Vi phạm ở Vườn quốc gia Cát Bà (Hải Phòng): Sai phạm chưa được xử lý

Nam Khánh

Tháng 12/2020, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng có văn bản nêu rõ, từ năm 2018, những vi phạm “xẻ thịt” đất rừng Vườn Quốc gia Cát Bà để xây dựng, kinh doanh du lịch trái luật được BCĐ TƯ về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo xử lý dứt điểm. Tuy nhiên, đến nay, Hải Phòng vẫn chưa thể khắc phục được những sai phạm này.

Hơn 31 nghìn m2 xây dựng du lịch kiên cố trái phép, không phép tại Vườn Quốc gia Cát Bà.
Hơn 31 nghìn m2 xây dựng du lịch kiên cố trái phép, không phép tại Vườn Quốc gia Cát Bà.

Sai phạm thời gian dài

Theo xác định của UBND TP Hải Phòng, từ năm 2009, Trung tâm Dịch vụ du lịch & Giáo dục môi trường thuộc Vườn Quốc gia Cát Bà đã có sai phạm trong việc thực hiện liên danh, liên kết với 7 doanh nghiệp để các doanh nghiệp khai thác đất rừng, mặt nước biển xây dựng thành các khu nghỉ dưỡng, dịch vụ du lịch tại các khu vực Nam Cát, hòn Ba Cát Bằng, bãi Tháp Nghiêng, bãi Cát Dứa 1, 2; bãi Tai Kéo, bãi tắm Vạn Bội và khu vực trung tâm Vườn Quốc gia Cát Bà làm khu du lịch trái luật.

Hải Phòng lập đoàn kiểm tra, kiểm tra thực địa, kiểm tra hồ sơ liên danh, liên kết nhưng chỉ xác định được 3 trong 7 doanh nghiệp ký liên danh, liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà, được Vườn Quốc gia Cát Bà giao quản lý, khai thác 250 ha, bao gồm cả diện tích đất liền và mặt nước biển. Hồ sơ không thể hiện 4 doanh nghiệp còn lại trong các liên danh, liên kết được sử dụng bao nhiêu diện tích đất, mặt nước biển.

Chưa hết, theo các thỏa thuận này, chỉ 2 trong 7 doanh nghiệp được xây dựng hơn 1.795 m2 nhà (trong đó, 1 doanh nghiệp được xây 1.695 m2, doanh nghiệp còn lại được xây vẻn vẹn 100 m2) để khai thác du lịch. Tuy nhiên, cả 7 doanh nghiệp đã xây dựng hàng loạt các công trình nhà ở, khu nghỉ dưỡng với tổng diện tích xây dựng lên đến hơn 31.877 m2 giữa Vườn Quốc gia Cát Bà để kinh doanh, khai thác du lịch.

Theo kết luận của Hải Phòng, các liên danh, liên kết đã vi phạm hết sức nghiêm trọng tại Vườn Quốc gia Cát Bà như xây dựng các công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận dự án, không có giấy phép xây dựng, không đủ điều kiện cấp phép xây dựng, không có giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành, dịch vụ lưu trú …

Từ năm 2016, Hải Phòng đã yêu cầu Vườn Quốc gia Cát Bà chấm dứt liên danh, liên kết này. Tuy nhiên, cuối năm 2018, đầu năm 2019, Vườn Quốc gia Cát Bà mới có thông báo gửi tới các “liên danh, liên kết” yêu cầu chấm dứt hoạt động. Theo ghi nhận của Hải Phòng, mặc dù vậy, các liên danh, liên kết này vẫn hoạt động.

Theo đánh giá của Hải Phòng, những vi phạm xảy ra trong giai đoạn 2009 – 2016 do Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, UBND huyện Cát Hải, Vườn Quốc gia Cát Bà không báo cáo TP việc liên danh, liên kết; không kiểm tra phát hiện, thiếu kiên quyết trong xử lý những sai phạm như xây dựng trái phép, tổ chức kinh doanh du lịch tại các điểm liên danh, liên kết trong Vườn Quốc gia Cát Bà.

Chưa khắc phục được hậu quả

Tháng 10/2017, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – C49, Bộ Công an xác minh, xác định 3 trong số 7 doanh nghiệp liên danh, liên kết với với Trung tâm Dịch vụ du lịch & Giáo dục môi trường thuộc Vườn Quốc gia Cát Bà có dấu hiệu tội phạm, vi phạm pháp luật. C49 – Bộ Công an đã chuyển hồ sơ vụ việc cho Công an Hải Phòng điều tra theo thẩm quyền.

Nhận hồ sơ từ C49, Bộ Công an, Hải Phòng thực hiện kiểm tra, xác định cả 7 doanh nghiệp liên danh, liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà đều có vi phạm như nhau. Cuối năm 2018, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Đoàn công tác số 1 – BCĐ TƯ về Phòng chống tham nhũng làm việc với Hải Phòng đã kết luận đây là vụ việc phức tạp, Hải Phòng phải chỉ đạo xử lý dứt điểm; phải điều tra, khởi tố vụ án theo quy định.

Theo ghi nhận của Hải Phòng, tháng 8/2019, Cơ quan CSĐT CA TP Hải Phòng đã khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để điều tra những hành vi vi phạm của các cá nhân có liên quan.

Trong các năm 2019 - 2020, Hải Phòng đã không bổ nhiệm lại Giám đốc, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Bà để phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên, đến nay, Cơ quan CSĐT vẫn chưa khởi tố bị can để điều tra những hành vi vi phạm pháp luật theo quy định. Theo ghi nhận của Hải Phòng, đến nay, Hải Phòng “vẫn đang xem xét, chỉ đạo xử lý cán bộ liên quan đến sai phạm, vẫn đang yêu cầu công an khẩn trương hoàn thiện hồ sơ khởi tố bị can trong vụ án”.

Đặc biệt, TP Hải Phòng cũng chỉ rõ, từ tháng 2/2020, ngoài việc đích thân Chủ tịch TP cùng các ngành chức năng đi kiểm tra thực tế, yêu cầu tháo dỡ các công trình xây dựng không phép, trái phép tại Vườn Quốc gia Cát Bà. Thành phố có tới 4 lần ra văn bản yêu cầu Vườn Quốc gia Cát Bà, các sở, ngành, đơn vị chức năng tổ chức tháo dỡ các công trình vi phạm xây dựng trong Vườn Quốc gia nhưng những vi phạm này vẫn tồn tại. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mạnh tay hơn với hồ sơ trễ hẹn

Mạnh tay hơn với hồ sơ trễ hẹn

Dù đã rất nỗ lực, thế nhưng người dân tại nhiều quận, huyện của TP HCM vẫn than phiền việc phải đi lại nhiều lần để giải quyết thủ tục hành chính, vậy nhưng hồ sơ ...
Thi công đường làm nứt nhà dân

Thi công đường làm nứt nhà dân

Quá trình thực hiện tuyến Đại lộ Đông - Tây, đoạn qua địa bàn TP Thanh Hóa, Công ty CP Tập đoàn miền Trung đã bị người dân tại MBQH 425 (phường Tân Sơn) phản ánh thi ...

Tin nóng

Thi công đường làm nứt nhà dân

Thi công đường làm nứt nhà dân

Quá trình thực hiện tuyến Đại lộ Đông - Tây, đoạn qua địa bàn TP Thanh Hóa, Công ty CP Tập đoàn miền Trung đã bị người dân tại MBQH 425 (phường Tân Sơn) phản ánh thi công đường làm nứt nhà cửa nhưng không thực hiện đền bù, sửa chữa khiến người dân bức xúc.

Xem nhiều nhất