Giao lưu văn hóa Việt - Pháp, thành tựu và triển vọng

 Hoàng Minh

Nằm trong khuôn khổ chương trình chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Pháp, trong 2 ngày 16 và 17/4, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Giao lưu văn hóa Việt - Pháp: Thành tựu và triển vọng”.

102 tham luận tham gia hội thảo, đề cập về nhiều lĩnh vực khác nhau như: Giáo dục học - Tâm lí học - Xã hội học - Công tác xã hội; Văn học - Ngôn ngữ học; Sử học - Khảo cổ học -Dân tộc học - Nhân học - Địa lí - Kinh tế - Xã hội; Triết học -Tôn giáo; Nghệ thuật - Kiến trúc đô thị. PGS.TS Đỗ Việt Hùng- Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trưởng BTC cho biết, nhìn chung các bản tham luận đều có giá trị khoa học cao, được tiến hành một cách công phu, nghiêm túc và đầy nhiệt huyết. Các phương pháp nghiên cứu, hướng tiếp cận được sử dụng cũng rất đa dạng, tin cậy và hiện đại. Nhiều vấn đề khoa học đã được đặt ra và giải quyết một cách sâu sắc, đem lại nhiều nhận thức mới mẻ. Có thể nói, các tham luận đều chỉ ra mối quan hệ giao lưu văn hóa hai chiều, lâu dài, sâu đậm và đa dạng giữa Việt Nam và nước Pháp.

Theo PGS Hùng, các tham luận đều cho thấy tác động, ảnh hưởng rõ nét của văn hoá Pháp đến văn hóa Việt Nam, đặc biệt là thời kì Pháp thuộc. Dù thế nào chăng nữa, chủ quan hay khách quan, không thể phủ nhận dấu ấn của văn hóa Pháp trong quá trình hiện đại hóa và phát triển của Việt Nam. Dấu ấn ấy có mặt tích cực, cũng có mặt tiêu cực; nhưng truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam là muốn nhìn nhiều hơn, sâu hơn và mong muốn giữ lại những điểm tích cực, xếp lại những “quá khư đau buồn” để hướng tới tương lai, vì vậy những dấu ấn tốt đẹp vẫn là đối tượng chủ đạo của các bài tham luận. “Tinh thần của chúng ta là “ôn lại cái cũ để biết cái mới”, nhìn vào quá khứ để hướng tới tương lai. Theo chúng tôi, ngoài những cống hiến cụ thể, chuyên sâu của các bài nghiên cứu cho từng lĩnh vực tri thức cự thể về lịch sử quan hệ văn hóa Việt – Pháp, tinh thần, nhiệt huyết trên đây chính là thành công lớn của Hội thảo lần này”-Trưởng BTC nhấn mạnh.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngày hội của những người làm sân khấu

Ngày hội của những người làm sân khấu

Nhân kỷ niệm Ngày sân khấu Việt Nam (12-8 Âm lịch), ngày 25/9, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức Lễ Giỗ Tổ sân khấu dân tộc tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Mời đọc Tinh hoa Việt số 132

Mời đọc Tinh hoa Việt số 132

Mời độc giả đón đọc Tinh hoa Việt số 132 phát hành sáng ngày 25/9 với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn cùng sự tham gia của nhiều nhà văn, nhà báo uy tín…

Tin nóng

Xem nhiều nhất