Đất nước - 70 năm một chặng đường

Hoàng Minh

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2015) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2015), sáng 25/8, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam đã diễn ra khai mạc triển lãm tư liệu “Đất nước-70 năm một chặng đường”.

Một số hình ảnh trưng bày tại triển lãm

Triển lãm trưng bày khoảng 1500 tư liệu tiêu biểu, bao gồm sách, báo, tạp chí, tranh ảnh, tài liệu số, băng đĩa video… về Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9; về Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giải phóng dân tộc và thành tựu của công cuộc xây dựng đất nước trong 70 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài ra, triển lãm cũng cung cấp cho công chúng và bạn đọc những tư liệu và hình ảnh đặc sắc, toàn diện về các cuộc khởi nghĩa, phong trào đấu tranh trước Cách mạng tháng Tám ở các thành phố, tỉnh lỵ trong cả nước; cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền và sự kiện ngày 2/9/1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà; những khó khăn và quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong những ngày đầu thành lập Nhà nước non trẻ; vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giải phóng dân tộc; những dấu ấn lịch sử quan trọng và những thành tựu trên mọi lĩnh vực của đất nước sau 70 năm xây dựng và phát triển.

Tư liệu của Triển lãm được trưng bày theo 4 nội dung gồm: Thời kỳ tiền khởi nghĩa trước Cách mạng Tháng Tám: Tư liệu về cuộc sống bị áp bức, bóc lột của người dân Việt Nam dưới chế độ phong kiến và thực dân; Các phong trào yêu nước kháng Pháp của những chí sĩ và người dân lao động…; Việc thành lập và hoạt động của Mặt trận Việt minh, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân…; Các cuộc bãi công tiêu biểu của công nhân các nhà máy, đồn điền chống lại sự bóc lột của tư bản và thực dân. Tổng khởi nghĩa giành chính quyền và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà: Các tư liệu và hình ảnh về diễn biến và không khí sục sôi của những ngày Tổng khởi nghĩa trên khắp cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; Ý nghĩa, bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám đối với dân tộc ta và bạn bè quốc tế; Sự kiện Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập; Những ngày đầu thành lập nhà nước… Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giải phóng dân tộc: Tư liệu và hình ảnh chân thực, sinh động về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc sáng lập và lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam; Chánh cương, Sách lược và Điều lệ vắn tắt của Đảng Cộng sản những năm đầu mới thành lập; Các tác phẩm, bài viết và nói chuyện tiêu biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tư tưởng của Người trên các lĩnh vực: Xây dựng Đảng, bảo vệ an ninh, quốc phòng...

Triển lãm sẽ diễn ra đến ngày 6/9/2015.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người giữ màu dân tộc

Người giữ màu dân tộc

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hoá Thành phố (Sở VHTT Hà Nội) đã phát động Cuộc thi sáng tác “Người giữ màu dân tộc”.
Sống tối giản

Sống tối giản

Sống tối giản hiện nay đang là xu hướng phát triển của rất nhiều người trên nhiều quốc gia tiên tiến. Cuốn sách “Sống tối giản” của tác giả Joshua Becker sẽ mang đến ...
‘Kinh Gốm’

‘Kinh Gốm’

Từ ngày 2 đến 12/10, tại Gallery 39A Lý Quốc Sư, nghệ sĩ Lê Thiết Cương sẽ tổ chức triển lãm và ra mắt cuốn sách cùng tên “Kinh Gốm”.
Sân khấu hồi sinh

Sân khấu hồi sinh

Dịch covid-19 đã khiến hoạt động sân khấu từ đầu năm tới nay ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng đam mê ánh đèn sân khấu, đã thôi thúc các nghệ sĩ tự rèn luyện, âm thầm ...

Tin nóng

Đào tạo múa, vẫn khó

Đào tạo múa, vẫn khó

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Với sự tín nhiệm cao, NSND Phạm Anh Phương đã được bầu làm Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam nhiệm kỳ VII (2020-2025).

Xem nhiều nhất