Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền bằng các biện pháp hòa bình theo quy định của luật pháp quốc tế

M.Loan

Trả lời câu hỏi về việc Việt Nam có thể đưa vụ việc nhóm tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ra HĐBA và cân nhắc kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế?, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích và quyền lợi hợp pháp của Việt Nam bằng các biện pháp hòa bình theo đúng quy định của luật pháp quốc tế.

Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền bằng các biện pháp hòa bình theo quy định của luật pháp quốc tế

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Quang Vinh.

Chiều 22/8, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết: Việt Nam đã có phản ứng gì, biện pháp cụ thể nào kể từ khi nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc quay trở lại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam?, bà Lê Thị Thu Hằng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: Như đã thông tin, vào ngày 16/8, trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam được xác định theo các quy định của Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

“Việt Nam nhiều lần giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như khu vực”, bà Hằng cho biết và nhấn mạnh thêm: Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế và pháp luật của Việt Nam.

“Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hòa bình ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. Một lần nữa, chúng tôi đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển 1982”, bà Hằng nói.

Trả lời câu hỏi, xin cho biết cục diện khu vực nhóm tàu Trung Quốc hoạt động hiện nay? Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong cuộc họp báo mới đây nói tàu Hải Dương 8 hoạt động trong vùng biển thuộc thẩm quyền Trung Quốc khi được hỏi về việc nước này đưa nhóm tàu Hải Dương 8 và tàu hộ tống trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bình luận gì?

Bà Hằng nhấn mạnh: Về thực địa tôi đã nêu rất rõ trong câu trả lời trên. Tôi xin khẳng định lại: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Về hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của nhóm tàu Hải Dương 8, chúng tôi đã nói rõ nhiều lần. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam được xác định theo đúng các quy định của UNCLOS”.

Trả lời câu hỏi: Thời gian qua một số hãng tin Ấn Độ dẫn nguồn tin ngoại giao Việt Nam thông tin, Việt Nam có thể đưa vụ việc nhóm tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ra HĐBA và cân nhắc kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế?

Bà Lê Thị Thu Hằng nói: Như nhiều lần khẳng định Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích và quyền lợi hợp pháp của Việt Nam bằng các biện pháp hòa bình theo đúng quy định của luật pháp quốc tế.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin về việc các nước ASEAN lần đầu tiên có cuộc tập trận với Hoa Kỳ ở Vịnh Thái Lan, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Cuộc diễn tập hàng hải ASEAN-Hoa Kỳ sẽ diễn ra từ ngày 2-6/9/2019, được tiến hành theo thỏa thuận giữa các bộ trưởng Bộ quốc phòng ASEAN và Hoa Kỳ năm 2018. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất