Triển lãm - Hội chợ Sách Quốc tế 'chưa xứng tầm'

 Minh Sơn

Hôm qua (14/9), sau 5 ngày tổ chức Triển lãm – Hội chợ Sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ 5 - 2015 đã chính thức bế mạc. Với sự tham gia của 200 gian hàng, hội chợ đã thực sự trở thành một bữa “đại tiệc” về sách cho độc giả. Thế nhưng, với quy mô là của một hội chợ quốc tế dường như sự kỳ vọng vẫn chưa thực sự xứng tầm.

Triển lãm - Hội chợ Sách Quốc tế 'chưa xứng tầm'

Hội chợ sách Quốc tế đã thu hút hàng vạn độc giả mỗi ngày.

Một trong những thành công của Triển lãm – Hội chợ Sách lần này đó là sự tham gia đông đảo của các độc giả. Mặc dù, theo đại diện của đơn vị tổ chức là Cục Xuất bản, In và phát hành thì đến thời điểm này chưa có những số liệu cụ thể về doanh thu hay số lượng người tham gia.

Tuy nhiên, theo ghi nhận trong suốt 5 ngày tổ chức đặc biệt là 2 ngày cuối tuần (thứ 7, Chủ nhật) thường xuyên có tới hàng nghìn người tìm đến với sách. Trong đó, những gian hàng của đơn vị sách lớn trong nước như Trẻ, Kim Đồng, Nhã Nam, Thái Hà, Đông A… các nhân viên luôn trong tình trạng tất bật để phục vụ khách. 

Đặc biệt, “cơn sốt” sách tô màu dành cho người lớn đã tạo nên sức hút lớn đối với độc giả tham gia Hội chợ. Đại diện của Công ty sách Nhã Nam cho biết: “Dù loại sách này mới có mặt tại Việt Nam cuối năm 2014, nhưng đến thời điểm này đã trở thành mặt hàng “hot” của nhiều đơn vị phát hành sách. Với việc từ thanh niên đến ngay cả những người trung niên đều yêu thích thì đây đang là đầu sách đang mang về doanh thu “khủng” cho nhiều đơn vị”. 

Không chỉ tạo nên sức hút từ sách tô màu dành cho người lớn tại các điểm bán sách cũ cũng thu hút được rất đông độc giả trẻ. Trong đó, một điểm chung dễ nhận ra ở nhiều Hội sách được tổ chức trong thời gian qua chính là việc giảm giá sách cũng nhưng chế độ hậu mãi kèm theo. Nhiều đầu sách được giảm giá từ 30 – 40% hay sách có giá 5.000 – 10.000đ.

Tuy nhiên, bên cạnh việc giảm giá nhằm kích cầu, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi “Phải chăng Hội sách giờ đây đã biến thành nơi thanh lý sách tồn, sách ế của các đơn vị xuất bản?”. 

Không chỉ thu hút độc giả quan tâm tại các gian hàng bán sách, khu vực triển lãm cũng đã thu hút được sự quan tâm lớn của nhiều độc giả. Với việc trưng bày khá “bắt mắt” các đầu sách, tư liệu qua từng giai đoạn lịch sử không chỉ những người lớn tuổi mà các bạn trẻ cũng khá thích thú khi được tìm hiểu các giá trị lịch sử văn hóa, xã hội… của dân tộc.

Không gian triển lãm đã thực sự trở thành một bảo tàng “sống” để mọi người cùng tìm hiểu và trao đổi. Duy chỉ tiếc một điều là tất cả những đầu sách quý này chỉ được xem chứ không bán đã làm khá nhiều người tiếc rẻ. 

Bên cạnh những thành công, Hội chợ sách cũng không tránh khỏi những bất cập. Điểm trừ đầu tiên của Triển lãm - Hội chợ sách lần này đó là theo như thông báo ban đầu, chương trình sẽ sự góp mặt của 20 nhà xuất bản (NXB) lớn và uy tín của nước ngoài trong đó có 5 NXB hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, các đơn vị này dường như chỉ đến tham gia cho vui. Các gian hàng của các NXB nước ngoài do quá ít nên nằm “lọt thỏm” trong không gian Hội chợ, không tạo được những dấu ấn đặc biệt.

Bên cạnh đó, nhiều gian hàng của một số NXB nước ngoài thực tế chỉ là tấm bảng hiệu khi hoàn toàn được đảm nhận bởi các đơn vị phát hành trong nước. Chưa kể, với quy mô một hội chợ quốc tế nhưng hầu hết các chương trình hoạt động lại mang đậm dấu ấn của các đơn vị xuất bản trong nước.

Thậm chí, ngay những hoạt động được cho là mang tính quốc tế trên cũng hoàn toàn do các đơn vị xuất bản trong nước đảm nhận tổ chức. Cùng với đó, theo như phản ánh của nhiều người dân tham gia hội chợ sách còn có nhiều gian hàng bày bán những cuốn sách in lậu, có nhiều chi tiết sai, sách vi phạm bản quyền…

Cùng với thành công của Triển lãm - Hội chợ Sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ 5 – 2015, cũng như sắp tới đây (tháng 10/2015) là Hội chợ “Sách và di sản” được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long những người làm tổ chức hay ngành xuất bản có thể tin rằng các độc giả hoàn toàn chưa quay lưng với sách…   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người giữ màu dân tộc

Người giữ màu dân tộc

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hoá Thành phố (Sở VHTT Hà Nội) đã phát động Cuộc thi sáng tác “Người giữ màu dân tộc”.
Sống tối giản

Sống tối giản

Sống tối giản hiện nay đang là xu hướng phát triển của rất nhiều người trên nhiều quốc gia tiên tiến. Cuốn sách “Sống tối giản” của tác giả Joshua Becker sẽ mang đến ...

Tin nóng

Đào tạo múa, vẫn khó

Đào tạo múa, vẫn khó

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Với sự tín nhiệm cao, NSND Phạm Anh Phương đã được bầu làm Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam nhiệm kỳ VII (2020-2025).

Xem nhiều nhất