Quà tháng 5 dâng Người

Hoàng Minh

Nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, vào tối ngày 19/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Báo Văn hóa sẽ tổ chức chương trình trình nghệ thuật với chủ đề “Quà tháng 5 dâng Người”.

Quà tháng 5 dâng Người

Chương trình “Quà tháng 5 dâng Người” tổ chức năm 2018.

Theo đó, ở lần thứ 3 tổ chức, vai trò Tổng đạo diễn đêm nhạc “Quà tháng 5 dâng Người” do NSƯT Quốc Hưng – Trưởng Khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đảm nhận. Tâm huyết và kỹ lưỡng, Tổng đạo diễn và cũng là người sở hữu chất giọng bass hàng đầu của dòng nhạc thính phòng Việt Nam hé lộ, là chương trình nghệ thuật có chủ đề quen thuộc nhưng chắc chắn, “Quà tháng 5 dâng Người” năm nay sẽ được dàn dựng, thể hiện trong một sắc màu tươi mới. Mỗi giọng ca tràn đầy nhiệt huyết sẽ mang đến cho người nghe những cảm xúc lắng đọng, yêu thương và kính trọng, hướng đến Bác Hồ kính yêu”.

Cũng theo NSƯT Quốc Hưng chúng tôi cũng không đặt nặng tiêu chí chương trình phải quá mới lạ, tất nhiên “Quà tháng 5 dâng Người năm nay” sẽ không lặp lại màu như hai năm trước, nhưng tất cả các khâu từ hòa âm, phối khí đến dàn dựng, biểu diễn đều hướng đến một yếu tố là sự ấn tượng, với những giọng ca, giai điệu thổi hồn và nối dài những cảm xúc  đi cùng năm tháng. Chủ đề về Bác Hồ luôn rất phong phú, đa dạng, nhiều nhạc phẩm đặc sắc, nhiều “đất” để cho các nghệ sĩ và ê-kip thực hiện chương trình có thể khai thác. 

Tổng đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng cũng bộc bạch, một trong những điểm mới của “Quà tháng 5 dâng Người” năm nay là sự quy tụ những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc trữ tình phía Bắc như Trọng Tấn, Tân Nhàn, Anh Thơ, NSƯT Quốc Hưng, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Phương Thảo, Lương Nguyệt Anh, Bích Hồng, Thu Hằng, Hồng Duyên. Cùng góp mặt có dàn thiếu nhi  đến từ CLB Thiên Phúc, nhóm Mây, Dàn Hợp xướng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Vũ đoàn Camelia... Các ca khúc được lựa chọn phù hợp để khai thác triệt để thế mạnh, chất giọng của từng ca sĩ như  Trọng Tấn với hai ca khúc “Bên lăng Bác Hồ”, “Người về thăm quê”; Tân Nhàn với “Lời ca dâng Bác”, “Miền Trung nhớ Bác”;  Anh Thơ với “Thăm Bến Nhà Rồng”, “Trông cây lại nhớ tới Người”; NSƯT Phương Thảo với “Vầng trăng Ba Đình”, “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”;  Lương Nguyệt Anh với “Viếng lăng Bác”; Sao Mai Thu Hằng  với “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”, song ca Thu Hằng- Bích Hồng với “Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh; Bích Hồng với “Từ Làng Sen”; NSƯT Đăng Dương với “Tiếng hát thành phố mang tên Bác”, “Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên”, NSƯT Quốc Hưng  cùng dàn hợp xướng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Vũ đoàn Camelia với  “Người là niềm tin tất thắng”, “Bác Hồ một tình yêu bao la”;  nhóm Mây với “Những bông hoa trong vườn Bác”...“Trên nền tảng là những ca khúc nổi tiếng về Bác Hồ, sân khấu của “Quà tháng 5 dâng Người” nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác sẽ tiếp tục ngân lên những giai điệu thân quen nhưng được phối lại phù hợp với dòng chảy chung của không gian đêm nhạc cũng như từng quãng giọng của mỗi ca sĩ...” – NSƯT Quốc Hưng cho biết thêm.

Chia sẻ tâm huyết của những người thực hiện chương trình, Tổng Biên tập Báo Văn Hóa Chu Thu Hằng cho biết: “Qua hai lần tổ chức thành công đêm nhạc “Quà tháng 5 dâng Người”, Báo Văn Hóa sẽ luôn giữ lời hứa quay trở lại trong những chương trình cùng chủ đề vào mỗi dịp sinh nhật Bác. Mỗi lần tổ chức là một lần những người thực hiện đặt ra cho mình những yêu cầu, nỗ lực để không phụ lòng khán giả. Giữa thị trường âm nhạc sôi động,  “Quà tháng 5 dâng Người”  được kỳ vọng sẽ là một sự lắng đọng mang chiều sâu cảm xúc. Những ca khúc trong chương trình sẽ tạo nên một bản nhạc da diết về Bác, tái hiện một cách đẹp đẽ và ý nghĩa nhất về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng, tấm gương đạo đức của Người cũng như những tình cảm của mỗi người dân Việt Nam dành tặng vị cha già kính yêu của dân tộc…”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

UNESCO tổ chức cuộc thi ảnh Việt Nam 2020

UNESCO tổ chức cuộc thi ảnh Việt Nam 2020

Cuộc thi ảnh Việt Nam 2020 “Lan tỏa sự quan tâm, chia sẻ tầm nhìn về đa dạng văn hóa” được tổ chức với mong muốn đưa vẻ đẹp của di sản văn hóa Việt Nam đến với cộng ...
Con đường bích họa

Con đường bích họa

Từ những mảng bê tông khô cứng, phủ cỏ dại, nay phía trên mặt đê đã được trồng hoa và thổi hồn bằng những tác phẩm nghệ thuật nhiều màu sắc rực rỡ...
Mời đọc Tinh hoa Việt số 129

Mời đọc Tinh hoa Việt số 129

Mời quý độc giả tìm đọc ấn phẩm Tinh hoa Việt (báo Đại Đoàn Kết) số 129, dày 32 trang, phát hành trên toàn quốc ngày 10/8/2020. Giá: 11.800 đồng.
Hội họa mùa… Covid

Hội họa mùa… Covid

Sau nhiều lần lùi thời gian triển lãm vì Covid-19, cuối cùng “Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật” đã được diễn ra tại Bảo ...

Tin nóng

UNESCO tổ chức cuộc thi ảnh Việt Nam 2020

UNESCO tổ chức cuộc thi ảnh Việt Nam 2020

Cuộc thi ảnh Việt Nam 2020 “Lan tỏa sự quan tâm, chia sẻ tầm nhìn về đa dạng văn hóa” được tổ chức với mong muốn đưa vẻ đẹp của di sản văn hóa Việt Nam đến với cộng đồng.

Xem nhiều nhất