Bị án Phạm Công Danh đòi nhận lại hơn 100 bất động sản

Lê Anh

Ngày 19/11, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo trong vụ án liên quan đến bà Hứa Thị Phấn (72 tuổi, nguyên Cố vấn cao cấp Ngân hàng TMCP Đại Tín - Trustbank, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Phú Mỹ) cùng 5 đồng phạm về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại 1.338 tỷ đồng tại chính Ngân hàng này.

Bị án Phạm Công Danh đòi nhận lại hơn 100 bất động sản

Bị án Phạm Công Danh. Ảnh: Đậu Tiến Đạt.

XÉT XỬ GIAI ĐOẠN 2 ĐẠI ÁN THIỆT HẠI 1.300 TỶ ĐỒNG TẠI TRUSBANK

Trước Tòa, các luật sư đã tham gia hỏi các bị cáo liên quan đến 114 bất động sản bị kê biên từ ngày 13/2/2017 giao cho Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (CB Bank) quản lý, do có liên quan đến các sai phạm. CB Bank là nguyên đơn dân sự của vụ án, là đối tượng chịu thiệt hại do bà Hứa Thị Phấn và các đồng phạm gây ra. Trong đó, luật sư bảo vệ cho Phạm Công Danh và nhóm cổ đông Thiên Thanh đã hỏi các bị cáo liên quan đến chuyển giao cổ phần của Trustbank giữa nhóm bán (nhóm Phú Mỹ) và nhóm mua (nhóm Thiên Thanh), trong đó có nghĩa vụ giữa bà Phấn (đại diện nhóm cổ đông Phú Mỹ) và bị án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT của VNCB, nay là CB Bank, là đại diện Tập đoàn Thiên Thanh). Cụ thể, bị án Danh đại diện 3.658 tỷ đồng đã chuyển cho nhóm Phú Mỹ để bà Phấn trả cho khoản nợ gốc 3.581 tỷ đồng cho dư nợ gốc của 29 khoản vay và phần lãi phát sinh, trong đó Trustbank nhận 114 tài sản thế chấp để đảm bảo cho các khoản vay nêu trên. Luật sư của bị án Phạm Công Danh lập luận, do thân chủ của mình đã thực hiện nghĩa vụ và đã chuyển số tiền theo thỏa thuận nên nhóm Thiên Thanh có quyền được nhận 114 tài sản thế chấp này theo hợp đồng đã cam kết giữa các bên. Dù vậy, hiện 114 tài sản này vẫn chưa được chuyển giao cho nhóm Thiên Thanh mà còn bị kê biên ở CB Bank.

Tại tòa, bị án Phạm Công Danh yêu cầu được nhận lại hơn 100 bất động sản của mình, vì cho rằng mình đưa tiền để lấy tài sản, nhưng đến nay “Tiền của tôi đâu, tài sản tôi đâu không thấy”. Cả Phạm Công Danh và các luật sư của bị án kiến nghị HĐXX xem xét, quyết định giao trả lại tài sản nêu trên cho Phạm Công Danh và nhóm Thiên Thanh nhằm bảo đảm quyền và lợi ích cá nhân theo thỏa thuận hợp đồng, ngoài ra để bị án Phạm Công Danh dùng vào việc khắc phục hậu quả trong một vụ án khác. Trong đó, 17 bất động sản liên quan đến Công ty Phú Mỹ và các công ty sân sau của bà Hứa Thị Phấn.

Dù vậy, đại diện CB Bank cũng cho rằng vẫn phải kê biên 17 bất động sản tại Bình Dương của Phú Mỹ bảo đảm cho các khoản vay gốc là hơn 56 tỷ đồng. Ngoài ra, CB Bank xác nhận khoản vay gốc này theo hồ sơ đã thanh toán hết vào tháng 12/2012, nhưng chưa thanh toán số tiền lãi phát sinh.

Cũng tại tòa, dù tiếp tục vắng mặt do tình trạng sức khỏe yếu, không nói được và nghe được, nhưng bà Hứa Thị Phấn vẫn bị các bị cáo, lẫn luật sư nhắc đến trong các vai trò chủ mưu của vụ án. Trong đó, trường hợp của 5 bị cáo đồng phạm được xét xử giai đoạn 2 đều là người thân trong gia đình của bà Phấn, gồm 5 bị cáo trong vụ án, gồm Bùi Thị Kim Loan (nguyên kế toán Công ty Phú Mỹ, nguyên Phó GĐ Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Phúc Nguyễn); Lâm Kim Dũng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang); Lâm Hứa Quỳnh Trinh (nguyên thủ quỹ kiêm thủ kho CBBank chi nhánh Lam Giang, nguyên Phó Phòng Ngân quỹ TrustBank - CN Sài Gòn); Huỳnh Thị Xuân Dung (nguyên GĐ Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Phúc Nguyễn) và Phạm Hồng Hảo (nguyên nhân viên TrustBank). Các đồng phạm này đa số là con, cháu và người thân quen của bà Phấn, trong đó Lâm Kim Dũng (cháu rể bà Phấn); Lâm Hứa Quỳnh Trinh (con gái bị cáo Dũng) và Phạm Hồng Hảo (con dâu bị cáo Dũng) là ba cha con trong một gia đình. Các bị cáo đều đã khai với HĐXX về việc dù không có nhận thức và nghiệp vụ, am hiểu pháp luật đầy đủ, nhưng vẫn tin nghe theo bà Phấn, dẫn đến hành vi đồng phạm, ngoài ra không được hưởng lợi từ các sai phạm của bà Phấn.

Đến 17h30 chiều 19/11, đại diện Viện KSND TP HCM đã nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo. Trong đó, bà Hứa Thị Phấn bị cáo buộc có vai trò chủ mưu, lôi kéo nhiều người thân cùng các thuộc cấp nhằm thực hiện hàng loạt hành vi chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại 1.338 tỷ đồng tại Trustbank. Đại diện VKS cũng nhận định bà Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% cổ phần tại Ngân hàng này, thâu tóm, lũng đoạn hoạt động của ngân hàng, gây thiệt hại lớn cho ngân hàng mình, cũng gây mất uy tín lớn cho ngành ngân hàng. Từ đó, VKS khẳng định cáo trạng truy tố là hoàn toàn có căn cứ, trong đó bà Phấn có vai trò chủ mưu, các bị cáo khác chỉ làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo. Do đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX giai đoạn 2 vụ án tuyên phạt bà Phấn 20 năm tù tổng hợp với bản án khác là 30 năm tù đối với bà Phấn. Các bị cáo thân tín của bà Phấn bị đề nghị phạt từ 7 đến 8 năm tù.

Hôm nay (20/11), phiên tòa sẽ tiếp tục.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất