Vụ rơi máy bay China Eastern Airlines có 'yếu tố con người'

Minh Tuấn (Reuters)

Theo đánh giá sơ bộ của Mỹ về nguyên nhân vụ tai nạn chuyến bay MU5735 của Hãng hàng không China Eastern Airlines hôm 21/3, người nào đó trong buồng lái đã khiến máy bay lao xuống.

Hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay được khôi phục từ trang web đã được gửi đến Mỹ để phân tích. Dữ liệu đó cho thấy, có người nào đó, có thể là phi công hoặc ai đó, đã cố gắng vào buồng lái, ra lệnh lái máy bay Boeing 737-800 vào khu vực đỉnh núi, Wall Street Journal trích dẫn.

"Máy bay đã được lái theo yêu cầu bởi ai đó trong buồng lái", Wall Street Journal dẫn lời "một người quen thuộc với đánh giá sơ bộ của các quan chức Mỹ" cho biết.

Các quan chức Mỹ tin rằng, kết luận của họ càng được củng cố bởi thực tế là các nhà điều tra Trung Quốc cho đến nay không phát hiện ra bất kỳ trục trặc nào với máy bay hoặc hệ thống điều khiển chuyến bay có thể gây ra vụ tai nạn rơi máy bay này, qua đó giải quyết vấn đề các chuyến bay trong tương lai, tờ báo cho biết.

Lực lượng cứu hộ di chuyển các mảnh vỡ máy bay, ngày 25/3/2022. (Ảnh: AP).  
Lực lượng cứu hộ di chuyển các mảnh vỡ máy bay, ngày 25/3/2022. (Ảnh: AP).  

Theo các nguồn tin, thông tin thu thập được cho đến nay đã khiến các quan chức Mỹ tham gia cuộc điều tra chuyển sự chú ý của họ đến hành động của phi công. Những người này cho biết cũng có khả năng ai đó khác trên máy bay đã đột nhập vào buồng lái và cố tình gây ra vụ tai nạn.

Cơ quan An toàn giao thông vận tải quốc gia Mỹ và Hãng Boeing đều từ chối bình luận về cuộc điều tra.

Theo báo cáo từ Boeing, các nhà điều tra không tìm thấy bằng chứng về "bất kỳ điều gì bất thường", Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết vào tháng 4.

Trong một tuyên bố, CAAC cho biết, các phi công và nhân viên trên máy bay đã đáp ứng các yêu cầu an toàn trước khi cất cánh, máy bay không chở hàng nguy hiểm và không gặp thời tiết xấu, mặc dù cơ quan này cho biết một cuộc điều tra đầy đủ về vụ tai nạn máy bay này có thể sẽ mất nhiều năm.

Chuyến bay MU5375 của Hãng hàng không China Eastern Airlines đang trong hành trình bay từ Côn Minh đến Quảng Châu (Trung Quốc) vào ngày 21/3, đã lao từ độ cao 29.000 feet (trên 8.800 km) xuống một sườn núi khiến tất cả 132 người trên máy bay tử nạn mà chưa thể xác định được nguyên nhân. Đây được coi là thảm họa hàng không nghiêm trọng nhất Trung Quốc trong khoảng 30 năm qua.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Con thỏ ‘cao số’

Con thỏ ‘cao số’

Con thỏ Darius, dài 1,29 m vẫn được xác định lớn nhất thế giới do Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận.
Con trăn khổng lồ sa lưới

Con trăn khổng lồ sa lưới

Các nhà sinh vật học tại bang Florida (Mỹ) đã bắt được con trăn Miến Điện nặng nhất tại bang này trong chương trình loại bỏ loài xâm hại.

Xem nhiều nhất