Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại Thái Bình

Tin và ảnh: Trần Duy Hưng

Đến với triển lãm, người dân, nhất là thế hệ trẻ sẽ có dịp nâng cao hiểu biết cũng như ý thức, trách nhiệm của mình trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc… 

Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại Thái Bình

GS-TS Nguyễn Quang Ngọc (Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội):
“Đây là những tài liệu vô giá không chỉ về học thuật mà còn
về pháp lý, chứng minh chủ quyền của Việt Nam
đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa”.

Chiều nay, 22/3, Bộ TT-TT, UBND tỉnh Thái Bình (đơn vị tổ chức) đã tổ chức họp báo, thôn tin về Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Theo đó, trong thời gian từ 30/3 đến 3/4/2016, tại địa điểm Bảo tàng tỉnh Thái Bình, triển lãm sẽ trưng bày nhiều nhóm tư liệu.

Trong đó có phiên bản các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, thay mặt Nhà nước Việt Nam đương thời, ban hành từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Đặc biệt là các châu bản triều Nguyễn ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa dưới triều Nguyễn.

Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại Thái Bình - 1

 Trước đó, Triển lãm đã được tổ chức ở nhiều địa phương. 

Cùng với đó, triển lãm trưng bày phiên bản các văn bản hành chính của chính quyền Việt nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời gian từ 1954-1975; phiên bản các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay, tiếp tục khẳng định thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Trưng bày một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn, xuất bản từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19 liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này. Sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ 17 đến nay.

Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại Thái Bình - 2

Trường Sa hôm nay.

ặc biệt, triển lãm sẽ trưng bày sưu tập gồm 4 tập bản đồ (Alas) và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa mà họ gọi là Xisha và Nansha và đòi chủ quyền đối với hai quần đảo này. Trong đó, đáng chú ý là 4 cuốn Atlas do nhà Thanh và chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản (Trung Quốc địa đồ, Trung Quốc toàn đồ, hai bản đồ Trung Hoa Bưu chính dư đồ xuất bản năm 1919 và 1933), đều thể hiện cương giới cực nam của Trung Quốc luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam mà không hề nhắc đến Hoàng Sa, Trường Sa.

Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại Thái Bình - 3

Trường Sa, Hoàng Sa-luôn cần sự chung tay bảo vệ chủ quyền từ đất liền.

Triển lãm cũng sẽ trưng bay bộ Atlas Universel do Philippe Vandermaele (1795-1869)-nhà địa lý học người Bỉ biên soạn, gồm 6 tập. Theo GS-TS Nguyễn Quang Ngọc (Trường Đại học KHXH và NV Hà Nội),  đây là một tài liệu vô giá không chỉ về học thuật mà còn là một tài liệu có giá trị pháp lý góp thêm vào bộ hồ sơ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trương Chi - Mị Nương

Trương Chi - Mị Nương

Nhà hát Kịch Hà Nội vừa khởi công vở diễn “Trương Chi - Mị Nương” dựa trên truyện cổ tích dân gian Việt Nam.
‘Gáy mảnh hững hờ’

‘Gáy mảnh hững hờ’

NXB Văn học phối hợp cùng Công ty CP truyền thông Liên Việt vừa phát hành cuốn sách “Gáy mảnh hững hờ” của nhà văn Võ Hồng Thu.
Đất mới cho ban nhạc trẻ

Đất mới cho ban nhạc trẻ

Dương Cầm đã quyết định mở ra series Bandlands Channel, trước hết là làm ra một sân chơi đúng nghĩa dành cho các ban nhạc.
'Chuyện tình Khau Vai' sẵn sàng trước giờ 'G'

'Chuyện tình Khau Vai' sẵn sàng trước giờ 'G'

"Chuyện tình Khau Vai" là câu chuyện về huyền tích đã hình thành nên một nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc vùng cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang là "Chợ tình ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất