Giới thiệu văn hóa vùng Abruzzo (Ý) tại Hà Nội

Hoàng Minh

Nằm trong khuôn khổ chương trình giao lưu hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Ý, Đại sứ quán Ý tại Việt Nam phối hợp với Hiệp hội bảo vệ rượu vang Abruzzo vừa tổ chức buổi giới thiệu về văn hóa Abruzzo (Ý) cũng như "đặc sản" rượu vang của vùng đất này.

Giới thiệu văn hóa vùng Abruzzo (Ý) tại Hà Nội

Toàn cảnh buổi giới thiệu về văn hóa Abruzzo (Ý).

Phát biểu tại chương trình, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ý tại Việt Nam Antonio Alessandro cho biết sự kiện là hoạt động tiền đề cho chương trình giới thiệu ẩm thực Ý mang tầm vóc quốc tế trong thời gian tới. Đối với Việt Nam thì vùng phía Bắc nước Ý sẽ phổ biến và được biết tới nhiều hơn. Tuy nhiên hôm nay chúng ta lại có một sự kiện về vùng trung tâm ở giữa của nước Ý. Đối với người Ý rượu vang không chỉ là sản phẩm cao cấp hay là sản phẩm dành cho sự kiện đặc biệt mà nó giống như một phần văn hóa. Để cảm nhận được loại rượu ngon chúng ta không chỉ cảm nhận bằng vị mà còn cần biết về vùng sản xuất ra loại rượu đó, cũng như những người sản xuất ra loại rượu. Do đó, sự kiện lần này không chỉ là sự kiện mang tính quảng bá mà còn là dịp để giới thiệu văn hóa của Ý tới Việt Nam...

Vùng Abruzzo là vùng ở miền Trung nước Ý, với 65% diện tích đồi núi, toàn bộ diện tích bề mặt trông ra biển Adriatic tạo ra khí hậu thay đổi mạnh mẽ giữa ngày và đêm. Nhờ đó, nơi đây đã trồng ra được loại nho Montepulciano khiến loại rượu này trở nên khác biệt so với các loại rượu khác. Ở Ý, người dân sẽ thu hoạch nho vào tháng 10, muộn hơn so với các nơi khác. Khi rượu lên men sẽ được ủ trong những cái thùng rất lớn, bằng thép. Sau đó tùy vào từng nhà làm rượu, có một số nhà sẽ chuyển vào những thùng đựng rượu bằng gỗ sồi to hoặc nhỏ. Đây là quá trình lên men, ủ trong những thùng gỗ sồi thì hương vị rượu sẽ có mùi hương của cây sồi, đó cũng là những điểm đặc trưng không lẫn vào đâu được. Hiện vùng Abruzzo có hơn 15 ngàn hộ gia đình trồng nho. Tuy nhiên, số lượng các công ty sản xuất, buôn bán rượu vang lại là 250 ngàn nên có thể xuất khẩu đi khắp thế giới.

Cũng nằm trong chuỗi sự kiện, trong 2 ngày 23 và 24/11, tại quảng trường Lý Thái Tổ sẽ diễn ra chương trình giới thiệu khía cạnh khác nhau của lối sống, văn hóa nước Ý. Sự kiện này sẽ kéo dài từ 10 giờ sáng thứ Bảy ngày 23 đến 11 giờ tối Chủ nhật ngày 24 với nhiều chương trình giải trí diễn ra cùng với "Đêm trắng" đầu tiên tại Hà Nội. Tại chương trình sẽ có nhiều hoạt động như Trình diễn thời trang của Aristino; trình diễn nấu ăn và cuộc thi nấu ăn của chiến lược gia ẩm thực người Ý - đầu bếp Stefania Corrado; các buổi biểu diễn của nhóm A cappella Mezzotono, ca sĩ nhạc jazz từ Naples - Simona De Rosa, ban nhạc jazz Morning Glory từ Hải Phòng, giáo viên và học sinh từ NUAE (trường sư phạm nghệ thuật trung ương); âm nhạc quốc tế với DJ người Ý Walter Natale; cuộc thi hát karaoke; trình diễn bóng đá của học viện AC Milan; phát sóng các trận đấu bóng đá trực tiếp của Serie A; chiếu phim "Quovado?" của Checco Zopol.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Hà Nội reo vang reo’

‘Hà Nội reo vang reo’

Là chủ đề là dự án phi lợi nhuận do Tổ chức Nghiên cứu, thực hành và giáo dục nghệ thuật Wonder thực hiện.
Phát sóng bộ phim tôn vinh lính cứu hỏa

Phát sóng bộ phim tôn vinh lính cứu hỏa

Bắt đầu từ tháng 10/2020, sau khi bộ phim “Lựa chọn số phận” kết thúc, Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng bộ phim “Lửa ấm” trên kênh VTV1.
Xét giải thưởng Âm nhạc

Xét giải thưởng Âm nhạc

Hội Nhạc sĩ Việt Nam vừa ra thông báo về việc xét tặng giải thưởng Âm nhạc cho các hội viên.

Tin nóng

Xem nhiều nhất