Phim truyền hình: Đổi mới để chinh phục khán giả

Thạch Kim Anh

Trong thời buổi các kênh truyền hình quá dày đặc, sự đổ bộ ồ ạt chiếm sóng không chỉ của phim Hàn Quốc, Trung Quốc mà còn của Ấn Độ, Philippines… thì câu chuyện phim truyền hình Việt cũng phải đổi mới để khỏi bị “thua ngay trên sân nhà” là việc đương nhiên. Nhưng đổi mới cách nào?

“Người phán xử” - bộ phim đang thu hút khán giả truyền hình.

Cuộc đua giành sóng

Gần đây có nhiều phim của Việt Nam liên tục lên sóng, không chỉ các kênh truyền hình quốc gia mà còn ở truyền hình địa phương và các kênh truyền hình cáp.

Cụ thể, trên Đài Truyền hình Việt Nam hiện nay có một loạt những bộ phim mới, hấp dẫn đang “chinh phục” khán giả như: “Người phán xử”, “Lặng yên dưới vực sâu”, “Vực thẳm vô hình”, “Bước nhảy hoàn vũ”...  

Đang hút khán giả nhất có lẽ là “Người phán xử” phát sóng trên VTV3 vào lúc 21h30 tối thứ 4, thứ 5, thứ 6 hàng tuần. Dù mới chiếu được gần 10 tập, nhưng nhiều khán giả cho rằng, phim rất cuốn hút với tình tiết hấp dẫn, khác lạ. Thậm chí có ý kiến ví von, “Người phán xử” như “Bố già phiên bản Việt”.

Theo đó, “Người phán xử” dựng lên một bức tranh chân thực, khốc liệt về cuộc chiến giành quyền lực trong thế giới ngầm của giới giang hồ hiện đại và hành trình chống tội phạm của cơ quan chức năng. Được Việt hóa từ kịch bản phim Israel với nhiều kịch tính, hấp dẫn, bộ phim còn được thực hiện theo phong cách kể chuyện nhanh, hiện đại... Để thực hiện được 46 tập phim, ê kíp sản xuất cho biết, thực hiện trong thời gian gần 1 năm, với 3 đạo diễn cùng tham gia.

Một phim khác cũng đang thu hút khán giả đó là “Sống chung với mẹ chồng” đang chiếu trên VTV1 lúc 20h45 thứ 5, thứ 6.

Đây là một bộ phim mang đề tài về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu- một đề tài quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong những bộ phim có đề tài hôn nhân - gia đình. Với bộ phim này, khán giả đang được chứng kiến những câu chuyện bi hài của đôi vợ chồng trẻ khi sống cùng người mẹ trái tính, luôn quan tâm một cách thái quá với cuộc sống của con

Trong khi đó, 32 tập phim “Lặng yên dưới vực sâu” đang được chiếu vào chiều thứ 7 và chủ nhật trên VTV3 lại mở ra một không gian khác, đó là những câu chuyện về người Mông ở Hà Giang…

Mới đến đâu?

Không thể phủ nhận sự cố gắng của các nhà làm phim trong việc nỗ lực đổi mới để chinh phục khán giả. Mỗi ê kíp đều có những đích ngắm của mình khi quyết đinh chinh phục các thị phần khán giả.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc VTV cùng lúc tung ra nhiều “món mới”, “món lạ” đang… làm khó khán giả. Trong một buổi tối, ít người có thể vừa bật VTV1 xem “Sống chung với mẹ chồng” sau đó lại bật VTV3 xem “Người phán xử”. 

Với việc Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) mua bản quyền để Việt hóa “Người phán xử” có thể thấy là một sự “chịu chơi”, chịu làm mới.

Theo đạo diễn Đỗ Thanh Hải - Giám đốc VFC, “chúng tôi chọn kịch bản này vì nhận thấy tính hấp dẫn trong câu chuyện, chất liệu kịch bản gốc có thể phát triển và bổ sung thêm để xây dựng được một nhân vật Phan Quân đa diện, ngoài vai trò của ông trùm trong giới giang hồ, những quan hệ làm ăn rất nhạy bén thời cuộc thì cách hành xử trong gia đình, cách hướng con cái đến những giá trị bền vững là điểm khá thú vị. Đây là mẫu nhân vật chưa được khai thác nhiều trong các bộ phim Việt”.

Dù mua bản quyền nhưng phim không lệ thuộc vào bản gốc. Cụ thể, nhà sản xuất Việt hóa khoảng 50%, phim gốc dài 45 tập còn bản Việt hóa 46 tập.

Tuy nhiên, bộ phim về giới giang hồ này cũng vấp phải những ý kiến cho rằng, cách làm quá “bạo” như cảnh nhân vật Lương Bổng chặt ngón tay của Tuấn dễ gây phản cảm, nhất là phim được chiếu trên truyền hình khi mà trong gia đình có nhiều thế hệ cùng xem. 

Bên cạnh đó đang có những cuộc “chạy đua ngầm” với khát vọng làm mới và chinh phục khán giả thông qua những bộ phim dài tập. Điển hình là việc xuất hiện dự án phim hình sự dài 1.100 tập “Hồ sơ lửa”. Phần 1 với tựa đề “Mật danh Đ9” dài 40 tập đang được chiếu lúc 17h10 hàng ngày trên K1- Đài PT&TH Hà Nội, từ ngày 29/3.

Một số chuyên gia trong ngành điện ảnh cho rằng, cần biết lượng sức mình, đồng thời cần có những bước đi vững chắc hơn thông qua việc khảo sát, đo lường khán giả. Nếu không, những dự án mang tính “kỷ lục” cũng có thể đứt gánh giữa đường!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lùi thời gian tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2020

Lùi thời gian tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2020

BTC Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 vừa có thông báo xin lùi lịch các vòng thi đầu tiên dự kiến bắt đầu vào tháng 8/2020, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất