Hà Nội mở rộng không gian tuyến phố đi bộ

   Hoàng Minh

UBND quận Hoàn Kiếm vừa hoàn thành phương án tiếp tục mở rộng không gian đi bộ trong khu vực phố cổ. Phạm vi mở rộng gồm 7 phố và 2 ngõ, gồm các phố Hàng Chiếu, Ngõ Gạch, Nguyễn Siêu, đoạn Đào Duy Từ (từ Hàng Buồm đến Hàng Chiếu), ngõ Cầu Gỗ, Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư, ngõ Trung Yên.

Biểu diễn âm nhạc tại không gian đi bộ quanh hồ Gươm. (Ảnh: Ngọc Thành).

Phố đi bộ mở vào chiều tối

Theo đó, trên cơ sở triển khai tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Đồng Xuân và tuyến phố đi bộ trên địa bàn phường Hàng Buồm, UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục nghiên cứu mở rộng hoạt động của tuyến phố đi bộ sang các địa bàn tiếp giáp thuộc khu vực phường Đồng Xuân và Hàng Bạc. Đây là các khu vực trong diện cần được bảo tồn và hội đủ yếu tố tương đồng đối với các tuyến phố đi bộ hiện đang triển khai.

Việc tiếp tục mở rộng tuyến phố đi bộ tại khu vực này sẽ tạo sự gắn kết với tuyến phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, tạo thành một quần thể không gian đi bộ rộng lớn, góp phần quảng bá có hiệu quả lịch sử văn hóa kiến trúc, đồng thời phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của khu phố Cổ và khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm nhằm đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, đặc biệt là phát triển du lịch.

Đây cũng là việc thực hiện lộ trình từng bước mở rộng không gian đi bộ trong khu phố cổ theo chủ trương của Thành ủy - UBND Thành phố nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của không gian văn hóa kiến trúc đặc sắc của khu phố cổ, đồng thời từng bước giảm các phương tiện cá nhân, tạo thói quen đi bộ cho người dân và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. 

Đặc biệt, khi được xây dựng thành khu vực đi bộ, 9 tuyến phố này kết hợp với các phố đi bộ đã được tổ chức trước đó gồm: Hàng Buồm, Mã Mây, Đào Duy Từ, Hàng Giầy, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện, Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Đường, Đồng Xuân tạo sự đồng bộ, phát huy được lợi thế về giá trị văn hóa, ẩm thực, dịch vụ thương mại phục vụ khách tham quan. Ngoài ra, thời gian mở các tuyến phố đi bộ sẽ được thay đổi. Trong 3 tối cuối tuần (thứ 6, thứ 7, Chủ nhật) phố đi bộ sẽ hoạt động bắt đầu từ 19h- 24h (đối với mùa hè) và từ 18h - 24h (đối với mùa đông). Các cơ sở hoạt động kinh doanh trong nhà được hoạt động đến 2h sáng ngày hôm sau.

Ông Dương Đức Tuấn – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: Cũng như nhiều thủ đô khác trên thế giới, nhu cầu về tổ chức các khu phố đi bộ tại khu vực trung tâm là tất yếu, nhất là đối với một đô thị mang nhiều nét văn hóa lịch sử truyền thống như Hà Nội. Việc tiếp tục phát triển, hoàn thiện, mở rộng thêm tuyến phố đi bộ trong khu vực phố cổ sẽ tạo cho Hà Nội phát huy hết tiềm năng, giá trị văn hóa lịch sử, tiềm năng về du lịch, thương mại, dịch vụ vốn có của “Hà Nội 36 phố phường. Vì vậy, việc tiếp tục mở rộng tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ là hết sức cần thiết nhằm tạo ra một không gian mang nhiều giá trị văn hóa mới cho người dân Thủ đô và du khách đến thăm quan, mua sắm và vui chơi.
    
Khắc phục bất cập  
 

Theo phương án mở rộng không gian phố đi bộ, UBND quận Hoàn Kiếm cũng sẽ lên những phương án cụ thể nhằm khắc phục những hạn chế trong thời gian đầu thử nghiệm tuyến phố đi bộ. Trong đó sẽ bố trí các điểm giao thông tĩnh nhằm giải quyết bất cập trong việc trông giữ xe. Theo Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm: Hiện nay, tổng số diện tích giao thông tĩnh đã được cấp phép phục vụ tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Đồng Xuân, và tuyến phố đi bộ thuộc địa bàn phường Hàng Buồm là 3.400m2 .

Tuy nhiên, do mở rộng phạm vi hoạt động của tuyến phố đi bộ, 12 điểm giao thông tĩnh trong khu vực phố cổ phục vụ nhu cầu gửi xe của du khách vào 3 tối cuối tuần, với diện tích 937m2 sẽ bị xóa bỏ. Thay vào đó, để đáp ứng nhu cầu về giao thông của nhân dân trong khu vực tuyến phố đi bộ và du khách thăm quan, UBND quận Hoàn Kiếm dự kiến sẽ cấp bổ sung 5 điểm giao thông tĩnh, với diện tích 530m2. Trong đó, để phục vụ cho hoạt động của tuyến phố đi bộ, Sở Giao thông Vận tải đã cho phép tạm thời sử dụng khu vực gầm cầu Chương Dương làm nơi trông giữ xe của người dân trong khu vực phố cổ, thời gian từ 18h đến 8h sáng ngày hôm sau, vào 3 tối cuối tuần.

Trong thời gian tới UBND quận Hoàn Kiếm sẽ tiến hành lắp đặt bổ sung hệ thống đèn chiếu sáng đô thị để đảm bảo đủ ánh sáng khi tổ chức tuyến phố đi bộ, các khu vực di tích lịch sử, đình, đền, nhà cổ sẽ được chú trọng tăng cường ánh sáng. Nhằm tạo điều kiện cho du khách trong việc tra cứu, tìm hiểu thông tin qua hệ thống internet, UBND quận sẽ tiến hành nghiên cứu lắp đặt hệ thống Wifi miễn phí trong không gian đi bộ phố, lắp đặt hệ thống các biển báo chỉ dẫn du khách về phạm vi, thời gian hoạt động của tuyến phố đi bộ; vị trí các điểm giao thông tĩnh; vị trí các nhà vệ sinh công cộng...

Do không gian đi bộ trong khu vực phố cổ có phạm vi rộng, nhưng quãng đường dài du khách có tâm lý ngại di chuyển, UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất tổ chức tuyến xe buýt điện trung chuyển, phục vụ nhu cầu của du khách xung quanh khu vực tuyến phố đi bộ. Điểm tập kết đón, trả khách được bố trí tại vườn hoa Cổ Tân, đây là khu vực gần các điểm giao thông tĩnh, lân cận khu vực tuyến phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tình người cách ly

Tình người cách ly

Là nhan đề là truyện dài của nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch, do NXB Hội Nhà Văn ấn hành. “Tình người cách ly” lấy bối cảnh một khu cách ly tập trung ở TP HCM.
Huy động các cơ sở lưu trú phục vụ cách ly

Huy động các cơ sở lưu trú phục vụ cách ly

Bộ VHTTDL vừa ban hành Công văn gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế về việc cung cấp danh sách cơ sở lưu trú du lịch được huy động làm cơ sở cách ly phòng, chống dịch bệnh ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất