Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội: Cơ hội nhận diện điện ảnh Việt

 Vi Cầm

Đồng thời LHP Quốc tế Hà Nội-một điểm hẹn điện ảnh thế giới cũng nhằm thu hút sự quan tâm của công chúng đối với điện ảnh, tạo sức sống mới và động lực để điện ảnh Việt Nam phát triển, tạo cơ hội mở rộng thị trường điện ảnh Việt Nam ra khu vực và thế giới, đưa phim Việt Nam hòa nhập vào thị trường điện ảnh quốc tế.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội: Cơ hội nhận diện điện ảnh Việt

Phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” tham  dự LHP Quốc tế HN lần thứ 4.

Còn gần 1 tháng nữa Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Hà Nội lần thứ 4 mới khai mạc, nhưng sự kiện này đã và đang nhận được sự quan tâm của nhiều khán giả yêu điện ảnh. So với 3  lần tổ chức trước đó, ở lần thứ 4 này LHP Quốc tế Hà Nội đã ngày càng được mở  rộng. Ban tổ chức LHP tiếp nhận các bộ phim từ mọi quốc gia trên thế giới vào hạng mục phim dự thi thay vì chỉ bó hẹp trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương như 3 kỳ LHP trước. Đây cũng chính là cơ hội để điện ảnh Việt tự nhận diện. 

Điểm hẹn điện ảnh thế giới 

Ban tổ chức cho hay, phim dự thi năm nay được tuyển chọn từ các nền điện ảnh trên thế giới chỉ với một điều kiện: Phim chưa dự thi tại các LHP quốc tế trong khu vực Đông Nam Á. Khán giả Việt Nam sẽ có cơ hội thưởng thức một bữa tiệc điện ảnh thế giới hội tụ tại Hà Nội thông qua hàng trăm phim ngắn và phim dài đến từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ và các nước thành viên ASEAN.

Trước đó, Hội đồng sơ tuyển đã bắt tay lựa chọn phim dự thi từ tháng 2 năm 2016; các hội đồng chung tuyển làm việc từ tháng 8-2016. LHP sẽ trao giải cho các hạng mục: Phim truyện xuất sắc nhất, phim ngắn xuất sắc nhất, đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất, diễn viên nam chính xuất sắc nhất và giải thưởng của ban giám khảo cho phim dài, phim ngắn xuất sắc nhất...

Diễn ra đến lần thứ 4, LHP Quốc tế tại Hà Nội đã trở thành một điểm hẹn điện ảnh. Những người làm nghề sẽ có cơ hội thử sức tại Trại sáng tác tài năng trẻ Haniff 2016 do Cục Điện ảnh phối hợp với Công ty TNHH dịch vụ phim Cầu nối đỏ (Redbridge) tổ chức. Năm nay hoạt động này sẽ diễn ra trong suốt thời gian tổ chức LHP từ 1/11 đến 5/11.

Đây là diễn đàn trao đổi học thuật và kinh nghiệm làm phim, phát triển dự án làm phim của các đạo diễn trẻ với các chuyên gia điện ảnh hàng đầu khu vực và quốc tế. Các học viên tham gia sẽ được các chuyên gia quốc tế và Việt Nam hướng dẫn nghiên cứu, thảo luận và thực hành theo 3 chuyên ngành là Quay phim, Biên kịch và Đạo diễn.

Đặc biệt trại sáng tác năm nay có sự tham gia của nhiều khách mời danh tiếng trong nước và quốc tế như chuyên gia đến từ Hàn Quốc, Đức và Mỹ. Hay chợ dự án làm phim trong khuôn khổ LHP cũng là một nỗ lực của Cục Điện ảnh nhằm tạo chiếc cầu nối cho các tác phẩm điện ảnh...

Cơ hội của điện ảnh Việt Nam

Tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 4, điện ảnh Việt Nam sẽ góp mặt trong tất cả các hạng mục của LHP như: Phim dài, Phim ngắn, Chương trình phim Panorama, Chương trình ASEAN và Chương trình Tuyển chọn phim Việt Nam mới (2014 - 2016).

Trong số 12 phim dài tranh giải tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 4 của 11 nền điện ảnh phát triển (vừa được Bộ VHTT&DL công bố), Việt Nam có 2 phim được lựa chọn là: “Trúng số” và “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Đây là 2 bộ phim không chỉ thu hút sự quan tâm của khán giả trong nước, mà đã từng chu du ở một số LHP khu vực và các nước khác.  

Theo lãnh đạo Bộ VHTT&DL, LHP Quốc tế Hà Nội là dịp để quảng bá về đất nước Việt Nam tươi đẹp, ổn định thông qua hình ảnh Thủ đô Hà Nội lịch lãm có bề dày ngàn năm văn hiến, cảnh quan tươi đẹp và thanh bình. LHP còn góp phần thúc đẩy sự phát triển cho các ngành khác, đặc biệt là du lịch và dịch vụ.

Đồng thời LHP Quốc tế Hà Nội-một điểm hẹn điện ảnh thế giới cũng nhằm thu hút sự quan tâm của công chúng đối với điện ảnh, tạo sức sống mới và động lực để điện ảnh Việt Nam phát triển, tạo cơ hội mở rộng thị trường điện ảnh Việt Nam ra khu vực và thế giới, đưa phim Việt Nam hòa nhập vào thị trường điện ảnh quốc tế.  

Năm 2016 cũng là năm chứng kiến sự đổ bộ của hàng loạt phim điện ảnh Việt Nam ra thị trường quốc tế. Đây được coi như một tín hiệu tốt, góp phần mở ra cơ hội hợp tác và quảng bá nền văn hóa, điện ảnh nước nhà với bạn bè các nước trên thế giới. Một minh chứng cho nhận định trên là việc thời gian qua, phim điện ảnh Việt Nam liên tục được mời tham dự các LHP quốc tế.

Tiêu biểu trong đó, bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của đạo diễn Victor Vũ đã được chọn tham dự vòng sơ tuyển hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” của giải Oscar 2017 và tham dự LHP Fukuoka - Nhật Bản cùng 8 bộ phim khác là “Quyên”, “Scandal”, “Những cô gái chân dài”, “Chơi vơi”, “Đập cánh giữa không trung”, “Lê Bá Đảng từ Bích La đến Paris”, “Dịu dàng”, “Ngày nảy ngày nay”. “Cuộc đời của Yến” tại LHP các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Cộng hòa Séc; “Trúng số” tham dự LHP Kim Kê Bách Hoa;…

Điều này không chỉ cho thấy sự nhìn nhận của điện ảnh quốc tế đối với Việt Nam mà còn là cơ hội để các nhà làm phim, các diễn viên khẳng định tài năng, thực lực của mình, giúp điện ảnh Việt đến gần hơn với bạn bè thế giới.

Hi vọng LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 4 vừa là một cơ hội cọ xát, vừa giúp điện ảnh Việt Nam tự nhận diện mình thông qua một thế giới điện ảnh thu nhỏ tại Hà Nội.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sớm thu hồi tranh cổ động đạo ý tưởng

Sớm thu hồi tranh cổ động đạo ý tưởng

Tác phẩm Hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của họa sĩ Dương Ngân Hải đoạt giải khuyến khích tại Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền năm APEC Việt ...
Hội nhập cho âm nhạc dân tộc

Hội nhập cho âm nhạc dân tộc

Âm nhạc dân tộc được coi là đại diện cho tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt Nam và hàm chứa trong đó các giá trị lịch sử. Thế nhưng trong thời đại phát triển, các ...
‘Mùa hè trong em’

‘Mùa hè trong em’

Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam  vừa thông báo kế hoạch tổ chức các hoạt động trong tháng 7/2020 với chủ đề “Mùa hè trong em”.
Tìm lại chỗ đứng cho tranh cổ động

Tìm lại chỗ đứng cho tranh cổ động

Tranh cổ động có một vị trí quan trọng trong lịch sử phát triển của dân tộc cũng như nghệ thuật tạo hình Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời đại phát triển, đô thị hóa ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất