Vụ nhà máy ‘khủng’ không phép ở Lạng Sơn: Không lẽ ‘hòa cả làng’?

Đại Dương

“Nối gót” UBND TP Lạng Sơn, Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn cũng chỉ nhận hình thức “nhẹ hều” là kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong vụ việc liên quan đến sai phạm để Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (Công ty DK Việt Nhật) xây dựng hệ thống nhà máy không phép tại xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn.

Toàn cảnh hai khu nhà xưởng không phép và sai phép của Công ty DK Việt Nhật tại xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn.
Toàn cảnh hai khu nhà xưởng không phép và sai phép của Công ty DK Việt Nhật tại xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn.

Sau khi Báo Đại Đoàn Kết phản ánh về việc Công ty DK Việt Nhật xây dựng nhà máy “khủng” không phép, lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan đến sai phạm của Công ty DK Việt Nhật.

Theo báo cáo kết quả kiểm điểm trách nhiệm của Sở Xây dựng, Công ty DK Việt Nhật xây dựng Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike tại thôn Hoàng Trung, xã Hoàng Đồng gồm 2 khu: Khu đất số 1 phía bên phải đường Trần Đăng Ninh diện tích 13.898 m2 gồm 3 khối nhà xưởng (1 khối nhà khung bê tông cốt thép 3 tầng cao 12 m làm nhà ở và 2 khối nhà xưởng khung thép 3 tầng cao 13 m). Khu đất này khoảng 5.000 m2 thuộc quyền sử dụng của ông Hoàng Văn Khôi và bà Bùi Thị Đào, còn lại 8.922 m2 thuộc quyền sử dụng của ông Bùi Quang Đạo. Năm 2019 ông Khôi, bà Đào và ông Đạo xây dựng nhà xưởng không có giấy phép xây dựng.

Khu đất số 2 phía bên trái đường Trần Đăng Ninh diện tích 12.771,7 gồm 3 khối nhà xưởng (1 khối nhà khung bê tông cốt thép 3 tầng cao 12,1 m làm trụ sở công ty và 2 khối nhà xưởng khung thép 3 tầng cao 11 m, nhà bảo vệ...) Khu đất này thuộc quyền sử dụng của ông Khôi và bà Đào. Năm 2017 ông Khôi, bà Đào đã được cấp giấy phép xây dựng, tuy nhiên đã thi công sai nội dung giấy phép được cấp.

Về trách nhiệm của Sở Xây dựng, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chánh Thanh tra Sở thay mặt tập thể Thanh tra Sở đã nhận trách nhiệm để xảy ra những thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng. Đã nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm, nhận trách nhiệm đã để xảy ra những thiếu sót trên.

Ông Hoàng Văn Tuyên, Trưởng phòng Quy hoạch - Kiến trúc và Phát triển đô thị cho rằng, với chức năng nhiệm vụ tham mưu của phòng nhận thấy còn hạn chế trong công tác kiểm tra, hướng dẫn cấp huyện thực hiện theo quy hoạch được duyệt. Chưa phát hiện kịp thời công trình xây dựng vi phạm để có biện pháp cứng rắn ngăn chặn. Theo đó, ông Tuyên thay mặt tập thể Phòng nhận trách nhiệm để xảy ra những thiếu sót, xin nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Đáng chú ý, tập thể lãnh đạo Sở Xây dựng đã kiểm điểm trách nhiệm và cũng chỉ xin kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Theo đó, lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng, về các vi phạm trên trước hết trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng, thi công sai giấy phép xây dựng đã được cấp. Trách nhiệm thuộc chính quyền địa phương là UBND xã Hoàng Đồng và cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố (Đội Quản lý đô thị thành phố, Phòng Quản lý đô thị thành phố) trong việc kiểm tra, phát hiện, xử lý công trình xây dựng vi phạm trên địa bàn theo quy định.

“Vi phạm nêu trên của Công ty có trách nhiệm của Sở Xây dựng, đó là chưa kịp thời kiểm tra, phát hiện vi phạm để xử lý, chưa kịp thời hướng dẫn chủ đầu tư trong việc chấp hành các quy định về trình tự, thủ tục trong đầu tư xây dựng công trình, cũng như việc đôn đốc chính quyền địa phương cấp xã, cấp huyện trong việc kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm trật tự xây dựng…”- ông Nguyễn Sỹ Tân, Giám đốc Sở Xây dựng Lạng Sơn nêu trong báo cáo.

Sau đó, lãnh đạo Sở Xây dựng xin nhận trách nhiệm trong công tác điều hành, chỉ đạo đối với lĩnh vực thuộc Sở quản lý chưa sâu sát, còn để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Trước đó, UBND TP Lạng Sơn đã họp kiểm điểm trách nhiệm gồm 6 cá nhân liên quan đến sai phạm của Công ty DK Việt Nhật gồm: Ông Lưu Đình Thảo (thời điểm để xảy ra sai phạm là Chủ tịch UBND xã Hoàng Đồng); Ông Hoàng Văn Nâng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường Đông Kinh (thời điểm để xảy ra sai phạm là Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Đồng); Bà Lê Thị Nhiên, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường; Bà Trần Mai Anh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố (thời điểm để xảy ra sai phạm là Phó Trưởng phòng TN&MT thành phố); Ông Hà Quang Nam, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường; Bà Hoàng Thị Lan Hương, công chức Phòng TN&MT thành phố (thời điểm để xảy ra sai phạm là công chức địa chính xã Hoàng Đồng). Kết quả kiểm điểm, 6 cán bộ nêu trên đều lý giải không cố tình làm sai và đều tự nhận hình thức nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Sau đó, ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn đã ký văn bản báo cáo và đề xuất UBND tỉnh xem xét, không áp dụng hình thức kỷ luật đối với các cá nhân sai phạm, đề nghị các cá nhân nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Việc để Công ty DK Việt Nhật xây dựng hệ thống nhà máy “khủng” không phép và nhiều công trình sai phép mà không ngăn chặn, xử lý vậy mà hai đơn vị liên quan là UBND TP Lạng Sơn và Sở Xây dựng lại chỉ nhận hình thức kiểm điểm là thiếu thuyết phục.     

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dự án Hưng Lộc (Nghệ An): Vẫn loay hoay xử lý

Dự án Hưng Lộc (Nghệ An): Vẫn loay hoay xử lý

Hơn 2 tháng trôi qua, những lùm xùm liên quan đến Dự án “Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên” (gọi tắt là Dự án Hưng Lộc) tại xã Hưng Lộc (TP ...
Nông sản vùng dịch vẫn chờ 'giải cứu'

Nông sản vùng dịch vẫn chờ 'giải cứu'

Những ngày qua, các bộ, ngành, doanh nghiệp (DN), mạng xã hội, các mạnh thường quân đã đứng ra giải cứu, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân tỉnh Hải Dương. ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất