm tượng Phật đồng loạt diễn ra tại tất cả các ngôi chùa Khmer ở ĐBSCL.

Vùng ĐBSCL bao gồm 13 tỉnh, thành phố, trong đó vùng đồng bào dân tộc Khmer chiếm tỷ lệ 6,8% tổng dân số toàn vùng. Những năm qua, kinh tế xã hội và đời sống của đồng bào dân tộc Khmer đã được nâng lên một bước đáng kể: Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, khá bền vững, số hộ nghèo giảm từ 3-5%/năm...   

[ẢNH] Tết Chôl Chnăm Thmây rộn ràng, nhiều sắc mầu - 1

Các chùa Khmer được trang hoàng lộng lẫy đón Tết. 

[ẢNH] Tết Chôl Chnăm Thmây rộn ràng, nhiều sắc mầu - 2

 Hoà thượng ban phước lành, gửi lời chúc những điều may mắn đến phật tử.

[ẢNH] Tết Chôl Chnăm Thmây rộn ràng, nhiều sắc mầu - 3

[ẢNH] Tết Chôl Chnăm Thmây rộn ràng, nhiều sắc mầu - 4

[ẢNH] Tết Chôl Chnăm Thmây rộn ràng, nhiều sắc mầu - 5

[ẢNH] Tết Chôl Chnăm Thmây rộn ràng, nhiều sắc mầu - 6

Tết còn diễn ra Lễ tắm tượng Phật tiễn đưa không khí nóng bức của mùa khô, gột rửa những điều không may của năm cũ để bước vào năm mới với tinh thần mới mẻ.

[ẢNH] Tết Chôl Chnăm Thmây rộn ràng, nhiều sắc mầu - 7

Trước ngày Thngay Lơn - săk còn có lễ đắp núi cát tại chùa (ngày nay cát có thể được thay bằng lúa hoặc gạo) mang ý nghĩa tưởng nhớ công ơn người đi trước. 

[ẢNH] Tết Chôl Chnăm Thmây rộn ràng, nhiều sắc mầu - 8

Điệu múa đậm đà bản sắc dân tộc của đồng bào Khmer. 

[ẢNH] Tết Chôl Chnăm Thmây rộn ràng, nhiều sắc mầu - 9

Đua ghe ngo là hoạt động thể thao nổi bật của đồng bào Khmer.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Chuyện tình Khau Vai' sẵn sàng trước giờ 'G'

'Chuyện tình Khau Vai' sẵn sàng trước giờ 'G'

"Chuyện tình Khau Vai" là câu chuyện về huyền tích đã hình thành nên một nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc vùng cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang là "Chợ tình ...
Tiếp cận văn hóa đọc bằng âm thanh

Tiếp cận văn hóa đọc bằng âm thanh

Dù mới ra đời 3 tháng nhưng kênh “Cùng bạn đọc sách” thực sự đã góp phần truyền cảm hứng, kết nối và lan tỏa tri thức đối với mọi người. Đặc biệt là người khiếm thị ...
Khúc đồng dao

Khúc đồng dao

Từ ngày 11 đến 20/7, tại Art Space, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), hoa sĩ Đỗ Minh Tân sẽ tổ chức triển lãm cá nhân với chủ ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất