: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:17 22/07/2019

Có tài năng nhưng thiếu vận may thì chưa thể thành sao

Đây là cách ví von của NSND Quang Thọ, khi nói về giảng viên thanh nhạc Phạm Mai Hiền Xuân, để lý giải vì sao rõ ràng là có tài, cô vẫn chưa thể thành sao.

Có tài năng nhưng thiếu vận may thì chưa thể thành sao

NSND Quang Thọ cùng bạn bè, đồng nghiệp chúc mừng Hiền Xuân trong buổi ra mắt album “Tình mẹ”.

Cụ thể trong buổi ra mắt album “Tình mẹ” mới đây của thạc sĩ, giảng viên Khoa Thanh nhạc Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội Phạm Mai Hiền Xuân, NSND Quang Thọ đánh giá cô là một trong những người có tố chất, phát triển nhanh. “Khi tốt nghiệp trung cấp lên đại học, tôi đã nhìn ra được tố chất ấy của Hiền Xuân, nhận ra Hiền Xuân sẽ có những bước đi rất xa trong sự nghiệp ca hát của mình. Nói chung không chỉ riêng nghệ sĩ mà bất cứ ngành nghề nào về văn hóa nghệ thuật, có một yếu tố quan trọng quyết định toàn bộ cuộc đời làm nghê thuật, đó là vận may. Một người có tài năng, có thời điểm nhưng vận may chưa đến thì chưa phải một ngôi sao. Và có thể bắt đầu từ hôm nay, vận may sẽ đến với Hiền Xuân”.

Quả là đối với công chúng, Hiền Xuân là cái tên quá mới, mặc dù cô đã theo học Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam 10 năm. Một hành trình rất dài mà như chính cô tâm sự: Mọi người cứ bảo học thế xong già, ai mời hát. Nhưng sự thật đó là quãng thời gian cần thiết để Hiền Xuân được học bài bản về cổ điển, sau đó là học thêm về âm hưởng dân gian.

NSND Quang Thọ nhớ lại lần đầu tiên khi gặp Hiền Xuân: “Với tôi Hiền Xuân hồi ấy là một cô bé chưa biết hát, chỉ bập bẹ thôi nhưng cũng mạnh dạn thi vào Nhạc viện Hà nội rồi. Mà lúc đó tôi gặp cô gái này không thấy gì hấp dẫn, Hiền Xuân khoảng 16-17 tuổi nhưng… phát triển chậm. Sau khi kiểm tra giọng hát thì tôi thấy rằng giọng hát này có khả năng. Thực sự lúc ấy thời gian gấp lắm, chỉ có 1-2 tuần và tôi chỉ kịp hướng dẫn cho em một bài em có sẵn. Sau vài buổi lên lớp, Hiền Xuân đã hát vững vàng hơn. Và thế là em đã vượt qua được kì thi đầu vào”.

Sau đó, với vai trò là Trưởng khoa Thanh nhạc, nghệ sĩ Quang Thọ thấy rằng với chất giọng của Hiền Xuân chỉ cô Phương Lan- một nghệ sĩ giọng mezzo- mới có thể phù hợp. “Đây là cô giáo có chất giọng khá tương đồng với Hiền Xuân. Cô Phương Lan cũng là người rất tận tình, sau 4 năm, Hiền Xuân đã tốt nghiệp trung cấp và thi đỗ đại học. Cô Phương Lan đã giới thiệu giọng hát Hiền Xuân với thầy Trung Kiên, và thầy đã dìu dắt Hiền Xuân”- nghệ sĩ Quang Thọ chia sẻ.

Sau 15 năm theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp, đến nay Hiền Xuân đã có nhiều thứ, nhưng vẻ như vận may chưa đến với cô. Hiền Xuân sở hữu giọng mezzo-sprano (giọng nữ trung kịch tính) - một chất giọng rất hiếm trong làng nhạc Việt. Bằng việc ra mắt bộ đĩa DVD - CD “Tình mẹ”, công chúng sẽ được thưởng thức một “giọng hát tử tế, một giọng hát đầy khát vọng” - như cách nói của nhạc sĩ Lê Minh Sơn.

Một chi tiết đáng chú ý, ca khúc cuối trong bộ đĩa này mang tên “Tình mẹ” chính là sáng tác của Phạm Mai Hiền Xuân. Nghe Hiền Xuân hát, dễ cảm nhận một không gian âm nhạc đậm đà màu sắc dân gian từ đồng bằng Bắc bộ cho tới Bắc Trung bộ. Nhẹ nhàng mà sâu lắng như lời ru của mẹ, như một chút giận hờn của tình yêu đôi lứa gắn với không gian đậm hồn Việt… Có điều khá thú vị, những giai điệu đậm chất dân gian ấy lại vẫn khoe được chất giọng mezzo-sprano độc đáo của Hiền Xuân.

Thái Lê