Vụ buôn lậu gần 200 triệu lít xăng: Cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển báo tọa độ để tàu buôn lậu không bị kiểm tra

Quang Thành

Theo lời khai của Cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 Lê Văn Minh, người này nhắn tin cho "ông trùm" buôn lậu xăng Phan Thanh Hữu tọa độ di chuyển để tàu buôn lậu không bị kiểm tra.

Ngày 12/7, Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội, Tòa án quân sự Quân khu 7 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hai cựu tư lệnh Cảnh sát biển cùng đồng phạm trong vụ buôn lậu hơn 198 triệu lít xăng dầu từ Singapore về Việt Nam do bị can Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) cầm đầu.

Các bị cáo trong vụ buôn lậu gần 200 lít xăng gây xôn xao dư luận. Ảnh: PD  
Các bị cáo trong vụ buôn lậu gần 200 lít xăng gây xôn xao dư luận. Ảnh: PD  

Các bị cáo trong vụ án gồm: Phùng Danh Thoại (cựu Đại tá, cựu Trưởng phòng Xăng dầu Cảnh sát Biển) bị truy tố về tội "Buôn lậu", quy định tại Điều 188 Bộ luật Hình sự; bị can Nguyễn Thế Anh (cựu Đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng Kiên Giang) bị truy tố tội "Nhận hối lộ" và "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép" quy định tại các Điều 349, 354 Bộ luật Hình sự;

Các bị cáo Lê Văn Minh (cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh vùng Cảnh sát Biển 4); Lê Xuân Thanh (cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3); Lưu Thế Đức (cựu Thiếu tá, cựu Phó đoàn trưởng Trinh sát 2 Bộ tư lệnh Cảnh sát Biển); Phạm Văn Trên (cựu Đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Trà Vinh); Nguyễn Văn Hùng (cựu Thượng tá, cựu Đồn trưởng Biên phòng cảng Trường Long Hòa, tỉnh Trà Vinh); Nguyễn Thanh Lâm (cựu Trung tá, cựu Hải đội trưởng 2 thuộc Biên phòng tỉnh Sóc Trăng); Lê Văn Phương (cựu Thượng tá, cựu Phó phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Trà Vinh) và nhóm thuộc các đơn vị dân sự là Sơn Hoàng Ngự, Phan Thị Xuân, Nguyễn Văn An, Phạm Hồ Hải, bị truy tố về tội "Nhận hối lộ" theo Điều 354 Bộ luật Hình sự;

Bị cáo Cao Phước Hoài bị truy tố hành vi "Không tố giác tội phạm" theo Điều 390.

Trong phiên chiều ngày 12/7, trả lời HĐXX, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho hay quen biết Hữu từ lâu do học cùng trường ở hải quân. Bị cáo này cũng cho hay chỉ nghĩ "anh ấy buôn hải sản trên biển và không bàn bạc, tính toán hay biết việc buôn lậu xăng".

Tuy nhiên, đại diện VKS cho biết bị cáo đã thừa nhận cung cấp các tọa độ cho tàu của Hữu di chuyển mà không bị kiểm tra. Đồng thời, kiểm sát viên đề nghị bị cáo Minh khai báo thành khẩn nếu không sẽ "rút các tình tiết giảm nhẹ".

Bị cáo Lê Văn Minh thừa nhận: "Có vài lần nhắn tin tọa độ cho Hữu nhưng không nhớ tọa độ nào". Cựu Tư lệnh khai nhận thêm, hiện đã "nhận thức hành vi của mình là giúp anh Hữu buôn lậu".

Vị này cũng khẳng định có nhận tiền từ Hữu nhưng cho rằng, việc này không "mang tính chất ăn chia" như cáo trạng nêu.

Theo cáo buộc của VKS quân sự Trung ương, Lê Văn Minh đã trực tiếp nhận và thông qua vợ, con để nhận của Phan Thanh Hữu tổng số tiền 6,9 tỷ đồng nhằm tạo điều kiện giúp đỡ, bảo kê cho hoạt động buôn lậu xăng dầu. Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của "ông trùm" Phan Thanh Hữu, Phan Lê Hoàng Anh đã 2 lần chuyển tiền đến tài khoản của bà Trần Thị Liên (vợ ông Lê Văn Minh) số tiền 750 triệu đồng; 1 lần chuyển vào tài khoản của con gái ông Minh là Lê Diệu Linh 500 triệu đồng.

Tuy nhiên, chị Linh không biết số tiền này là tiền gì. Con gái của bị cáo Minh cũng cho hay, có lần được mẹ xin số tài khoản để người khác gửi tiền vào, nhận xong chị chuyển lại cho mẹ. Vì vậy không có căn cứ để xử lý trách nhiệm đối với Linh.

Bà Trần Thị Liên bị xác định đã nhận 1,7 tỷ đồng, nhưng không biết đây là tiền hối lộ. Quá trình điều tra, bà Liên nhận thức được số tiền trên chuyển cho chồng là tiền bất hợp pháp. Từ đó, bà Liên đã nộp lại hơn 1,2 tỷ đồng. Còn ông Minh cũng nộp 450 triệu đồng mà bà Liên đã nhận để khắc phục hậu quả.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất