Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La với mục tiêu thúc đẩy hợp tác vì hoà bình và phát triển

M.L.

Ngày 23/5, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về việc đầu tháng 6 tới, sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á hay còn được biết đến với tên Đối thoại Shangri-La tại Singapore. Tại diễn đàn này, lần đầu tiên sau 8 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sẽ tham dự. Việt Nam có nêu vấn đề quân sự hoá Biển Đông của Trung Quốc tại diễn đàn cũng như trong tiếp xúc song phương với phía Trung Quốc không?

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Đối thoại Shangri-La là diễn đàn hợp tác an ninh quốc phòng quan trọng của khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 18 tại Singapore. Việc Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La thể hiện vai trò tích cực, chủ động và trách nhiệm cao của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế và khu vực, mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các nước trong việc giải quyết các thách thức an ninh chung, qua đó xây dựng lòng tin, làm nền tảng thúc đẩy hợp tác vì hoà bình và phát triển. Đây là mục tiêu chính và quan trọng của việc đoàn Việt Nam dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 18 lần này.

Ngoài ra, trả lời câu hỏi của phóng viên về những diễn biến trên bán đảo Triều Tiên gần đây,  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

Việt Nam cho rằng các bên cần tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời thúc đẩy đối thoại nhằm tiến tới xây dựng một Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân, đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong thời gian qua, bà Hằng  nói: “Đây là quan tâm chung của quốc tế bởi có ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu và sự ổn định của kinh tế thế giới. Việt Nam quan tâm theo dõi và mong muốn hai nước sẽ sớm giải quyết bất đồng thông qua đối thoại, thương lượng trên tinh thần tôn trọng, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và các cam kết quốc tế, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất