Vụ Công ty Minh Minh Đạt vi phạm khai thác đất ở Đồng Nai: Bị ‘nhắc nhở’ nhiều lần vẫn vi phạm

H. Vinh - N. Lộc - M. Thìn

Vi phạm liên tục ở các dự án thực hiện trước đó nhưng vẫn được chọn làm chủ đầu tư dự án mới có quy mô lớn hơn; có dấu hiệu lợi dụng việc chống sạt lở để khai thác đất, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở nghiêm trọng…Thực trạng này được Báo Đại Đoàn Kết phản ánh trong bài viết “Đồng Nai: Ai đang 'bảo kê' cho Công ty Minh Minh Đạt khai thác đất trái phép?”. Mới đây, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã có cuộc làm việc với Công ty TNHH Minh Minh Đạt - chủ đầu tư dự án Cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đất đồi tại khu vực ấp Phú Lâm 3, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai để làm rõ những vi phạm mà báo phản ánh.

Biên bản làm việc về nội dung phản ánh của báo Đại Đoàn Kết
Biên bản làm việc về nội dung phản ánh của báo Đại Đoàn Kết.

Theo biên bản làm việc, đại diện các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai khẳng định Công ty Minh Minh Đạt trong quá trình triển khai thực hiện dự án chưa đảm bảo đúng với thiết kế kỹ thuật đã được thẩm định phê duyệt. Do đó, các cơ quan chức năng yêu cầu Công ty TNHH Minh Minh Đạt phải có biện pháp thi công theo đúng hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định phê duyệt.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai xác định chủ đầu tư chưa triển khai thực hiện Thông báo số 771/NN-TL ngày 01 tháng 3 năm 2021 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, và yêu cầu công ty này xử lý ngay mái dốc theo đúng thiết kế, di dời khối lượng đá đất bờ rời ra khỏi khu vực dự án, có giải pháp đảm bảo không có nước và đất bùn chảy ra Quốc lộ 20 khi có mưa.

Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị chính quyền địa phương tổ chức việc giám sát thực hiện dự án và có phương án phòng chống thiên tai bảo đảm an toàn cho người dân trong khu vực và Quốc lộ 20.

Trong khi đó, theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú, mốc dự án cắm chưa đúng quy định, thi công không đúng thiết kế kỹ thuật được phê duyệt, và đã yêu cầu Công ty TNHH Minh Minh Đạt thực hiện bổ sung phương án thi công và biện pháp thi công phải đúng theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Phú cũng khẳng định đã tiến hành kiểm tra, cho thấy quá trình thi công có vương vãi đất ra ngoài, chưa thực hiện cắm mốc, cơ quan này cũng đã yêu cầu thi công đúng thiết kế, thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, theo kế hoạch bảo vệ môi trường được phê duyệt.

Ngoài ra, đại diện UBND xã Phú Sơn thừa nhận việc phối hợp giám sát quá trình thực hiện dự án cho thấy quá trình thi công chưa đúng với thiết kế kỹ thuật thi công dự án được phê duyệt, UBND xã Phú Sơn đã báo cáo với UBND huyện Tân Phú. Hiện nay mùa mưa đã đến, chính quyền địa phương yêu cầu quá trình thi công phải đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực và an toàn giao thông Quốc lộ 20.

Quả đồi nơi thực hiện dự án bị “xé tóa”, hướng nhìn từ Quốc lộ 20 Đồng Nai đi Đà Lạt (Lâm Đồng).
Quả đồi nơi thực hiện dự án bị “xé tóa”, hướng nhìn từ Quốc lộ 20 Đồng Nai đi Đà Lạt (Lâm Đồng).

Trước đó, Báo Đại Đoàn Kết đã có bài “Đồng Nai: Ai đang 'bảo kê' cho công ty Minh Minh Đạt khai thác đất trái phép?” phản ánh việc Công ty TNHH Minh Minh Đạt mặc dù vi phạm tại một số dự án trên địa bàn huyện Tân Phú và đã bị xử phạt nhưng vẫn được “ưu ái” để làm chủ đầu tư dự án cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đất đồi tại khu vực ấp Phú Lâm 3, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, trước đó, vào tháng 2/2021, đơn vị đã có cuộc kiểm tra và chỉ ra hàng loạt sai phạm ở dự án này. Cụ thể, biện pháp thi công của nhà thầu chưa thực hiện theo thiết kế được duyệt như đào mái thẳng đứng, chưa bạt mái taluy, tạo cơ theo thiết kế mà lại đào sâu vào chân đồi; chưa cắm mốc theo thiết kế được duyệt; chưa cắm biển báo nguy hiểm tại những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở cao mà chưa triển khai thi công; thi công giai đoạn 3 trước giai đoạn 1, 2; chưa có bảng công khai công trình tại khu vực thi công; chưa bố trí người hướng dẫn giao thông trong quá trình vận chuyển đất từ công trình ra Quốc lộ 20.

Trước đó, mưa lớn gây sạt lở, đất tràn xuống Quốc lộ 20 làm giao thông qua khu vực này bị gián đoạn nghiêm trọng.
Chiều tối 21/3 một trận mưa lớn đã gây sạt lở, đất tràn xuống Quốc lộ 20 làm giao thông qua khu vực này bị gián đoạn.

Mặc dù cơ quan chức năng đã xử lý, nhắc nhở cảnh báo nhưng doanh nghiệp này vẫn chậm khắc phục cho đến khi xảy ra sự cố nguy hiểm chiều ngày 21/3, cơn mưa lớn làm một lượng bùn đất tràn xuống Quốc lộ 20 khiến người tham gia giao thông bị tai nạn, giao thông ách tắc. Lực lượng chức năng huyện Tân Phú phải điều tiết giao thông, xử lý hiện trường.

Dự án Cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đất đồi tại khu vực ấp Phú Lâm 3, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai được phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2018, điều chỉnh năm 2019, chấp thuận cho Công ty TNHH Minh Minh Đạt làm chủ đầu tư. Dự án được chia làm 3 giai đoạn, thực hiện trong 3 năm (2019-2021), khối lượng đất phải xử lý gần 200.000 m3.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Thế chấp con gà nhận trả quả trứng

Thế chấp con gà nhận trả quả trứng

Ông Vũ Hữu Cương đại diện gia đình thế chấp thửa đất số 292, tờ bản đồ số 2 của gia đình tại tổ 10, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội với Ngân hàng BIDV chi ...
Những bãi rác tự phát tại chung cư

Những bãi rác tự phát tại chung cư

Tình trạng đổ trộm rác thải sinh hoạt, phế liệu xây dựng tiếp tục tái diễn tại một số khu chung cư ở Hà Nội khiến người dân vô cùng bức xúc.

Tin nóng

Nhức nhối lấn chiếm hành lang quốc lộ

Nhức nhối lấn chiếm hành lang quốc lộ

Vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ trên Quốc lộ 1A đoạn qua TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương bị lấn chiếm, một số đoạn có dấu hiệu bị chiếm dụng nhiều năm...

Xem nhiều nhất