Y án sơ thẩm vụ xe container đâm xe Innova lùi trên đường cao tốc

Đức Sơn

Ngày 5/6, TAND tỉnh Thái Nguyên đã tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Lê Ngọc Hoàng (35 tuổi, trú tại tỉnh Thái Bình là tài xế xe container) trong vụ xe container đâm xe Innova lùi trên đường cao tốc Thái Nguyên khiến 5 người tử vong.

Y án sơ thẩm vụ xe container đâm xe Innova lùi trên đường cao tốc

Bị cáo Hoàng vẫn khẳng định trong vụ tai nạn mình không có lỗi. 

Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Thái Nguyên xác định bị cáo Lê Ngọc Hoàng phạm tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, tuyên y án sơ thẩm 4 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Hoàng phải bồi thường 530 triệu đồng cho gia đình các bị hại. Bị cáo Ngô Văn Sơn (42 tuổi, trú tại tỉnh Bắc Ninh là tài xế xe Innova) chấp nhận án sơ thẩm 9 năm tù và không kháng cáo. Vừa nghe HĐXX tuyên án xong, mẹ bị cáo Hoàng gào khóc, kêu la trước sân tòa.

Trước đó, nói lời sau cùng, bị cáo Lê Ngọc Hoàng nói “Đây là lần thứ 4 bị cáo đứng trước tòa, bị cáo vẫn khẳng định trong vụ tai nạn mình không có lỗi. Mong HĐXX minh oan cho bị cáo, bị cáo chịu oan thế này đã quá đủ rồi”.

Theo bản án sơ thẩm xác định, ngày 19/11/2016, Hoàng điều khiển xe container chở 26 tấn thép đã đâm vào xe Innova do Ngô Văn Sơn đang lùi trên cao tốc Hà Nội -Thái Nguyên. Hậu quả của vụ tai nạn giao thông khiến 10 người trên xe ô tô do Sơn điều khiển bị chết và trọng thương.

Bản án sơ thẩm xác định, Hoàng có lỗi khi không giảm tốc độ lúc gặp biển báo “Đi chậm”, biển báo“Giao nhau với đường không ưu tiên” và không giảm tốc độ về mức an toàn khi thấy xe của Sơn nhấp nháy đèn.

Quá trình xét xử phúc thẩm, bị cáo Hoàng cho rằng, mình không có lỗi vì Sơn điều khiển xe ô tô sau khi uống rượu, lùi chéo từ phía lề đường ra giữa đường và chủ động đâm vào xe của bị cáo mới dẫn tới vụ tai nạn này.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng nêu quan điểm, các công văn từ Cục Quản lý đường bộ 1, Bộ Giao thông Vận tải có nội dung, xe container của Hoàng đi thẳng nên không cần chấp hành biển “Đi chậm” cắm trước lối rẽ ra ngoài cao tốc.

Còn Công văn của Cục Đo đạc bản đồ thể hiện, Hoàng di chuyển 96 m trong 52 giây (chưa tới 10 km/h) trước tai nạn nhưng không được xem xét, mà Viện kiểm sát chỉ sử dụng các văn bản khác có tính buộc tội.

Do vậy, bị cáo Hoàng và luật sư bào chữa cho Hoàng đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Hoàng không phạm tội và trả tự do cho bị cáo ngay tại tòa.

Tại phiên tòa Phúc thẩm, đại diện Viện KSND tỉnh Thái Nguyên thực hành quyền công tố tại tòa nêu quan điểm, thời điểm bị cáo Hoàng đang điều khiển xe ô tô trên đường cao tốc không cần tuân thủ biển báo giao nhau với đường không ưu tiên như Toà án cấp sơ thẩm đã xác định. Xe ô tô của Sơn đã lùi chéo từ lề đường ra làn ngoài nơi xe container của Hoàng đang di chuyển. Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát bác bỏ quan điểm của bị cáo và luật sư bào chữa khi cho rằng, bị cáo Hoàng không phạm tội.

Cơ quan thực hành quyền công tố tại tòa cho rằng, hành vi lùi ô tô trên đường cao tốc của bị cáo Hoàng nhưng không giảm tốc độ khi gặp biển báo “Đi chậm” và thấy xe của Sơn phía trước đã phạm vào tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Từ đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm bác kháng cáo của bị cáo Hoàng.

Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, HĐXX nhận định, những lời khai ban đầu của bị cáo Hoàng thể hiện, Hoàng nhìn thấy xe Innova phía trước nhưng do có xe ở bên trái nên không thể tránh. Khi điều khiển xe, bị cáo Hoàng cũng không phanh chết ngay vì sợ thép ở phía sau xe ô tô do Hoàng cầm lái xô lên làm đổ cabin.

Từ nhận định trên, HĐXX phúc thẩm khẳng định, bị cáo Hoàng không giảm tốc độ khi lùi xe trên đường cao tốc dù phát hiện có phương tiện khác đang di chuyển ở khu vực nguy hiểm là vi phạm quy định của pháp luật về giao thông đường bộ.

Do đó, HĐXX Phúc thẩm chấp nhận quan điểm của đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố, bác đơn kháng cáo của bị cáo Hoàng, bác quan điểm của luật sư bào chữa về việc bị cáo Hoàng không phạm tội.

HĐXX phúc thẩm quyết định bác kháng cáo của bị cáo Hoàng và tuyên y án sơ thẩm 4 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” đối với bị cáo Hoàng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất