Về Bình Định nhớ ăn bánh hỏi

Châu Thành

Định, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức rất nhiều món ăn ngon, trong đó không thể bỏ qua món bánh hỏi. Loại bánh gì rất lạ, có thể ăn bất cứ lúc nào trong ngày, ăn sáng, ăn trưa, ăn tối đều hợp.

Bánh hỏi ăn kèm với lòng là rất đúng vị.
Bánh hỏi ăn kèm với lòng là rất đúng vị.

Ngoài những món bún chả cá Quy Nhơn, mắm nhum Mỹ An, nem chợ Huyện, bánh ít lá gai… về Bình 

Thông thường người ta ăn bánh hỏi kèm lòng và thịt heo thái miếng chấm mắm, thêm chút lá hẹ thì càng đúng vị hơn. Hoặc ăn bánh hỏi với cháo lòng cũng rất lạ mà vô cùng ngon. Một mâm bánh hỏi cháo lòng gồm một đĩa lòng dồi bày vài cọng hành trần, rắc thêm ít tiêu hạt, một đĩa bánh hỏi, một đĩa rau thơm kèm tô cháo, bánh tráng và nước mắm. Khác với nước chấm cho các món ăn khác, nước mắm chấm lòng heo thường là nước mắm nguyên chất, thêm chút ớt…Chỉ thế thôi nhưng hấp dẫn vô cùng.

Bánh hỏi được làm từ gạo như cách làm bún nhưng sợi bánh thanh mảnh hơn. Theo người dân nơi đây bánh có rất lâu đời. Lúc đầu mới làm ra loại bánh lạ nầy, ai thấy cũng… hỏi là thứ bánh gì? Cái tên bánh hỏi có lẽ đã được khai sinh từ đó? Nhiều chuyên gia ẩm thực lại cho rằng, bánh hỏi chính là “biến thể” của bún tươi, có ở nhiều vùng miền nước ta. Người dân đất võ thấy sợi bún lớn nên đã chế biến làm cho sợi bún nhỏ lại, từ đó tạo ra món bánh hỏi.

Nguyên liệu chính làm bánh hỏi là bột gạo, mà phải là loại gạo tấm thơm loại cũ mới ngon. Gạo được vo kỹ, ngâm nước qua một đêm rồi vớt ra xay thành bột. Bột nước cho vào bao vải khô, đem hấp chín, nhồi và chia bột thành từng nắm và đưa vào khuôn ép thành bánh. Khuôn bánh hỏi là khối ống bằng đồng, đáy ống có một rá dày chừng vài ly, có nhiều lỗ nhỏ. Bánh hỏi ngon hay không phụ thuộc nhiều vào lá đồng này. Lỗ nhỏ quá, bột không qua, lỗ lớn quá sợi bánh sẽ lớn ăn không ngon.

Người vắt bánh sẽ trải đều sợi bánh trên những tấm nan tre hình chữ nhật rồi đem hấp chín. Bánh làm xong muốn ngon phải thoa đều lên bánh một lớp dầu phụng để bánh có vị béo ngây rồi mới rắc lá hẹ lên trên. Những miếng bánh hỏi trắng nõn, béo ngậy, thơm mùi lá hẹ có thể chấm xì dầu hoặc pha nước mắm pha loãng với gia vị là ớt, tỏi, đường, chanh, bột ngọt … chấm cũng rất ngon.

Người dân Bình Định khi có cúng giổ, cưới hỏi, lễ lạt đều có món bánh hỏi. Các làng nghề làm bánh hỏi truyền thống, ngon nổi tiếng vùng này có ở Quy Nhơn, Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước … Mỗi khi có khách xa đến với Bình Định, bánh hỏi cũng được người dân giới thiệu như một đặc sản không thể bỏ qua. Những quán bánh hỏi ngon nhất phải kể tới là ở khu vực ngã ba Phú Tài (TP. Quy Nhơn). Một đĩa bánh hỏi, một đĩa lòng heo chấm mắm thêm chút rau thơm ghém… tất cả hoà trộn khiến bạn sẽ ăn hoài mà không thấy chán.           

Người Bình Định khi cúng giổ, cưới hỏi, lễ lạt đều có món bánh hỏi. Các làng nghề làm bánh hỏi truyền thống, ngon nổi tiếng vùng này có ở Quy Nhơn, Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước … Mỗi ngày, các lò bánh có thể bán ra thị trường hằng trăm kilôgam. Ở Bình Định, bánh hỏi được bán rất phổ biến. Nhưng ngon nhất là ở khu vực ngã ba Phú Tài (TP. Quy Nhơn). Có hàng chục quán ăn với món cháo lòng - bánh hỏi, món điểm tâm dễ ăn mà cũng rất hấo dẫn với nhiều du khách phương xa.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đua bò ở Bảy Núi

Đua bò ở Bảy Núi

Hàng năm, mỗi khi nước lũ tràn về, cùng với niềm vui đón Tết Đôn-ta, đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang) lại háo hức chờ đợi lễ hội đua bò.
Chư Đăng Ya mến yêu

Chư Đăng Ya mến yêu

Chư Đăng Ya là điểm du lịch nổi tiếng Gia Lai, cách trung tâm phố núi Pleiku khoảng 30 km về hướng đông bắc, cách Biển Hồ 20 km.
Búp khoai kho

Búp khoai kho

Búp khoai kho là món ăn khá phổ biến ở huyện Thanh Thủy - Phú Thọ.
Trà hoa vàng

Trà hoa vàng

Trà hoa vàng còn được gọi là trà trường thọ, kim hoa trà..., để thu được 1kg trà hoa vàng khô thì cần tới 6 kg tươi. Hiện giá bán của trà hoa vàng lên đến trên dưới ...
Sản xuất chổi đót

Sản xuất chổi đót

Theo kinh nghiệm, người thợ lành nghề sẽ cho ra sản phẩm đều, giữa các lọn không có khe hở, đường dây đan thẳng. Sản phẩm hoàn thiện khi cầm phải chắc tay, lưỡi chổi ...
Nộm da trâu

Nộm da trâu

Nộm da trâu là một món ăn khá nổi tiếng của người Thái ở Sơn La, được xem là một đặc sản không thể thiếu trên mâm cơm người Thái vào mỗi dịp đặc biệt.

Tin nóng

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp

Lạp xưởng (lạp sườn) gác bếp hay còn gọi là lạp xưởng hun khói vốn là món ăn truyền thống của người Mông, người Nùng và một số dân tộc khác vùng Tây Bắc.

Xem nhiều nhất