Nam Định: Chức sắc, tín đồ các tôn giáo hát mừng kỷ niệm ngày đất nước độc lập

Trần Duy Hưng

Tối ngày 1-9, gần 200 tăng ni, Phật tử, Linh mục, tu sỹ, giáo dân đạo Công giáo, Tin lành ở tỉnh Nam Định đã hội tụ tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh tham dự đêm “Giao lưu văn nghệ các tôn giáo”. Đây là hoạt động do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch tỉnh Nam Định phối hợp tổ chức, chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Chung, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bùi Đức Long cùng tham dự…

Ông Đặng Xuân Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nam Định: “Đêm giao lưu văn nghệ là biểu hiện sinh động, bài ca tuyệt vời về tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo”

Phát biểu khai mạc đêm Giao lưu, ông Đặng Xuân Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nam Định cho biết:  Nam Định là tỉnh có đông đồng bào có đạo, gồm Phật giáo, Công giáo và Tin lành. Trong bất kỳ giai đoạn nào, phong trào yêu nước trong đồng bào có đạo ở Nam Định cũng được phát huy với tinh thần tích cực nhập thế, phụng đạo, yêu nước, chung sức xây dựng, phát triển quê hương. Trong đó, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao diễn ra sôi nổi, rộng khắp trong các khuôn viên chùa chiền, xứ họ, khu dân cư có đông đồng bào có đạo…

Nhắc lại câu nói của Bác Hồ lúc sinh thời: “Đức chúa Giê-su có tấm lòng nhân ái cao cả, Đức Phật Thích Ca có tấm lòng đại từ, đại bi. Họ đều muốn hạnh phúc cho loài người, cho xã hội. Nếu họ còn sống trên cõi đời này, nếu họ họp với nhau cùng một chỗ nhất định họ sẽ sống chung với nhau như những người bạn thân thiết”, ông Đặng Xuân Hùng khẳng định: Đảng và Nhà nước cũng như cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc tỉnh Nam Định có nhiều chủ trương, chính sách, các hoạt động nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết giữa các tôn giáo và xã hội.

Tiết mục hát múa “Quê Hương” qua biểu diễn của của Giới trẻ giáo phận Bùi Chu

 “Việc gần 200 diễn viên, nhạc công, ca sỹ nghiệp dư cũng là những Phật tử, con chiên của Chúa cùng hội tụ về đây trong đêm nay, cất cao lời ca tiếng hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương, đất nước, ngợi ca vẻ đẹp thuần khiết của các tôn giáo trên đường đồng hành cùng dân tộc…là biểu hiện sinh động, bài ca tuyệt vời về tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo”, ông Đặng Xuân Hùng nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ đêm giao lưu, 18 tiết mục văn nghệ, bao gồm cả đơn ca, tốp ca, độc tấu…ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước lần lượt được các linh mục, tu sỹ, đại đức, tăng ni, tín đồ các tôn giáo trình diễn.  Ở Nam Định, từ lâu tiếng kèn đồng đã vượt khỏi khuôn viên các nhà thờ Công giáo, ngân lên trong nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội ở địa phương. Trong đêm giao lưu này, ngay tiết mục mở màn, công chúng Thành Nam thêm một lần nữa được thưởng thức màn hòa tấu kèn đồng hùng tráng hai tác phẩm “Ca ngợi Đảng cộng sản Việt Nam”, “Mười chín Tháng Tám” do Đội kèn đồng đến từ Giáo họ Cầu Chanh (xã Nam Hùng, huyện Nam Trực) trình tấu.  

Đại đức Thích Thanh Đoàn thể hiện ca khúc “Đất nước”

Không chỉ có vậy, trong đêm Giao lưu, những người có mặt còn được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khi được thưởng thức nhiều tác phẩm âm nhạc, hát múa quen thuộc nhưng lại do các nhà tu hành trình diễn. Theo đó, được cùng da diết với  đại đức Thích Mật Duy qua bài hát “Tổ quốc gọi tên mình”; cùng tự hào, đắm say trong “Giai điệu Tổ quốc” qua màn trình tấu đàn Vi-ô-lông tài hoa của Linh mục Giuse Vũ Minh Tuấn; cùng cảm nhận được sự gần gũi, thân thương qua tiết mục hát múa “Quê Hương” của Giới trẻ giáo phận Bùi Chu; cùng ngậm ngùi trước những đau thương, mất mát nhưng thêm một lần nữa cảm thấy tự hào khi nghe đại đức Thích Thanh Đoàn thể hiện ca khúc “Đất nước”; đầy bồi hồi, xúc động khi được cùng Ni cô Thích Đàm Hương hồi tưởng lại lúc Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước qua ca khúc “Thăm bến Nhà Rồng” Và, cuối cùng, cả nghìn người có mặt trong Nhà văn hóa Trung tâm 3-2 tỉnh Nam Định, từ các tăng ni, Phật tử đến các linh mục, ty sỹ, giáo dân…cùng vỡ hòa cảm xúc khi cùng nắm tay nhau hát vạng “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”…

“Giai điệu Tổ quốc” qua màn trình tấu đàn Vi-ô-lông tài hoa của Linh mục Giuse Vũ Minh Tuấn

Có mặt tại đêm giao lưu cùng cậu con trai 5 tuổi, chị Dương Thu Thảo (phường Trần Quang Khải, TP. Nam Định) chia sẻ: “Bản thân tôi không theo tôn giáo nào. Lần đầu được nghe, được xem các tiết mục văn nghệ ca ngợi đất nước, quê hương do các nhà tu hành thể hiện, lại trong không khí cả nước xuống đường mừng kỷ niệm ngày đất nước được độc lập, với tôi đó là một trải nghiệm khó quên; không chỉ giúp tôi hiểu hơn về đời sống văn hóa, tinh thần, tâm linh của đồng bào có đạo mà còn giúp tôi cảm nhận đời sống tôn giáo ở quê mình đã và đang phát triển một cách phong phú, lành mạnh, trên hết là các tôn giáo trên địa bàn đã và đang chung sống với nhau bằng tinh thần hòa hợp, đoàn kết…”.

Trước đêm giao lưu văn nghệ này, mới đây, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nam Định cũng đã phối hợp tổ chức “Giải thể thao chức sắc các tôn giáo tỉnh Nam Định”. 

Một nhà sư tặng hoa Linh mục

Được biết, những năm qua, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nam Định đã phát động, duy trì nhiều phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào có đạo trên địa bàn, như phong trào xây dựng “Xứ, họ tiên tiến; gia đình Công giáo gương mẫu”; “Xây dựng Chùa tinh tiến”…Đây là các phong trào Mặt trận Nam Định xây dựng, phát động trên cơ sở vận dụng, cụ thể hóa Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Các phong trào đều có nội dung cụ thể, ý nghĩa thiết thực, động viên đồng bào đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa nghèo; xây dựng nếp sống văn hóa; giữ gìn an ninh trật tự, thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật về Tôn giáo… Gần đây, thực hiện Cuộc vận động “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”,  Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Nam Định đã xây dựng, phát động phong trào “Đẹp nhà cửa, đẹp ruộng đồng, đẹp xứ, họ”, qua đó động viên đồng bào công giáo trong tỉnh tích cực tham gia thực hiện hiện hiệu quả chủ trương lớn, quan trọng này…

 

Một số hình ảnh trong đêm “Giao lưu văn nghệ các tôn giáo tỉnh Nam Định":

Đêm giao lưu có sự tham dự, động viên của lãnh đạo tỉnh Nam Định cùng đông đảo tăng ni, linh mục, tu sỹ

 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lời tri ân

Lời tri ân

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020), ngày 17/7, BQL di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Quốc gia Côn Đảo tổ ...
Trương Chi - Mị Nương

Trương Chi - Mị Nương

Nhà hát Kịch Hà Nội vừa khởi công vở diễn “Trương Chi - Mị Nương” dựa trên truyện cổ tích dân gian Việt Nam.
‘Gáy mảnh hững hờ’

‘Gáy mảnh hững hờ’

NXB Văn học phối hợp cùng Công ty CP truyền thông Liên Việt vừa phát hành cuốn sách “Gáy mảnh hững hờ” của nhà văn Võ Hồng Thu.
Đất mới cho ban nhạc trẻ

Đất mới cho ban nhạc trẻ

Dương Cầm đã quyết định mở ra series Bandlands Channel, trước hết là làm ra một sân chơi đúng nghĩa dành cho các ban nhạc.

Tin nóng

Giữ lửa nghề chiếu Bàn Thạch

Giữ lửa nghề chiếu Bàn Thạch

Cách thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam 5km về hướng Đông, du khách sẽ bắt gặp những bãi đay, cói xanh tốt nằm dọc hai bên bờ hữu ngạn con sông Thu Bồn.

Xem nhiều nhất