Khai mạc trọng thể WEF ASEAN 2018

M.Loan Ảnh: Quang Vinh

Sáng 12/9, Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN đã chính thức khai mạc. Dự lễ khai mạc với chủ đề: Những ưu tiên của ASEAN trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới GS Klaus Schwas và lãnh đạo nhiều nước.

Khai mạc trọng thể WEF ASEAN 2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc WEF ASEAN 2018.

Phát biểu tại phiên khai mạc, GS Klaus Schwas cho rằng, tất cả chúng ta đều là một phần cuộc chuyển đổi từ hệ thống đơn cực sang đa cực, đơn phương đến đa phương; dù còn nhiều khác biệt nhưng chúng ta không nên quên những mối quan tâm  chung về kinh tế, xã hội. Thứ hai là Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đã làm thay đổi mô hình kinh doanh, kinh tế và mô hình xã hội; trong đó,  cạnh tranh toàn cầu sẽ được xác định không phải bằng giá thành mà sẽ rất khác biệt. Các quốc gia thành công sẽ được định nghĩa bởi của hệ sinh thái sáng tạo, hệ sinh thái doanh nhân. 

Để định hướng thành công, “Chính phủ các nước ASEAN cần tạo ra điều kiện cho các  công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ và vừa”, Chủ tịch WEF nói và nhấn mạnh lý do mà WEF mở diễn đàn này: “Thế giới đang chạy đua trong CMCN 4.0 này, các quốc gia ASEAN với tầm nhìn phù hợp, chính sách tối ưu, dân số trẻ sẽ là những người đi đầu chứ không phải đi sau”.

Phó Tổng thư ký LHQ  thay mặt Tổng thư ký LHQ Antonio Gutteres đọc lời chào mừng diễn đàn cũng đã nhấn mạnh tính tích cực và những thách thức mà toàn cầu hóa mang lại. Thông điệp của LHQ được nhắc đến trong phát biểu là, CMCN 4.0 sẽ tạo ra điều kiện tốt nhưng chúng ta cần đảm bảo rằng, toàn cầu hóa cần được định hướng một các tốt nhất. 

Khai mạc trọng thể WEF ASEAN 2018 - 1

Đại diện Liên hợp quốc đọc thư của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại phiên khai mạc WEF ASEAN 2018.

“ASEAN là đối tác quan trọng của LHQ. ASEAN đóng góp khuyến nghị cho con đường đi tới của chúng ta. Cùng với nhau chúng ta có thể định hình việc toàn cầu hóa, khai thác được thế mạnh của công nghệ để không ai bị bỏ lại phía sau”.

Ngay sau đó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chào mừng hơn 1.000 đại biểu dự Diễn đàn quan trọng này. Nói về cơ hội và thách thức của cuộc CMCN 4.0 để từ đó, Thủ tướng đưa ra một số khuyến nghị chính sách trong ASEAN để khu vực này có thể bứt phá trong CMCN 4.0.

Một là, tạo sự đột phá về năng suất trên 5 ngành công nghiệp lớn. Hai là thúc đẩy tăng trưởng bao trùm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của LHQ. Ba là phát huy các doanh nghiệp nhỏ và vừa vốn là xương sống của ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề xuất một số ưu tiên: Đề nghị chúng ta trao đổi để có thêm kết nối số và các kết quả của những kết nối này. Hợp tác chia sẻ dữ liệu. Phải xây dựng cơ chế hài hoà, môi trường kinh doanh, thể chế, luật pháp... 

Thủ tướng cũng đề cập đến vấn đề tìm kiếm phát huy tài năng. "Tìm kiếm kỹ sư làm nghề là một thách thức lớn đối với ASEAN, tôi đề nghị ươm mầm tài năng trong khu vực", ông nói.

Theo Thủ tướng, cần hình thành mạng lưới giáo dục ASEAN và hệ thống giáo dục suốt đời.

Người lãnh đạo cao nhất Chính phủ Việt Nam cũng cho rằng: Trong bối cảnh CMCN 4.0, chúng ta phải chung tay hợp tác để phát triển, lấy người dân làm trung tâm. ASEAN đã khẳng định vai trò trung tâm trong khu vực.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tầm nhìn mới của khu vực Mekong

Tầm nhìn mới của khu vực Mekong

Chiều ngày 12/9, trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự ...

Tin nóng

[Infographics] WEF ASEAN 2018 - hội nghị khu vực thành công nhất

[Infographics] WEF ASEAN 2018 - hội nghị khu vực thành công nhất

Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 diễn ra từ ngày 11-13/9 tại Hà Nội là sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy đối thoại, tăng cường quan hệ đối tác mở rộng vì một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Xem nhiều nhất