Xét xử sơ thẩm vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết: Chủ quán lĩnh án 9 năm tù

Tinh Anh

Ngày 27/3, sau 2 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với 3 bị cáo liên quan đến vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 13 người thiệt mạng. Theo đó, chủ quán karaoke Nguyễn Diệu Linh bị HĐXX tuyên phạt 9 năm tù với tội danh vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy. Hai bị cáo đồng phạm với bị cáo Linh cùng phải chịu mức án 7 năm tù.

Xét xử sơ thẩm vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết: Chủ quán lĩnh án 9 năm tù

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo bản án mà chủ tọa phiên tòa tuyên đọc, Nguyễn Diệu Linh dù chưa được cấp chứng chỉ hoạt động kinh doanh karaoke, đồng thời chưa được cảnh sát PCCC nghiệm thu, cấp chứng nhận an toàn về PCCC, nhưng vẫn thực hiện kinh doanh karaoke trái quy định của pháp luật. Không chỉ có vậy, bị cáo Linh còn thuê thợ và cơ sở không có chứng chỉ hành nghề đến hàn các khung sắt ở trần để ốp gỗ căn nhà 9 tầng ở số 68 Trần Thái Tông, gây ra hậu quả 13 người thiệt mạng trong vụ cháy thảm khốc tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông.

Dù chưa có chứng chỉ hành nghề chuyên môn nhưng Lê Thị Thì và Hoàng Văn Tuấn vẫn mang dụng cụ đến gia công, sửa chữa theo thỏa thuận với nữ chủ quán karaoke. Chính vì chưa được đào tạo bài bản về chuyên môn nghiệp vụ cơ khí nên trong quá trình làm việc, bị cáo Tuấn đã bất cẩn để lửa hàn bắn ra gây cháy. Trong lúc Hoàng Văn Tuấn dùng máy hàn để cắt bản lề cánh cửa ra vào ở tầng 2, do không có biện pháp bảo hộ, phòng ngừa nên vảy hàn đã bắn vào các phần ốp cách âm bén lửa gây ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng khiến 13 người chết.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Linh là để khách vào sử dụng dịch vụ khi cơ sở karaoke chưa có đủ giấy tờ và chưa được nghiệm thu an toàn về PCCC, đồng thời thuê đơn vị không có chứng chỉ nghề hàn đến thi công sửa chữa quán nhưng lại không có mặt để giám sát, gây ra hậu quả đau lòng cướp đi sinh mạng của 13 khách tới hát đã cấu thành tội vi phạm các quy định về PCCC. Đối với Hoàng Văn Tuấn và Lê Thị Thì, dù không có chứng chỉ hành nghề chuyên môn nhưng vẫn nhận công trình, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên đủ yếu tố xác định đồng phạm với bị cáo Linh về tội danh trên.

Trước đó, khi được nói lời sau cùng, bị cáo Hoàng Văn Tuấn chắp tay, cúi đầu với thân nhân 13 nạn nhân trong vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông, mong được cảm thông, chia sẻ cho hoàn cảnh của bị cáo. Lê Thị Thì chực khóc, ngoảnh lại nói xin lỗi và chia buồn với sự mất mát của gia đình các nạn nhân xấu số trong vụ hỏa hoạn tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông. “Bị cáo là người làm ăn lương thiện, xin quý tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt...” - chủ cơ sở gia công cơ khí đề nghị. Bị cáo Tuấn cũng nhận ra hành vi vi phạm pháp luật của mình đã dẫn tới hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của 13 người, song vẫn mong muốn được HĐXX tuyên mức án nhẹ để có cơ hội sớm trở lại xã hội, hòa nhập với cộng đồng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất