Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại Thái Bình

Duy Hưng - Văn Thứ

Như Đại đoàn Kết Online đã phản ánh, hôm nay 30/3, tại Bảo tàng tỉnh Thái Bình, Bộ TT&TT, UBND tỉnh Thái Bình đã khai mạc Triển lãm bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, thu hút rất đông giới trẻ địa phương tham gia…

Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại Thái Bình

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hoàng Giang:
“Triển lãm đã củng cố thêm niềm tin cho cán bộ, nhân dân Thái Bình
về chủ quyền biển đảo Tổ quốc”.

Triển lãm đã trưng bày các nhóm tư liệu, gồm: phiên bản các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, thay mặt Nhà nước Việt Nam đương thời, ban hành từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; các châu bản triều Nguyễn ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa dưới triều đại này.

Triển lãm cũng trưng bày phiên bản các văn bản hành chính của chính quyền Việt nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời gian từ 1954-1975; phiên bản các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay, tiếp tục khẳng định thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.; một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn, xuất bản từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19 liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại Thái Bình - 1

Hơn ai hết, những người trong lực lượng vũ trang rất quan tâm đến Triển lãm.

Sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ 17 đến nay.

Đặc biệt, triển lãm trưng bày sưu tập gồm 4 tập bản đồ (Atlas) và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa mà họ gọi là Xisha và Nansha và đòi chủ quyền đối với hai quần đảo này.

Trong đó, đáng chú ý là 4 cuốn Atlas do nhà Thanh và chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản (Trung Quốc địa đồ, Trung Quốc toàn đồ, hai bản đồ Trung Hoa Bưu chính dư đồ xuất bản năm 1919 và 1933), đều thể hiện cương giới cực nam của Trung Quốc luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam mà không hề nhắc đến Hoàng Sa, Trường Sa.

Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại Thái Bình - 2

Triển lãm thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới trẻ.

Triển lãm cũng trưng bày bộ Atlas Universel do Philippe Vandermaele (1795-1869) - nhà địa lý học người Bỉ biên soạn, gồm 6 tập.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TT-TT cho hay: “Tình hình biển Đông đang có những diễn biến phức tạp. Trung Quốc không ngừng đòi hỏi chủ quyền phi lý tại đây, tăng cường tôn tạo một số bãi đá ngầm chiếm đóng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo có quy mô lớn; ráo riết đẩy mạnh các hoạt động quân sự hóa biển Đông. Các hoạt động trên đã và đang đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải, hàng không khu vực biển Đông”.

“Các tư liệu, hiện vật được trưng bày tại triển lãm sẽ góp phần giúp nhân dân địa phương, nhất là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; nâng cao ý thức, trách nhiệm tham gia bảo vệ”, thứ trưởng nhấn mạnh.

Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại Thái Bình - 3

Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại Thái Bình - 4

Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại Thái Bình - 5

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trương Chi - Mị Nương

Trương Chi - Mị Nương

Nhà hát Kịch Hà Nội vừa khởi công vở diễn “Trương Chi - Mị Nương” dựa trên truyện cổ tích dân gian Việt Nam.
‘Gáy mảnh hững hờ’

‘Gáy mảnh hững hờ’

NXB Văn học phối hợp cùng Công ty CP truyền thông Liên Việt vừa phát hành cuốn sách “Gáy mảnh hững hờ” của nhà văn Võ Hồng Thu.
Đất mới cho ban nhạc trẻ

Đất mới cho ban nhạc trẻ

Dương Cầm đã quyết định mở ra series Bandlands Channel, trước hết là làm ra một sân chơi đúng nghĩa dành cho các ban nhạc.
'Chuyện tình Khau Vai' sẵn sàng trước giờ 'G'

'Chuyện tình Khau Vai' sẵn sàng trước giờ 'G'

"Chuyện tình Khau Vai" là câu chuyện về huyền tích đã hình thành nên một nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc vùng cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang là "Chợ tình ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất