Việt Nam có thể vận hành 10 GW điện gió ngoài khơi vào năm 2030

Thành Luân

Với tiềm năng to lớn, ước tính khoảng 160 GW trong vòng 5-100 km tính từ bờ, Việt Nam có thể đưa vào vận hành 10 GW điện gió ngoài khơi vào năm 2030...

Việt Nam có thể vận hành 10 GW điện gió ngoài khơi vào năm 2030
Một dự án khai thác năng lượng điện gió tại tỉnh Bạc Liêu đang được vận hành

Ngày 22/9, Cục Năng lượng Đan Mạch và Ngân hàng Thế giới (WB) đã trình bày nghiên cứu và đề xuất các khuyến nghị về lộ trình phát triển ngành điện gió ngoài khơi với Chính phủ Việt Nam.

Theo Quy hoạch phát triển Điện lực quốc gia có 8 phác họa lộ trình phát triển ngành điện Việt Nam trong 10 năm tới và định hướng đến năm 2045.

Với tiềm năng to lớn, ước tính khoảng 160 GW trong vòng 5-100 km tính từ bờ, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để phát triển ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi.

Bờ biển dài, các nguồn gió dồi dào là những yếu tố then chốt để ngành công nghiệp xanh này phát triển và sản xuất ra nguồn điện xanh với giá hấp dẫn đồng thời tạo thêm nhiều việc làm và thu hút đầu tư.

Các nghiên cứu do Cục Năng lượng Đan Mạch và WB thực hiện cũng khuyến nghị rằng từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể đưa vào vận hành 10 GW điện gió ngoài khơi.

Hiện nay, các khuyến nghị quốc tế với Chính phủ Việt Nam về đánh giá tiềm năng, khả năng truyền tải, năng lực chuỗi cung ứng nội địa, những cơ hội, thách thức trong việc phát triển điện gió ngoài khơi, những kinh nghiệm về chính sách, hệ thống quản lý ngành từ các nước có ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi phát triển,…

Ngoài ra, theo ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương: “Chính phủ Việt Nam luôn cam kết phát triển ngành năng lượng bền vững và thời điểm này có ý nghĩa quan trọng với Quy hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia 8 đang được Bộ Công thương xây dựng. Do đó, chúng tôi đánh giá cao những ý kiến tư vấn và khuyến nghị của Đan Mạch và Ngân hàng Thế giới - những đối tác truyền thống của Việt Nam và đi trước chúng tôi rất nhiều về hiểu biết cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo”.

Trong khi đó, ông Kim Hojlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam chia sẻ: “Khi Việt Nam đã xác định sẽ chuyển đổi ngành năng lượng theo hướng xanh, điện gió ngoài khơi chắc chắn là một trong những lựa chọn hiệu quả nhất và điều này đã được chứng minh ở nhiều nước trên thế giới, bao gồm cả Đan Mạch. Ngành công nghiệp điện gió phát triển sẽ không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng sạch và góp phần giảm nhẹ biến đổi khí hậu mà còn tạo ra một số lượng lớn việc làm cho người dân địa phương đồng thời tạo ra nền kinh tế biển mới và thu hút nguồn đầu tư lớn…”.

Theo Giám đốc Hợp tác toàn cầu, Cục Năng lượng Đan Mạch - Anton Beck, điện gió ngoài khơi, với chỉ cần một tua bin 8 MW có thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện hàng năm cho 43.000 hộ gia đình của Việt Nam….Ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi ở Việt Nam đã khởi động được một thời gian và Việt Nam luôn khao khát thúc đẩy ngành công nghiệp này không những phát triển nhanh mà còn phải đi đúng hướng.

Còn ông Rahul Kitchlu, Trưởng nhóm Hạ tầng và Điều phối viên Năng lượng của WB nhìn nhận, nghiên cứu của WB cho thấy những lợi ích kinh tế quan trọng của việc triển khai điện gió ngoài khơi ở quy mô công suất lên đến 10GW vào năm 2030. Quy mô công suất này có thể tạo ra từ 190 -700 nghìn năm làm việc cho người lao động. Vì vậy, điều quan trọng cần làm là tính toán và cân nhắc đưa các yêu tố này  vào trong quá trình xây dựng Quy hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia 8 của Chính phủ Việt Nam.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất