Vụ thất thoát 184 tỷ đồng tại Ngân hàng Đông Á: Cựu Tổng Giám đốc xin xét xử vắng mặt

Hoàng Việt

Ông Trần Phương Bình, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á (DAB) bị cáo buộc chịu trách nhiệm chính vụ thất thoát 184 tỷ đồng, song không có mặt tại phiên tòa sơ thẩm.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 16/6. Ảnh: Hoàng Việt.
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 16/6. Ảnh: Hoàng Việt.

Ngày 16/6, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử bị cáo Trần Phương Bình và 9 đồng phạm cùng về tội “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng” xảy ra tại DAB.

Ngoài ông Bình còn có các cựu lãnh đạo, cán bộ DAB gồm: Nguyễn Thị Kim Xuyến, Trần Đạo Vũ - cùng là Phó Tổng Giám đốc DAB; Lương Ngọc Quý - Giám đốc DAB chi nhánh Hà Nội; Nguyễn Thị Kim Đường - Phó Giám đốc DAB Chi nhánh Hà Nội; Nguyễn Thị Ngọc Anh, Võ Thị Bạch Hương, Nguyễn Minh Hoàng, Nguyễn Thị Phương - nhân viên DAB Chi nhánh Hà Nội và Phan Thúy Mai - cựu Giám đốc Công ty CP Đầu tư và du lịch An Phát (viết tắt là Công ty An Phát).

Ngay trong phần thủ tục, chủ tọa thông tin, bị cáo Bình, Xuyến có đơn xin xét xử vắng mặt do không đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe để di lý từ TPHCM ra Hà Nội. Chủ tọa cho rằng, các bị cáo đã được triệu tập hợp lệ và có lời khai tại cơ quan điều tra nên không làm ảnh hưởng đến việc xét xử. Do đó, tòa tiếp tục xét xử.

Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội công bố bản cáo trạng thể hiện, Công ty An Phát là chủ đầu tư Dự án Bất động sản Đồi 79 mùa xuân tại huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc (nay thuộc huyện Mê Linh, TP Hà Nội). Bị cáo Mai có quan hệ thân thiết với Ban Giám đốc DAB nên đề xuất vay tiền tại tổ chức tín dụng này.

Từ năm 2007 - 2014, bị cáo Mai đã lợi dụng quan hệ thân thiết để vận động lãnh đạo DAB chỉ đạo Chi nhánh Hà Nội giải ngân nhanh các khoản vay, bỏ qua quy trình thẩm định tài sản. Bị cáo còn làm giả tài liệu để giao dịch và dùng tài sản không đủ điều kiện mang đi thế chấp vay vốn. Đến nay, bị cáo Mai và Công ty An Phát không thể trả nợ.

“Hành vi của ông Bình cùng đồng phạm đã khiến DAB bị thiệt hại 184 tỷ đồng” - cáo trạng quy kết.

Cụ thể, ông Bình đã giúp Mai nhiều lần vay tiền tại DAB và trực tiếp phê duyệt gói tín dụng 500 tỷ đồng cho Công ty An Phát. Bị cáo chỉ đạo Chi nhánh Hà Nội giải ngân nhanh cho Mai, làm hồ sơ gấp, bỏ qua các quy trình thẩm định và không thực hiện đúng các thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo.

Cấp dưới của ông Bình là bà Xuyến giúp Mai vay tiền vì có quan hệ và chính Xuyến góp 5% cổ phần vào Công ty An Phát để đầu tư Dự án Đồi 79 mùa xuân. Trong khi đó, Bình giúp Mai vay tiền dù không đủ điều kiện vì muốn Công ty An Phát “đảo nợ cũ”, tránh cho DAB tăng nợ xấu.

Ngoài ra, năm 2008, Phan Thúy Mai còn ký khống hợp đồng thể hiện Công ty An Phát vay 185.000 chỉ vàng của DAB. Nhưng thực tế không hề có khoản vay này, vàng cũng chưa được giải ngân.

Việc ký hợp đồng khống để giúp Bình che giấu số vàng làm thất thoát của DAB. Vì thế, Trần Phương Bình đã “nể nang” Mai và giúp Mai vay tiền của DAB. Hợp đồng vay vàng khống đã được cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố để xử lý trong một vụ án khác.

Đây là vụ án thứ 3 cựu Tổng Giám đốc DAB Trần Phương Bình bị đưa ra xét xử. Năm 2018, bị cáo Bình đã nhận án tù chung thân trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”) và đồng phạm chiếm đoạt, làm thất thoát tiền của DAB. Năm 2020, bị cáo Bình nhận án tù chung thân lần thứ 2 trong vụ thất thoát hơn 8.000 tỷ đồng của ngân hàng.

Liên quan tới Công ty An Phát, năm 2017, bị cáo Phan Thúy Mai cũng đã bị TAND TP Hà Nội xử phạt 16 năm tù vì có hành vi chiếm đoạt 2 đất nền biệt thự trị giá hơn 30 tỷ đồng của doanh nghiệp này để mang đi cầm cố lấy tiền chi tiêu cá nhân.

Phiên tòa dự kiến xét xử trong 3 ngày.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất