Vi phạm của Nhật Cường là rất nghiêm trọng

Đức Sơn

Tối 14/5/2019, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án “buôn lậu” và tội “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Nhật Cường. Đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường và 8 đồng phạm về tội “buôn lậu”. Vụ án đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Vi phạm của Nhật Cường là rất nghiêm trọng

Chuỗi cửa hàng Nhật Cường Mobile ở Hà Nội đồng loạt đóng cửa.

Chuỗi cửa hàng Nhật Cường ngừng hoạt động

Sau khi Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường và 8 đồng phạm bị cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam, ngày 15/5, chuỗi cửa hàng Nhật Cường Mobile gồm 9 cửa hàng tại Hà Nội ngừng hoạt động. Trụ sở chính của Nhật Cường Mobile tại 33 Lý Quốc Sư (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đóng và khóa cửa kín mít. Tại đây, chỉ có vài khách hàng ra thăm dò thông tin lấy lại điện thoại bảo hành.

“Sau khi nghe báo, đài đưa tin về việc Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, tôi rất hoang mang vì mấy hôm trước có đưa điện thoại đến đây để sửa chữa bảo hành. Tôi chạy ra đây để hỏi thông tin xem lấy lại sản phẩm ở đâu, có lấy lại được không. Nhiều người cũng ra đây hỏi thông tin như tôi. Sau khi biết được phải sang trung tâm bảo hành ở Giảng Võ để nhận lại máy, chúng tôi nhẹ hết cả người vì tài sản không bị mất”- anh Trần Tuấn Minh, một khách hàng của Nhật Cường Mobile chia sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong buổi sáng 15/5, chỉ còn duy nhất Trung tâm bảo hành Nhật Cường services Mobile care tại địa chỉ C4 Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn mở cửa hoạt động. Theo các nhân viên tại đây, cửa hàng mở là để trả lại khách hàng điện thoại hoặc sản phẩm bảo hành, sửa chữa. Theo đó, tất cả khách hàng mua, bảo hành sản phẩm trong chuỗi cửa hàng Nhật Cường tại Hà Nội đều phải qua cơ sở duy nhất tại C4 Giảng Võ để nhận lại máy.

“Tuần trước tôi mang Ipad đến Nhật Cường bảo hành. Ngay sau đó đọc báo biết thông tin Nhật Cường bị công an khám xét và các cửa hàng đồng loạt đóng cửa tôi đã rất lo lắng không biết có lấy lại được máy không. Hôm nay nhận lại tài sản của mình tôi tạm yên tâm. Tôi nghĩ chắc trung tâm bảo hành này sẽ sớm đóng cửa, lúc đó máy móc chúng tôi gặp vấn đề thì không biết bảo hành ở đâu, chỉ có khách hàng là thiệt thòi” - chị Lê Lan Anh chia sẻ.

Cùng với việc hệ thống cửa hàng Nhật Cường Mobile đóng cửa, ngày 15/5 website của Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) cũng bất ngờ ngừng hoạt động. Người dùng không thể truy cập vào địa chỉ http://www.ncsoftware.net. Nhật Cường Software có tiền thân từ một Trung tâm CNTT của Công ty Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường từ năm 2011, do ông Bùi Quang Huy làm Tổng Giám đốc. Từ năm 2011, Nhật Cường Software đã trúng thầu hàng loạt các dự án lớn về công nghệ vào cơ quan, nhà nước  trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Vi phạm pháp luật của Nhật Cường là rất nghiêm trọng

Bước đầu, cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, Bùi Quang Huy (chủ mưu, cầm đầu) và một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia; đã lập, sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính, để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Ngày 15/5, nhận định về sai phạm của Công ty Nhật Cường, ông Chu Xuân Kiên - Phó Giám đốc Sở Công thương kiêm Cục trưởng quản lý thị trường Hà Nội cho rằng, sai phạm của Nhật Cường chủ yếu là ở việc trốn thuế. Trước đó, quản lý thị trường Hà Nội từng tiếp nhận một số phản ánh của khách hàng về Nhật Cường Mobile nhưng chỉ liên quan chất lượng sản phẩm và chế độ bảo hành. Nhận định về hành vi buôn lậu, ông Chu Xuân Kiên cho hay, rất khó để phát hiện hành vi này vì doanh nghiệp chỉ bày bán lượng sản phẩm nhất định tại cửa hàng. Các sản phẩm này thường có giấy tờ chứng minh nguồn gốc rõ ràng. Còn hàng hóa nhập lậu sẽ được doanh nghiệp cất giấu ở kho. 

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư Hà Nội), cho biết, BLHS năm 2015 đã quy định cụ thể về nhiều tội danh xâm phạm trật tự quản lý kinh tế thuộc các nhóm lĩnh vực: sản xuất, kinh doanh, thương mại, thuế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm và lĩnh vực kinh tế khác. Trong đó có tội vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. “Theo quan sát của tôi, đây là một trong những trường hợp đầu tiên cơ quan pháp luật khởi tố vụ án với tội danh này, kể từ khi luật có hiệu lực” - Luật sư Trương Anh Tú nhấn mạnh. 

Nhận định về vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng VPLS Nguyễn Anh (Hà Nội) cho biết, việc Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố các bị can Bùi Quang Huy - Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường và 8 đồng phạm về tội “buôn lậu” và tội “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” - Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 4 Điều 188 và Khoản 3 Điều 221 BLHS 2015. Có thể thấy, Cơ quan điều tra đã phải có những căn cứ vững chắc xác định hành vi nhập hàng hóa trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam của các đối tượng trong thời gian dài thông qua các kênh vận chuyển khác nhau. Cơ quan điều tra khởi tố các bị can về những tội danh này là thuộc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng với khung hình phạt cao nhất của mỗi tội đến 20 năm tù giam.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất