: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:58:00 21/07/2017

Rhapshody 'Đội du kích Hoàng Ngân' lần đầu tiên công diễn

Thông tin từ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam ngày 20/7 cho biết Rhapshody “Đội du kích Hoàng Ngân” của tác giả Ngô Quốc Tính sẽ lần đầu tiên được công diễn trong chương trình hòa nhạc đặt vé trước diễn ra tối 4/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Ảnh minh họa. Ảnh: TTXVN.

Trong chương trình này, các nghệ sỹ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, nghệ sỹ sáo flute Lê Thu Hương, nghệ sỹ đàn nguyệt Cồ Huy Hùng sẽ trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng tài năng Lê Phi Phi.

Rhapsody “Đội du kích Hoàng Ngân” ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi lòng dũng cảm quật cường của những người du kích đồng bằng Bắc Bộ trong chín năm kháng chiến chống Pháp. Tác phẩm này góp phần thiết thực ca ngợi tinh thần quật cường, đức tính hy sinh, gan dạ, tình yêu quê hương tha thiết của đội nữ du kích Hoàng Ngân lừng danh.

Đặc biệt, tác giả đã sử dụng sự tinh tế, nhấn nhá, da diết, thiết tha của đàn nguyệt để hòa tấu với dàn nhạc giao hưởng, thể hiện sự ngọt ngào, sâu lắng của âm nhạc chèo Việt Nam.

Rhapshody "Đội du kích Hoàng Ngân" của tác giả Ngô Quốc Tính là một tác phẩm âm nhạc có ngôn ngữ giao hưởng, cấu trúc tự do, tạo nên các phần tương phản xen kẽ nhau như tính sử thi, trữ tình, kịch tính hay anh hùng. Tác phẩm này đã được trao giải Nhì (không có giải Nhất, thể loại giao hưởng) trong Cuộc thi sáng tác về đề tài cách mạng và kháng chiến (giai đoạn 1930-1975).

Tác giả Ngô Quốc Tính sinh năm 1943 tại Hà Nam, ông đang sống tại Bắc Ninh. Ngô Quốc Tính có tuổi thơ vất vả cực nhọc. Vì đam mê nghệ thuật nên từ nhỏ ông đã tự lập kiếm sống để theo học văn hóa, học vẽ, học nhạc. Ông đã từng là nhạc trưởng Đoàn chèo rồi Đoàn ca múa kịch Ninh Bình; đi biểu diễn và sáng tác nhạc trên tuyến đường Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ.

Ông đã viết một số ca khúc, được nhiều người biết đến như “Trên công trường rộn tiếng ca,” “Hương hồi xứ lạ,” “Mai em 17,” “Dòng trăng húng hiếng”... Ông cũng viết nhiều tác phẩm khí nhạc, trong đó có giao hưởng “Huyền tích Trường Sơn” và vở ballet cùng tên; giao hưởng ba chương “Những vì tinh tú,” Rhapsody “Đội du kích Hoàng Ngân,” hợp xướng “Đôi cánh Điện Biên” (bốn chương)... Ông đã vinh dự được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

Trong chương trình hòa nhạc tối 4/8, công chúng yêu nhạc còn được thưởng thức nhiều nhạc phẩm âm nhạc nổi tiếng thế giới. Đặc biệt, các nghệ sỹ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam sẽ trình diễn tổ khúc giao hưởng “Scheherazade” op.35 của nhà soạn nhạc người Nga Rimsky Korsakov (1844-1908). Đây là tác phẩm kể về nàng "người kể chuyện vĩ đại nhất trong lịch sử" - nàng Scheherazade và những câu chuyện cổ tích đầy lôi cuốn của nàng.

“Nàng Sheherazade” là một bộ giao hưởng được nhà soạn nhạc Rimsky Korsakov sáng tác năm 1888 dựa trên câu chuyện “Nghìn lẻ một đêm” nổi tiếng trên toàn thế giới. Tác phẩm này được tái hiện rực rỡ, đầy màu sắc, đậm chất âm nhạc Nga.

Lần đầu tiên bộ giao hưởng tích hợp với ballet trình diễn vào năm 1910 tại Nhà hát Opera Garnier (Paris, Pháp) do nghệ sỹ Michel Fokine biên đạo. Sau đó, tác phẩm được nhiều đoàn ballet nổi tiếng trên thế giới trình diễn.

Theo Vietnamplus