[VIDEO] Tinh tinh chơi trò lái máy bay với con non

Theo Vnexpress

Khoảnh khắc tinh tinh trưởng thành chơi lái máy bay với con non trong khu rừng rậm gợi nhắc tới trò chơi thời thơ ấu của nhiều người.

Dự án tinh tinh Tai ghi lại hành vi đáng yêu giữa tinh tinh trưởng thành và con non ít tuổi trong khu rừng thuộc Vườn quốc gia Tai ở Bờ Biển Ngà. Tinh tinh trưởng thành nằm ngửa trên mặt đất và dùng chân nhún liên tục để con non lắc lư trên không, tương tự trò chơi lái máy bay mà bố mẹ thường chơi với các em bé. Đoạn video được các nhà nghiên cứu trong dự án chia sẻ trên YouTube hôm 8/8.

Sau khi trò chơi kết thúc, tinh tinh trưởng thành ôm con non trong vòng tay và cuộn tròn trên nền đất cùng với nhau. Nhóm nghiên cứu không tiết lộ con trưởng thành có phải bố mẹ của tinh tinh nhỏ tuổi hay không. Tương tác với đồng loại từ đầu đời đóng vai trò quan trọng trong quá trình học hỏi của những con tinh tinh nhỏ, giúp định hình hành vi của chúng trong tương lai.

Một nghiên cứu xuất bản năm 2015 phát hiện tinh tinh thậm chí có thể học hỏi về lòng tốt và tình thương khi chứng kiến ví dụ về hành động vị tha trong cộng đồng của chúng. Họ quan sát hành vi tiền xã hội ở trẻ em từ 4 đến 8 tuổi, ở tinh tinh và khỉ mũ, bao gồm giúp đỡ, chia sẻ và hợp tác.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy một số trẻ em và tinh tinh lúc ban đầu không thể hiện lòng tốt trở nên rộng lượng hơn khi hợp tác với những con có hành vi này, theo giáo sư Andrew Whiten ở Đại học St Andrews.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất