Khai mạc triển lãm Thành tựu Kinh tế - Xã hội năm 2015

Hoàng Minh Ảnh: Ngọc Thành

Ngày 28/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam, Bộ VHTT&DL chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã tổ chức lễ khai mạc Triển lãm Thành tựu Kinh tế- Xã hội năm 2015. Với chủ đề “Đổi mới, hội nhập và phát triển” triển lãm là một cuộc phô diễn ấn tượng, thể hiện sinh động và đậm nét những giá trị đặc trưng, tiêu biểu của mỗi Bộ, ngành, địa phương trong 70 năm qua, đặc biệt trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Khai mạc triển lãm Thành tựu Kinh tế - Xã hội năm 2015

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các đại biểu ấn nút khai mạc triển lãm

Đến dự lễ khai mạc có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các Bộ, ban, ngành trung ương và địa phương.

Triển lãm “Thành tựu Kinh tế- Xã hội năm 2015” được tổ chức trên diện tích 12.000m2 trưng bày trong nhà và 3000m2 trưng bày ngoài trời tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam. Với 66 gian trưng bày, triển lãm được chia thành 4 khu trưng bày lớn gồm Khu trưng bày khái quát; Khu trưng bày của các Bộ, ngành trung ương; Khu trưng bày của các địa phương và Khu trưng bày của các doanh nghiệp.

Khai mạc triển lãm Thành tựu Kinh tế - Xã hội năm 2015 - 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham quan các gian trưng bày tại triển lãm

Trong đó, Khu trưng bày khái quát với chủ đề “Đổi mới, hội nhập và phát triển” gồm các nội dung: Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đoàn kết dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc; Vị thế Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa; Thành tựu kinh tế - xã hội tiêu biểu; Giới thiệu về tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch của Việt Nam. Khu trưng bày của khối các Bộ, Ngành Trung ương tập trung giới thiệu các nội dung chính gồm những thành tựu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Những thành tựu phát triển trong thời kỳ đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam (từ năm 1986 đến nay); Giới thiệu các dự án, công trình tiêu biểu của Bộ, Ngành. Khu trưng bày của khối các địa phương tập trung giới thiệu những thành tựu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Những thành tựu phát triển trong thời kỳ đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam (từ năm 1986 đến nay); Lợi thế, tiềm năng phát triển của địa phương, vùng, miền; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương/vùng/miền đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Giới thiệu danh mục các dự án kêu gọi đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn các địa phương/vùng/miền đến năm 2020. Khu trưng bày của khối các doanh nghiệp với chủ đề “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam giới thiệu, tôn vinh thương hiệu, sản phẩm, hàng hóa Việt Nam đồng thời phục vụ nhu cầu mua sắm của khách tới tham quan Triển lãm.

Khai mạc triển lãm Thành tựu Kinh tế - Xã hội năm 2015 - 2

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh bắt tay những người bạn
xứ sở Bạch dương đến thăm quan triển lãm

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính Phủ - Vũ Đức Đam khẳng định: “Thực hiện công cuộc Đổi Mới, hội nhập quốc tế, từ một đất nước nghèo đói, lạc hậu, Việt Nam đã vươn lên thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu, góp phần bảo đảm an ninh lương thực thế giới. Việt Nam đã trở thành điểm sáng trong xóa đói giảm nghèo, trong thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Nhiều chỉ số liên quan tới con người, tới an sinh xã hội của Việt Nam cao hơn hẳn so với các nước có cùng trình độ phát triển. Nền kinh tế Việt Nam từ một nền kinh tế khép kín, tập trung quan liêu bao cấp, Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế năng động, vận hành theo cơ chế thị trường định hướng XHCN, một bộ phận của nền kinh tế toàn cầu với tổng kim ngạch xuất khẩu gần 300 tỷ USD gấp khoảng 1,5 lần tổng sản phẩm quốc nội (GDP), có quan hệ kinh tế thương mại với hầu hết nền kinh tế trên thế giới, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư từ hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ với gần 20 ngàn dự án và số vốn gần 300 tỷ USD. Việt Nam cũng là thành viên tích cực, trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN, của các cơ chế hợp tác khu vực, thế giới và của Liên Hợp Quốc.Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội 2015 kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9 được tổ chức nhằm giới thiệu những kết quả phấn đấu của nhân dân Việt Nam với sự hợp tác, giúp đỡ quý báu của bè bạn khắp năm châu trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và kiến thiết đất nước. Triển lãm cũng nhằm giới thiệu tiềm năng, triển vọng và hướng phát triển nhanh hơn, bền vững hơn với các khâu đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế kinh tế, phát triển hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phương châm phát triển kinh tế - xã hội tất cả vì con người.”

Khai mạc triển lãm Thành tựu Kinh tế - Xã hội năm 2015 - 3

Gian trưng bày của Bộ VH, TT & DL tại 
Triển lãm Thành tựu Kinh tế- Xã hội năm 2015 

Bên cạnh nội dung chính là gian trưng bày của các đơn vị tham gia, trong khuôn khổ triển lãm còn diễn ra nhiều hoạt động phụ trợ như hội thảo, các hoạt động xúc tiến thương mại, đặc biệt có các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, trình diễn do Ban tổ chức và các đơn vị tham gia triển lãm tổ chức. Các hoạt động này diễn ra hàng ngày tại sân khấu lớn ngoài trời và tại các gian trưng bày của các đơn vị, tạo không khí sôi động, hấp dẫn, thu hút đông đảo khách tham quan. Triển lãm “Thành tựu Kinh tế - Xã hội năm 2015” sẽ kéo dài đến hết ngày 3/9/2015.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người giữ màu dân tộc

Người giữ màu dân tộc

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hoá Thành phố (Sở VHTT Hà Nội) đã phát động Cuộc thi sáng tác “Người giữ màu dân tộc”.
Sống tối giản

Sống tối giản

Sống tối giản hiện nay đang là xu hướng phát triển của rất nhiều người trên nhiều quốc gia tiên tiến. Cuốn sách “Sống tối giản” của tác giả Joshua Becker sẽ mang đến ...

Tin nóng

Đào tạo múa, vẫn khó

Đào tạo múa, vẫn khó

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Với sự tín nhiệm cao, NSND Phạm Anh Phương đã được bầu làm Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam nhiệm kỳ VII (2020-2025).

Xem nhiều nhất