Vượt hơn 200 cây số để trộm lan đột biến tiền tỷ

Đình Minh

Sau khi phát hiện một gia đình ở TP Thanh Hóa trồng và bán lan đột biến, hai thanh niên ở Vĩnh Phúc đã đi ô tô tới đây để trộm 11 cây lan trị giá 1,8 tỷ đồng.

Ngày 28/3, thông tin từ Công an TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị đã đã điều tra, làm rõ và bắt tạm giam Hà Văn Thắng (34 tuổi), Phạm Quang Hùng (29 tuổi), cùng ngụ xã Hợp Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

2 thanh niên này được xác định đã đột nhập vào một hộ dân trên địa bàn TP Thanh Hóa trộm cắp hoa lan đột biến.

Cụ thể, sau khi nhận được tin báo về việc ông N.Q.D. (55 tuổi, trú tại lô A146 - 147, mặt bằng 934 phường Đông Hải, TP Thanh Hóa) bị kẻ gian đột nhập trộm cắp 11 cây hoa phong lan đột biến, có giá trị khoảng 1,5 - 1,8 tỷ đồng, Công an TP Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, làm rõ.

Đến ngày 25/3, khi 2 thanh niên trên đang chuẩn bị đột nhập vào một gia đình khác trên địa bàn TP Thanh Hóa để tiếp tục trộm cắp lan đột biến, Công an TP Thanh Hóa đã kịp thời phát hiện và bắt giữ.

Hai thanh niên chuyên trộm cắp lan đột biến
Hai thanh niên chuyên trộm cắp lan đột biến.

Tại cơ quan công an, Hà Văn Thắng và Phạm Quang Hùng đã thừa nhận hành vi trộm cắp lan đột biến tại TP Thanh Hóa và tỉnh Hòa Bình.

Công an TP Thanh Hóa đã thu giữ tang vật gồm 27 chậu cây phong lan đột biến các loại, 1 xe ôtô mang BKS 88A-092.67 là phương tiện dùng để gây án.

Theo cơ quan Công an, thủ đoạn của 2 đối tượng này là lên mạng xã hội xem gia đình nào chuyên trồng và bán lan đột biến, sau đó đi ôtô vào Thanh Hóa nghỉ ở khách sạn, ban ngày đi kiểm tra, khảo sát nhà những gia đình trồng hoa lan có giá trị cao.

Sau đó, chúng lợi dụng sơ hở, đeo khẩu trang bịt kín mặt, sử dụng thang điện chuyên dụng để trèo tường vào nhà trộm lan mang đi các địa phương khác tiêu thụ.

Được biết, Hà Văn Thắng là đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp, chuyên trộm lan đột biến tại các tỉnh, đã có 2 tiền án về tội "Trộm cắp tài sản" (lan đột biến).

Hiện vụ việc đang được Công an TP Thanh Hóa tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất