Vì sao Thứ trưởng Trương Quốc Cường bị khởi tố?

PV (theo TTXVN)

Bị can Trương Quốc Cường bị xác định thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp số đăng ký đối với 7 loại thuốc, thiếu giám sát, kiểm tra hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định...

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 3) vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can của Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đối với bị can Trương Quốc Cường (60 tuổi, Thứ trưởng Bộ Y tế) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại khoản 3, Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cơ quan An ninh điều tra cũng đã ra lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với bị can Trương Quốc Cường, đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn "Cấm đi khỏi nơi cư trú" đối với bị can.

Việc khởi tố này liên quan đến vụ án hình sự "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế”.

Lực lượng Công an, kiểm sát có mặt tại trụ sở Bộ Y tế để thực hiện việc khám xét nơi làm việc của bị can Trương Quốc Cường. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN).
Lực lượng Công an, kiểm sát có mặt tại trụ sở Bộ Y tế để thực hiện việc khám xét nơi làm việc của bị can Trương Quốc Cường. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN).

Theo điều tra ban đầu, bị can Trương Quốc Cường làm Cục trưởng Cục Quản lý Dược từ năm 2007 đến năm 2016, là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động của Cục Quản lý Dược và là người trình lãnh đạo Bộ Y tế quyết định việc cấp phép đăng ký thuốc.

Trong quá trình làm việc với chức trách là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, bị can Trương Quốc Cường đã có một số sai phạm.

Cụ thể, bị can Trương Quốc Cường bị xác định là đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp số đăng ký đối với 7 loại thuốc; thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, dẫn đến hồ sơ đăng ký 7 loại thuốc giả nhãn mác Công ty Health 2000 được đăng ký nhập khẩu và đã tiêu thụ tại Việt Nam với trị giá trên 151 tỷ đồng.

Mặt khác, sau khi các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng bị can Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy đối với thuốc Health 2000 đã nhập khẩu trong nước.

Hậu quả là sau ngày 21/11/2014, nhiều cơ sở y tế vẫn tiến hành mua bán, đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ, tổng trị giá trên 3,7 tỷ đồng để điều trị cho người bệnh.

Hành vi của bị can Trương Quốc Cường bị đánh giá là đã gây hậu quả nghiêm trọng, cho phép nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam 7 loại thuốc giả nhãn mác Công ty Health 2000 với trị giá trên 151 tỷ đồng.

Việc này đã khiến cho nhiều người bệnh phải sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, gây bức xúc trong xã hội, làm mất lòng tin của nhân dân đối với ngành y tế và cơ quan nhà nước.

Kết quả xác minh tại Tổng công ty Bưu điện Việt Nam xác định: Trong thời gian từ tháng 1/2014 đến tháng 6/2015, đơn vị này không tiếp nhận, chuyển phát các bưu phẩm có thông tin: Người gửi là Health 2000, Tổng lãnh sự quán Canada, người nhận là Bộ Y tế, ông Trương Quốc Cường.

Liên quan đến vụ án này, 3 cán bộ cấp dưới của bị can Trương Quốc Cường gồm Nguyễn Việt Hùng (nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược), Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Phòng Đăng ký thuốc), Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý giá thuốc) cũng đã bị khởi tố, điều tra.

Ông Trương Quốc Cường, sinh ngày: 9/11/1961; Quê quán: Xã Hưng Long, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên; Chức vụ: Ủy viên Ban cán sự Đảng, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ông Cường được Bộ trưởng giao phụ trách lĩnh vực dược phẩm và mỹ phẩm.

Ông Cường làm Cục trưởng Cục Quản lý Dược từ tháng 7/2007 đến tháng 11/2016 trước khi được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất