Vụ BVĐK Khu vực Tháp Mười : Đề nghị truy tố nhiều cán bộ

Tuấn Quang

Ngày 12/8, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Đồng Tháp vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển sang VKSND tỉnh Đồng Tháp đề nghị truy tố 4 bị can nguyên là lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Khu vực Tháp Mười.

BVĐK Khu vực Tháp Mười.

Theo đó những bị can bị đề nghị các tội danh như: Hồ Văn Khởi (46 tuổi), Thủ quỹ BVĐK Khu vực Tháp Mười) tội “Tham ô tài sản” và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với 3 bị can gồm: Dương Thành Nỉ (58 tuổi), Giám đốc BVĐK khu vực Tháp Mười; Võ Văn Khôi (49 tuổi), Trưởng phòng Tài chính - Kế toán, BVĐK Khu vực Tháp Mười và Trương Thị Tuyết Mai (37 tuổi), kế toán viên, BVĐK Khu vực Tháp Mười.

Theo hồ sơ vụ án, Khởi là thủ quỹ của bệnh viện từ năm 2007 đến năm 2014. Trong khoảng thời gian này, Khởi đã lợi dụng sự thiếu trách nhiệm của kế toán và giám đốc bệnh viện trong việc làm thủ tục chi lương, chi thu nhập tăng thêm để chiếm đoạt tiền của đơn vị gần 1,3 tỷ đồng.

Cụ thể, cuối tháng 12/2008, do quỹ tiền lương chưa được cấp nên Khôi yêu cầu Mai dùng quỹ bảo hiểm y tế để chi lương. Mai lập 2 phiếu chi với nội dung chi tiền lương tháng 11 và tháng 12/2008 với số tiền gần 646 triệu. Sau khi lập phiếu chi xong, Mai trình cho Khôi và Nỉ ký. Khởi căn cứ vào phiếu chi và bảng lương để chi lương cho công chức, viên chức và nhân viên lao động của bệnh viện và đã hạch toán vào sổ quỹ tiền mặt năm 2008.

Đến cuối tháng 1/2009, Mai chuyển giấy rút dự toán đưa cho Khởi đến kho bạc rút hơn 910 triệu đồng. Sau đó, Mai tiếp tục lập phiếu chi với nội dung chi tiền lương tháng 11, 12/2008 và tháng 1-/với số tiền hơn 910 triệu đồng. Vì lương tháng 11 và tháng 12/2008 đã chi rồi nên Khởi chỉ chi lương tháng 1/2009, số tiền còn lại bị Khởi chiếm đoạt. Với 4 lần thực hiện thủ thuật trên, Khởi đã bỏ túi số tiền gần 1,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, tại BVĐK khu vực Tháp Mười còn có các khoản thu chi sai quy định như: hạch toán thiếu nguồn thu gây thiệt gần 3,3 tỷ đồng; sửa sổ sách kế toán sai quy định gây thiệt hại hơn 3,5 tỷ đồng; chi tạm ứng viện phí không thu hồi, khen thưởng ngoài sổ sách kế toán,... gây thiệt hại khoảng 2,5 tỷ đồng. Các khoản thu chi sai quy định sẽ được xử lí bằng vụ án khác.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất