: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:09 11/09/2019

Kỷ niệm 10 năm Ngày Sân khấu Việt Nam

Ngày 10/9, tại Hà Nội, Hội Sân khấu Việt Nam đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm Ngày Sân khấu Việt Nam, Ngày Giỗ tổ Sân khấu truyền thống và khen thưởng cho các tác phẩm Sân khấu năm 2018.

Tham dự buổi Lễ có đông đảo các thế hệ nghệ sĩ sân khấu gồm những tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, các NSND, NSƯT và đông đảo các nghệ sĩ ở tất cả các loại hình sân khấu đã về dự.

NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Sân khấu Việt Nam cho biết, trong năm 2019 Hội mở 3 trại sáng tác với 45 lượt tác giả tham gia, trong đó có 1 trại dành cho sân khấu truyền thống 15 tác giả. Bên cạnh đó, để công tác Hội viên được triển khai xuống cơ sở, BCH Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã phối hợp với Sở VHTT, Hội VHNT các tỉnh, Thành như Hà Nội, Bình Định, Cần Thơ, TPHCM để tổ chức triển khai công tác, gặp gỡ trao đổi và nghe những ý kiến, tâm tư nguyện vọng của các Hội viên để BCH có nhiều giải pháp nhằm xây dựng các Chi hội cơ sở ngày càng vững mạnh. Đặc biệt, thời gian qua Hội tích cực tham gia các Hội đồng xét danh hiệu bảo vệ cho các nghệ sĩ sân khấu có nhiều cống hiến cho nghệ thuật sân khấu đạt những danh hiệu cao quí được trao vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Hà Nội với 48 NSND và 190 NSƯT…

Cũng nhân dịp này, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cũng khen thưởng cho cho 15 kịch bản xuất sắc, 13 vở diễn xuất sắc, 8 diễn viên xuất sắc và 5 giải xuất sắc cho sách lý luận phê bình xuất sắc năm 2018. Trong đó giải thưởng kịch bản sân khấu xuất sắc cao nhất có giải B được trao cho các kịch bản: Nợ Việt Nam lời xin lỗi, Khi con tốt sang sông, Hòa giải, Ký ức đỏ. Giải vở diễn sân khấu xuất sắc cao nhất là giải B được trao cho các tác phẩm: Thầy Ba Đợi (Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang), Kiếp tằm (Đoàn NT Quảng Ninh), Khi con tốt sang sông (Nhà hát Kịch nói Quân đội).

Các nghệ sĩ sân khấu đạt danh hiệu xuất sắc gồm nghệ sĩ Minh Hiếu (Nhà hát Kịch Việt Nam), Hoàng Thị Xuân Thu (Nhà hát Kịch Quân đội), NSƯT Mạnh Hùng (Nhà hát Cải lương Việt Nam), NSƯT Quế Trân (Nhà hát Cải lương Việt Nam - Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang), nghệ sĩ Thúy Nga (Nhà hát Chèo Quân đội), NSƯT Lịnh Kha, Đạt Hiển (Nhà hát Múa rối Việt Nam), Chu Hồng Thúy, Vũ Thanh Tuấn (Liên đoàn Xiếc Việt Nam).

Minh Quân