Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Xuất phát từ món nợ 300 triệu của người mẹ?

Theo Dantri

Nhớ đến khoản nợ 300 triệu đồng tiền mua 2 bánh heroin của bà Hiền từ năm 2009 chưa trả, Vì Văn Toán đã cùng đồng bọn lên kế hoạch bắt cóc con gái bà Hiền là nữ sinh Cao Mỹ D. để ép trả nợ nhưng sau đó đã ra tay sát hại…

Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Xuất phát từ món nợ 300 triệu của người mẹ?

9 bị can trong vụ án sát hại nữ sinh đi giao gà dịp Tết gây chấn động dư luận bị đề nghị truy tố.

Sáng 23/10, Đại tá Tráng A Tủa - Phó giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, Cơ quan Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ sát hại nữ sinh giao gà.

"Hồ sơ đã chuyển đến VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 9 bị can với 6 tội danh", Đại tá Tủa nói.

Bản Kết luận điều tra số 71 ngày 9/10/2019 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đề nghị VKSND cùng cấp truy tố Vì Văn Toán (chủ mưu vụ án) cùng đồng phạm với 6 tội danh: Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản, Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Không tố giác tội phạm xảy ra tại phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ và xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Đây là vụ án gây chấn động dư luận trong thời gian vừa qua.

Bắt cóc để đòi món nợ 300 triệu từ việc bán ma tuý

Theo tài liệu mà phóng viên có được, trong bản Kết luận điều tra vụ án dài 42 trang, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên xác định, khoảng 9h ngày 31/1/2019, Vì Văn Toán ra chợ Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ thì nhìn thấy bà Trần Thị Hiền đang bán gà ở chợ Mường Thanh.

Toán nhớ đến số tiền 300 triệu đồng bà Hiền mua 2 bánh heroin của Toán từ năm 2009 (trước khi hắn bị Công an huyện Điện Biên bắt về tội Mua bán trái phép chất ma túy và Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy), đến nay vẫn chưa trả nên có ý định đòi bà Hiền phải trả số tiền này.

Toán đợi bà Hiền ở ngoài chợ đến khoảng 11h cùng ngày thì thấy bà Hiền đi xe máy về, Toán đuổi theo gặp bà Hiền nói chuyện và hỏi số tiền nợ mua ma túy thì bà Hiền nói không có tiền trả và đi về.

Ngày 1/2/2019, Vương Văn Hùng đến nhà Toán chơi do quen biết nhau khi có thời gian cùng chấp hành án tại trại giam Yên Hạ. Toán nói chuyện với Hùng về việc bà Hiền nợ tiền và nhờ Hùng giúp đòi tiền bà Hiền.

Sau đó ít ngày, Bùi Văn Công đến nhà Toán (Hùng cũng đang ở đó) và cũng được kẻ chủ mưu vụ án nhờ đòi tiền giúp. Công tiết lộ bà Hiền cũng đang nợ anh ta 30 triệu tiền mua ma túy nhưng chưa trả. Hùng, Công thống nhất sẽ giúp Toán đòi nợ và nhận tiền công là 50 triệu đồng.

Đến 15h cùng ngày, Toán đi xe máy đón Hùng lên nhà Công gặp Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả ở đó. 6 đối tượng bàn bạc bắt bà Hiền để đòi tiền nợ nhưng Công đưa ra ý kiến “bắt bà Hiền không có ai lo tiền cho bà ấy, phải bắt con bà Hiền thì bà Hiền mới lo trả tiền”.

Cả nhóm thống nhất kế hoạch hành động, phân công nhiệm vụ cụ thể. Sáng 30 Tết, Toán, Công và Hùng trực tiếp xuống chợ Mường Thanh bí mật quan sát và "nhận mặt" Cao Mỹ D.

"Kế hoạch hoàn hảo"

Khoảng 18h ngày 4/2/2019 (tức chiều 30 Tết), Vương Văn Hùng đi ra chợ Mường Thanh mua 4 con gà của chị Trần Minh Phương. Trong thời gian chờ mổ gà, Hùng nói chuyện với chị Cao Mỹ D. bán gà bên cạnh chỗ chị Phương rồi lấy số điện thoại của chị D. và hẹn sẽ gọi để mua thêm gà...

Khoảng 18h40, Hùng gọi chị Cao Mỹ D. đặt mua 10 con gà. Không mảy may nghi ngờ, Mỹ D. đã mang gà đến khu vực C13 để giao cho khách. Trong lúc đó, cả nhóm bí mật theo sát hành trình nạn nhân.

Trong lúc D. đang bắt gà từ lồng giao cho Hùng thì Công dùng côn nhị khúc đã chuẩn bị từ trước siết cổ nạn nhân từ phía sau, sau đó cả nhóm khiêng D. lên thùng xe tải của Công.

Do không tìm được địa điểm giữ D., Công quyết định đưa nữ sinh D. về nhà của Công ở đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Trong khi các đối tượng không để ý, Cao Mỹ D. đã vùng bỏ chạy thì bị cả nhóm bắt lại, đưa vào phòng ngủ của Công trói lại, sau đó lần lượt Công, Nhiệm, Lả, Lường Văn Hùng vào giữ chân tay, khống chế và thực hiện hành vi đồi bại với Cao Mỹ D.

Hành động man rợ của nhóm đối tượng

Tối muộn hôm 30 Tết, Phạm Văn Dũng (anh Phạm Văn Nhiệm) đến nhà Công chơi và được đối tượng này "bật đèn xanh" cho vào phòng ngủ thực hiện hành vi đồi bại với nạn nhân D.

Chiều mùng 2 Tết, Công đến nhà Toán thì gặp Vương Văn Hùng và Cầm Văn Chương ở đó và được đối tượng này cho biết bà Hiền vẫn quyết không trả tiền. Công có nói về tình trạng của nạn nhân D. hiện đã quá yếu và hỏi ý kiến của Toán.

Từ tối 30 Tết (4/2/2019) đến rạng sáng mùng 3 Tết (7/2/2019), Công và 6 đối tượng khác khống chế, hãm hiếp nữ sinh tại nhà anh ta. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc các bị can giở trò đồi bại, sát hại D. nhưng không tố cáo.

Sau khi thấy nạn nhân D. đã tử vong, Công bảo Lả lấy chậu nước, Nhiệm lấy gáo và bảo Thu lau rửa cho nạn nhân để không còn để lại dấu vết rồi cả bọn khiêng nạn nhân vào phòng khách bàn tính chuyện phi tang tại ngôi nhà hoang.

Sau khi giấu xác D. xong, các đối tượng quay trở lại phòng khách nhà Công. Toán và Công dặn cứ ăn Tết bình thường, công an có hỏi không được nói gì linh tinh, ai bị bắt người đấy tự chịu. Công bảo Thu sáng mai giả vờ tình cờ lên nhà hoang và phát hiện ra thi thể của chị D. báo cho hàng xóm, báo cơ quan chức năng mục đích để đánh lạc hướng điều tra của cơ quan Công an.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất