Việt Nam -  Colombia: Hợp tác phát triển du lịch sinh thái

Th. Anh

Tổng cục Du lịch vừa phối hợp với Đại sứ quán Colombia tại Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề “Quản lý tại các Khu bảo tồn tự nhiên và Vườn quốc gia”.

Đây là hội thảo thứ 2 nằm trong chuỗi hoạt động hợp tác triển khai Bản Ghi nhớ hợp tác du lịch giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Colombia.

Tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết, đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và mọi lĩnh vực của đời sống trên toàn cầu, trong đó du lịch bị ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất. Đại dịch khiến ngành Du lịch thế giới phải ngừng trệ hoàn toàn. Tuy nhiên, việc các khu bảo tồn không mở cửa đón khách du lịch trong thời gian này cũng tạo điều kiện cho hệ sinh thái tự nhiên phục hồi nhanh chóng hơn. Mặt khác, đây cũng là thời điểm thích hợp để các nhà quản lý đề ra những kế hoạch, giải pháp cho việc mở cửa các khu bảo tồn một cách bền vững.

Việt Nam là một trong những quốc gia có đa dạng sinh học vào nhóm cao nhất thế giới với những kiểu hệ sinh thái tự nhiên, nguồn gen phong phú và đặc hữu. Theo nghiên cứu của Quỹ bảo vệ động vật hoang dã thế giới (WWF), hệ thống các khu rừng đặc dụng và khu bảo tồn ở Việt Nam đa dạng cả về giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên và văn hóa, tạo điều kiện tốt cho phát triển du lịch sinh thái.

Đặc biệt, cộng đồng các dân tộc thiểu số sinh sống trong vùng đệm của khu bảo tồn với những nét văn hóa đặc trưng riêng thu hút sự quan tâm của rất nhiều du khách. Vì vậy, phát triển du lịch sinh thái tại các khu vực bảo tồn tự nhiên là một trong những định hướng phát triển chính của Du lịch Việt Nam.

Thực tế, hoạt động du lịch sinh thái đã mang lại nhiều kết quả tích cực về bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa, gia tăng thu nhập cho cộng đồng địa phương, nâng cao nhận thức của cả cộng đồng và du khách về công tác bảo tồn.

Tuy nhiên, công tác quản lý và khai thác hoạt động du lịch tại các khu vực này còn nhiều hạn chế, khả năng tự chủ của ban quản lý còn yếu, sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, chưa đáp ứng yêu cầu về các nguyên tắc của du lịch sinh thái.

Tại Hội thảo, các chuyên gia của Colombia và Việt Nam đã chia sẻ nhiều thông tin, chính sách và kinh nghiệm phù hợp về quản lý hoạt động du lịch sinh thái tại các khu bảo tồn, phương thức khai thác hiệu quả, bền vững tài nguyên tại các khu bảo tồn cho hoạt động du lịch sinh thái.

Các đại biểu dự Hội thảo cũng mong muốn thời gian tới sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai giữa hai quốc gia về du lịch sinh thái, du lịch tại các khu vực bảo tồn. Hai bên cũng đã chia sẻ về nội dung quản lý và chính sách phát triển du lịch tại các khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam; Chiến lược của Colombia về vườn thiên nhiên… 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Gian nan bảo vệ bản quyền

Gian nan bảo vệ bản quyền

Với sự phát triển của công nghệ, những sản phẩm văn hóa, nghệ thuật (VHNT) ngày càng được lan tỏa rộng rãi đến công chúng. Tuy nhiên, các ứng dụng thông minh này cũng đang vô tình “tiếp tay” cho vấn nạn vi phạm bản quyền và đang có chiều hướng gia tăng.

Xem nhiều nhất