Việt Nam chưa phát hiện bệnh viêm phổi cấp nguy hiểm

Đức Trân

Theo cơ quan chức năng, tính đến ngày 10/1, tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đã ghi nhận 59 trường hợp mắc viêm phổi cấp, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chính quyền Trung Quốc đã xác định chủng virus mới thuộc họ coronavirus.. Đây là một họ lớn của virus có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng; một số chủng có thể lây truyền dễ dàng từ người sang người, trong khi đó một số chủng khác thì không.

Hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh nói trên.

Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của các trường hợp viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus tại Vũ Hán (Trung Quốc), Bộ Y tế đã tổ chức các cuộc họp thảo luận đánh giá về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống. Đồng thời chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh xâm nhập và sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý ca bệnh khi phát hiện trường hợp bệnh đầu tiên (nếu có).

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus coronavirus gây ra, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Người dân cần giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, xúc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Bên cạnh đó, cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Đặc biệt, những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất