Vùng lõi Di sản Tràng An: Tiếp tục bị xâm hại

Nguyễn Chung

Báo Đại Đoàn Kết đã có bài phản ánh tình trạng xây dựng trái phép, xâm hại vùng lõi Di sản Tràng An tại xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình). Tuy nhiên mới đây, dư luận lại hết sức ngạc nhiên và bức xúc khi Công ty cổ phần Dịch vụ thương mại và du lịch Doanh Sinh, chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái Thung Nham vẫn tiếp tục xây dựng hàng loạt công trình “khủng” sai phép ngay trong vùng lõi của di sản này.

Vùng lõi Di sản Tràng An: Tiếp tục bị xâm hại

Toàn cảnh công trình sai phép, xâm hại vùng lõi Danh thắng Tràng An. Ảnh: Nguyễn Chung.

Phớt lờ quyết định của Thủ tướng?

Khu du lịch sinh thái Thung Nham nằm ở thôn Hải Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình), rộng hơn 33 ha, do Cty Doanh Sinh đầu tư trước thời điểm Tràng An được công nhận là di sản thế giới (trước năm 2014). Mới đây, Cty Doanh Sinh lại tiếp tục triển khai xây dựng nhiều công trình nhà dịch vụ, nhà nghỉ dưỡng sai với diện tích đã được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt điều chỉnh năm 2016, trực tiếp xâm hại vùng lõi di sản.

Theo quan sát của chúng tôi tại khu vực Thung Nham, bên cạnh những công trình đã được xây dựng từ trước, có một dãy các công trình đang được Cty Doanh Sinh cho máy móc, nhân lực tập trung xây dựng dọc theo chân núi. Dãy công trình này kéo dài khoảng 300m, xung quanh được che kín bởi bờ rào bằng tôn, bạt và gắn nhiều camera an ninh. Các lối vào khu vực xây dựng đều có biển báo “cấm tất cả các phương tiện vào công trường”, đồng thời bố trí lực lượng bảo vệ túc trực liên tục để kiểm soát không cho người lạ vào nơi đang xây dựng.

Theo báo cáo của UBND huyện Hoa Lư ngày 22/11/2019 về việc vi phạm trật tự xây dựng tại Khu du lịch Thung Nham của Cty Doanh Sinh, cho thấy: Tại thời điểm đoàn kiểm tra lập biên bản về sai phạm, Cty Doanh Sinh đang tiến hành xây dựng nhà dịch vụ xông hơi massages có ký hiệu số 24 trên tổng mặt bằng: Diện tích xây dựng thực tế 18m x 40m = 720 m2 (đã đổ xong móng bê tông cốt thép, đang lắp dựng cốt thép cột). Diện tích xây dựng theo giấy phép được cấp là 480 m2;

Cụm nhà nghỉ 2 tầng có ký hiệu số 25 trên tổng mặt bằng: Diện tích xây dựng thực tế 99,5 m x 20m = 1.990 m2 (đã xây dựng xong tầng hầm, đang làm thép sàn mái tầng 1). Diện tích xây dựng theo Giấy chứng nhận đầu tư được cấp là 600 m2, diện tích sàn 1.200 m2; Nhà nghỉ dưỡng loại 1 có ký hiệu số 18** trên tổng mặt bằng: Diện tích xây dựng thực tế 13,5 m x 23 m = 310,5 m2 (đã đổ xong mái bê tông cốt thép tầng 2). Diện tích xây dựng theo giấy phép được cấp là 130 m2.

Đối chiếu với các tài liệu liên quan từ Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng Khu du lịch sinh thái Thung Nham, đến Quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng Khu du lịch sinh thái Thung Nham, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy phép xây dựng thì toàn bộ các công trình xây dựng nêu trên có quy mô xây dựng lớn hơn quy mô được cấp.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết: Trước đó, vào năm 2003, UBND tỉnh Ninh Bình đã cho Cty Doanh Sinh thuê 34 ha đất để đầu tư phát triển trang trại tổng hợp. Tiếp đó, đến ngày 17/2/2016, UBND tỉnh này tiếp tục có Quyết định 305, phê duyệt chủ trương cho Cty Doanh Sinh điều chỉnh đầu tư dự án xây dựng Khu du lịch sinh thái Thung Nham. Sau khi có quyết định điều chỉnh, Cty này xây dựng hàng loạt các công trình nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí trên diện tích 1,34 ha trong tổng diện tích 333,4 ha.

Tuy nhiên, điều đáng nói là quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình chỉ ra đời sau Quyết định 230/QĐ-TTg ngày 4/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ (sau 13 ngày) về việc phê duyệt quy hoạch chung xây dựng quần thể danh thắng Tràng An. Căn cứ Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho thấy, Quần thể danh thắng Tràng An có tổng diện tích 6.226ha được phân thành vùng cấm và hạn chế xây dựng (kiểm soát đặc biệt nghiêm ngặt), không cho kinh doanh dịch vụ và các hoạt động lưu trú; riêng vùng cấm xây dựng có diện tích 3.460ha, bao gồm các khu vực cảnh quan thiên nhiên và các khu vực di tích cần bảo vệ nghiêm ngặt; các khu vực bảo tồn, sử dụng bền vững đan xen.

Quy định như vậy nhưng không hiểu vì sao UBND tỉnh Ninh Bình vẫn ký quyết định điều chỉnh quy hoạch cho Cty Doanh Sinh xâm hại vùng lõi danh thắng Tràng An.

Vùng lõi Di sản Tràng An: Tiếp tục bị xâm hại - 1

Cận cảnh những công trình được bê tông cốt thép của Cty Doanh Sinh tại vùng lõi Di sản Tràng An.

“Vẽ đường cho hươu chạy”

Sau khi sự việc được phát hiện, đại diện UBND huyện Hoa Lư cùng Ban Quản lý quần thể danh thắng Tràng An và UBND xã Ninh Hải tổ chức kiểm tra thực địa, đồng thời lập biên bản về những vi phạm như nêu trên và yêu cầu Cty Doanh Sinh dừng mọi hoạt động xây dựng để chờ cơ quan có thẩm quyền xử lý. Tuy nhiên, Cty này vẫn bất chấp yêu cầu của các cơ quan chức năng, tiếp tục cho thi công các công trình.

Trao đổi với báo chí, ông Bùi Duy Quang - Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư, thừa nhận những vi phạm của Cty Doanh Sinh và khẳng định các công trình trên vi phạm nghiêm trọng Quyết định số 230/QĐ-TTg ngày 4/2/2016, của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch chung xây dựng quần thể danh thắng Tràng An.

“Huyện đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với hành vi xây sai phép là 50 triệu đồng và 25 triệu đồng về việc xây dựng không đúng thời gian. Trong vòng 60 ngày (kể từ ngày lập biên bản), nếu Cty Doanh Sinh không hoàn chỉnh được thủ tục điều chỉnh thì sẽ yêu cầu tháo dỡ phần xây dựng trái phép. Nếu không tháo dỡ thì huyện sẽ tổ chức cưỡng chế!”- ông Quang cho biết.

Liên quan đến vụ việc Cty Doanh Sinh đang cho xây dựng hàng loạt công trình vượt giấy phép, xâm hại nghiêm trọng vùng lõi di sản Tràng An tại khu vực Thung Nham, trước sức ép của dư luận, ngày 16/12, đại diện lãnh đạo Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An cho biết: Cty Doanh Sinh đã có cam kết sẽ tự tháo dỡ phần thi công sai phép trong vùng lõi di sản mà báo cáo của UBND huyện Hoa Lư đã đề ra. Bên cạnh đó, theo báo cáo số 20 ngày 12/12 do ông Phạm Công Chất- Giám đốc Cty Doanh Sinh ký gửi UBND huyện Hoa Lư thì công ty này cam kết sẽ tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng vượt phép đảm bảo đúng quy định theo giấy phép. Đồng thời, Cty Doanh Sinh cũng sẽ san lấp trả lại mặt bằng, trồng cây xanh phần diện tích ảnh hưởng của công trình.

Việc Cty Doanh Sinh hứa khắc phục sai phạm cũng chỉ mang tính làm giảm bớt sự bức xúc trong dư luận. Phải xác định rõ rằng, Cty Doanh Sinh vi phạm Quyết định quy hoạch bảo vệ vùng lõi Di sản Tràng An. Nhưng nếu nói như ông Bùi Duy Quang thì chẳng khác nào chính quyền địa phương đang “vẽ đường cho hươu chạy!”, tiếp tay cho doanh nghiệp xẻ thịt vùng lõi Danh thắng Tràng An.

Có một điều khá lạ lùng là việc xâm hại, vi phạm các quy định của pháp luật tại Quần thể di sản Tràng An liên tục tái diễn. Dư luận đặt ra câu hỏi về mặt trách nhiệm đối với các đơn vị quản lý liên quan của UBND tỉnh Ninh Bình sẽ được xử lý như thế nào?     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất