Vụ xây 'biệt phủ' ở Yên Bái: Phạt hơn 500 triệu đồng đối với gia đình ông Phạm Sỹ Quý

Đức Sơn

UBND tỉnh Yên Bái vừa có báo cáo gửi Thanh tra Chính phủ và các ngành chức năng về kết quả xử lý sau thanh tra việc cấp phép xây dựng khu “biệt phủ” của gia đình ông Phạm Sỹ Quý - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái.

Biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý.

Trong báo cáo của tỉnh Yên Bái thể hiện, đến nay đã có 14 cá nhân liên quan vụ “biệt phủ” của gia đình ông Phạm Sỹ Quý - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền. Trong đó, những cán bộ cấp phòng trở xuống thuộc TP Yên Bái thì Ban Thường vụ Thành ủy Yên Bái đã quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách về Đảng. Chủ tịch UBND TP Yên Bái đã quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách về mặt chính quyền. Chủ tịch UBND phường Minh Tân (TP Yên Bái) và cán bộ địa chính phường Minh Tân cũng đã bị kỷ luật. Cục trưởng cục Thuế tỉnh Yên Bái đã quyết định xử lý kỷ luật bằng hình khiển trách đối với ông Phạm Thanh Hải - Chi cục trưởng Chi cục thuế TP Yên Bái và ông Ngô Văn Xuân - Phó Đội trưởng Đội Trước bạ và thu khác.

Báo cáo của tỉnh Yên Bái cũng khẳng định, cơ quan chức năng của Yên Bái đã ban hành các văn bản chấn chỉnh về việc tính chi phí đào đất, san lấp mặt bằng như kết luận Thanh tra Chính phủ đã nêu ra và chấn chỉnh công tác quản lý về trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn.

Cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với gia đình ông Phạm Sỹ Quý số tiền hơn 507 triệu đồng, do xây dựng một số công trình vượt phép và không phép. Ngoài ra, gia đình ông Quý cũng bị phạt hành chính số tiền 51 triệu đồng do chậm nộp thuế sử dụng đất.

Trước nghi vấn việc xử phạt hành chính các công trình sai phép và không phép của khu “biệt phủ” của gia đình ông Phạm Sỹ Quý rồi để cho tồn tại, ông Chu Đình Ngữ - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Yên Bái cho hay, không phải toàn bộ công trình của gia đình ông Quý sai phép hay không phép, mà có một số hạng mục bên trong đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rất rõ trong kết luận. Việc xử phạt tập trung vào các hạng mục đó. Việc xử phạt hành chính các công trình sai phép và không phép để cho tồn tại đều được căn cứ theo các quy định của pháp luật hiện hành. Những vấn đề vướng mắc, Yên Bái phải xin ý kiến cấp trên để thực hiện theo đúng quy định.

Trong một diễn biến liên quan, trao đổi với báo chí, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho hay, trong năm 2018, tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục thanh tra, làm rõ về tài sản của ông Phạm Sỹ Quý - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái. Đồng thời, những vi phạm xây dựng tại khu “biệt phủ” của ông Quý sẽ được rà soát dựa trên quy hoạch của TP. Yên Bái để tiếp tục xử lý.

Trước đó, ngày 23/10/2017, Thanh tra Chính phủ đã kết luận, trên cơ sở hồ sơ xin cấp phép xây dựng của hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý) tại khu đất có diện tích 1.088 m2 đất ở, 33.074 m2 đất nông nghiệp thuộc tổ 42 phường Minh Tân (TP Yên Bái), ngày 24/3/2016, UBND TP Yên Bái cấp giấy phép xây dựng 3 tầng, với diện tích xây dựng tầng 1: 200 m2; tổng diện tích sàn: 500 m2.

Đến thời điểm thanh tra, trên khu đất của gia đình mình, bà Huệ đã xây dựng nhà 3 tầng và 1 tum, diện tích xây dựng tầng 1 là 262,5 m2, tổng diện tích sàn là 845,9 m2. Như vậy, bà Huệ đã xây thêm 1 tum, vượt diện tích 345,9 m2 sàn xây dựng so với giấy phép xây dựng được cấp.

Ngoài ra, bà Huệ đã xây dựng một số công trình không phép gồm : 1 nhà thờ gỗ cũ, 1 nhà sàn gỗ cũ, 1 cây cầu bắc qua hồ nước, 1 căn nhà mái bằng làm bếp, là vi phạm quy định về đầu tư xây dựng. Kết luận thanh tra cho rằng trách nhiệm để xảy ra những vi phạm nêu trên thuộc về gia đình bà Huệ, thuộc UBND TP Yên Bái và các phòng ban có liên quan của TP Yên Bái trong quản lý trật tự xây dựng. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trạm trộn bê tông hành dân suốt 10 năm

Trạm trộn bê tông hành dân suốt 10 năm

Xây dựng và đi vào hoạt động trái phép từ năm 2013, tuy nhiên, phải đến cuối năm 2021, trạm trộn bê tông Asphalt nóng và một số công trình vi phạm khác của Công ty ...

Tin nóng

Sống khổ bên nhà máy chế biến gỗ

Sống khổ bên nhà máy chế biến gỗ

Người dân thôn Quảng Cộng (xã Thạch Quảng) và thôn Cẩm Môn (xã Thạch Cẩm), huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa phải gánh chịu nỗi khổ do hoạt động sản xuất nén gỗ xuất khẩu của Công ty TNHH Đạm Xuân.

Xem nhiều nhất